“Ủng hộ” 200.000đ/mũi vaccine và sự chống lệnh Thủ tướng cần phải dẹp bỏ

Vào thời điểm này, có lẽ không một người dân Việt Nam nào còn xa lạ với Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vaccine COVID-19, và những thông điệp được gửi gắm trong đó. Thế nhưng, lại có những cá nhân lại sẵn sàng làm những điều trái ngược với thông điệp ấy. Sự việc đó, xảy ra ở phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nơi xuất hiện những tờ “cam kết ủng hộ” 200.000đ/mũi vaccine.

Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng.

Được biết, khi sự việc được phát giác, đã có hàng nghìn hộ dân được yêu cầu ký vào bản “cam kết ủng hộ kinh phí tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19”, một con số khiến chúng ta phải choáng váng.
Theo thống kê chính thức, toàn phường Bạch Đằng có hơn 20.000 dân, thì tổng số tiền “ủng hộ” có thẻ lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Nhưng điều đáng nói, trong khi thông điệp từ Chính phủ và lãnh đạo thành phố Hà Nội rất rõ ràng rằng việc tiêm vaccine là miễn phí, thì số tiền này sẽ đi đâu, về đâu?

Theo Bí thư của một tổ dân phố, việc yêu cầu ký cam két bắt nguồn từ đề xuất của chính người dân trong một cuộc khảo sát nguyện vọng trên địa bàn. Và cũng theo Bí thư này, phường không có chỉ đạo, chủ trương bằng văn bản…

Nói thẳng, điều mà chúng ta được nghe từ lãnh đạo phường Bạch Đằng chỉ là một sự ngụy biện, lấp liếm. Ngay cả khi đây là đề xuất của chính người dân, thì nếu người đứng đầu Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn tâm niệm lời nhắn nhủ của Thủ tướng, làm đúng chức trách, vai trò của mình, lẽ ra đã có một câu trả lời rất rõ ràng ngay từ đầu: Vaccine COVID-19 là miễn phí cho toàn dân.

Và cũng một lần nữa xin góp ý thẳng thắn với các lãnh đạo đảng ủy, lãnh đạo phường, hãy nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm cho những lỗi lầm này. Bởi suy cho cùng, người dân không phải là người đã in ra những “cam kết ủng hộ” này. Trách nhiệm cuối cùng cho sai phạm này, không thuộc về người dân.

Không chỉ đi ngược lại tiêu chí cơ bản nhất của Chiến dịch tiêm chủng, điều đáng lo ngại hơn của sự việc này là tính công bằng, bình đẳng trong tiếp cận vaccine COVID-19, một lần nữa đi trái với thông điệp của người đứng đầu Chính phủ: Mọi người bình đẳng trong tiếp cận vaccine…

Tất nhiên, việc ủng hộ không hề liên quan đến thứ tự trong việc tiêm phòng cho người dân phường Bạch Đằng, nhưng việc nảy sinh tâm lý tranh giành, “đòi suất”, thực tế khó mà tránh khỏi. Chắc chắn, đã có những người dân vì tâm lý số đông, vì sợ không được tiêm phòng, đã đồng ý ký vào cam kết ủng hộ này, dù rất có thể họ không có điều kiện tài chính dư dả như hàng xóm của mình… Và ngay cả khi tiền bạc không phải là vấn đề chính, thì các lãnh đạo phường lấy gì để đảm bảo sẽ không có một sự mong chờ nào đó của người dân, “vì mình đã cam kết ủng hộ rồi mà”? Không lấy gì làm khó hiểu nếu điều này xảy ra, bởi đó là tâm lý rất đỗi bình thường của con người. Điều bất thường ở đây, chỉ có hành động đáng lên án của các lãnh đạo phường Bạch Đằng.

Trong thời điểm không ít người nghèo, lao động tự do đã nhận được liều vaccine COVID-19 của mình và cảm nhận được “mình không bị bỏ rơi”, thì việc làm của các lãnh đạo phường Bạch Đằng không khác gì đổ thêm dầu vào lửa cho những tranh cãi đang gây chia rẽ cộng đồng, xã hội Việt Nam. Lẽ ra, những người dân phường Bạch Đằng đã có thể có những nụ cưỡi mãn nguyện, vui mừng như bà Nguyễn Thị Tư, người bán vé số dạo ở phường Tân An (quận Ninh Kiều, Bình Dương). Lẽ ra, họ sẽ cảm thấy không hề bị bỏ rơi, như những lời xúc động của bà Tư. Nhưng giờ đây, điều chúng ta nghe từ họ, lại chứa đựng nỗi buồn, và ít nhiều bức xúc…

Dù phường Bạch Đằng đã ngừng việc làm cam kết ủng hộ, nhưng đó cũng chỉ là sau khi câu chuyện này được chia sẻ trên truyền thông, báo chí. Thiết nghĩ, sự việc không nên dừng lại ở việc “không làm nữa” như thế này, mà những người đã trái lệnh Thủ tướng, trái lại quy định của Chính phủ cần phải bị truy cứu trách nhiệm, thậm chí là xử lý hình sự. Chỉ bằng cách đó, niềm tin vào Chiến dịch tiêm chủng mới nguyên vẹn tinh thần và ý nghĩa của nó, và điều quan trọng hơn, là có thể thực sự không bỏ lại bất kỳ ai ở phía sau, như trước nay vẫn vậy.

Nguyên Khánh