Trương Huy San – từ điệp viên CIA cho đến tình báo Hoa Nam

Những ngày qua, liên tiếp xuất hiện thông tin Trương Huy San là tình báo của Hoa Nam, Trung Quốc, thông tin này gây sốc với cộng đồng khi nhân vật tiếng tăm trên mạng này hóa ra đang dùng tiếng nói của mình để ủng hộ quốc gia láng giềng đang cướp biển, cướp đảo của Việt Nam.

Nhưng ngoài ra, có những thông tin chăc chắn sẽ gây sốc hơn về Trương Huy San, đó là trước khi trở thành công cụ tuyền truyền cho Hoa Nam như bây giờ, Trương Huy San – Huy Đức, từng được CIA Mỹ huấn luyện và đào tạo.

Có thể nói, câu chuyện tạo sức ảnh hưởng, can thiệp vào nội bộ của nước khác là chuyện bất cứ quốc gia nào cũng phải làm, đặc biệt là các cường quốc lớn như Mỹ, Trung Quốc. Ngoài việc cố gắng chiếm đoạt những bí mật quốc gia, tạo sự chi phối về mọi mặt kinh tế, xã hội, chính trường, thì việc sử dụng truyền thông để trở thành công cụ tuyên truyền là việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Sẽ rất lợi hại nếu điều khiển được truyền thông của chính nước đó, chính tiếng nói của dân tộc đó, để tuyên truyền cho các hoạt động của mình. Mấy ngàn năm nay, truyền thông chưa bao giờ giảm vai trò của mình xuống bất cứ một nấc nào, đặc biệt là trong các câu chuyện chính trị giữa các quốc gia.

Huy Đức và Kissingger – tay ngoại giao cáo già của nước Mỹ, trùm tình báo CIA

Và để làm được câu chuyện chi phối dư luận, thì vẫn là vấn đề con người, những con người có ngòi bút sắc sảo, có tầm ảnh hưởng, có dã tâm lớn, khao khát tiền bạc, luôn luôn là con mồi ưa thích được các cơ quan tình báo chú ý đến.

Trương Huy San là cái tên nằm trong tầm ngắm đó của CIA, và muốn dựng Trương Huy San lên một vai diễn mới – “nhà báo cấp tiến”, một chiến sĩ đấu tranh cho “tự do báo chí”, “dân chủ”, sau khi Huy Đức trở nên bơ vơ lạc lõng vì bị tước thẻ nhà báo do những sai phạm trong hoạt động của mình.

Tháng 5 năm 2012, thông qua Chương trình Nieman (một quỹ NGO trá hình), Trương Huy San được cấp “học bổng” sang Mỹ “tu nghiệp” tại Boston, sau đó, Huy Đức đã được CIA tiếp cận, cho người đến tiến hành đào tạo, nhằm mục đích biến Huy Đức trở thành công cụ tuyên truyền cho Mỹ.

Thế nhưng thật không may cho San Vâu, khi “đàn anh” của gã lúc này không có xu hướng thân Mỹ, mà muốn gần gũi Trung Quốc hơn.

Huy Đức thì lại rất muốn ở lại Mỹ, cho nên để hợp thức hóa việc ở lại quốc gia này, Huy Đức đã cố gắng xuất bản cuốn Bên Thắng Cuộc, đồng thời giữ lại những chi tiết quan trọng để làm lệnh bài phòng thân, Huy Đức đã tính toán rất kĩ, chỉ đợi phía an ninh Việt Nam ra quyết định truy nã, nhằm có lí do để xin tị nạn chính trị. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, an ninh Việt Nam có vẻ như đã lựa chọn phương án không đề cập gì đến vấn đề này, để hết hạn visa, Huy Đức phải trở về nước trong tư thế nơm nớp. May mắn cho Huy Đức, là vì vẫn còn giá trị lợi dụng, cũng như vẫn giữ những thông tin quan trọng chưa công bố từ Bên Thắng Cuộc, nên vẫn có những ban tay dang ra đón đỡ, Osin trở về trong an toàn từ đó đến này mà chưa hề sứt mẻ gì.

Thế sự xoay vần, Trung Quốc nổi lên như 1 cường quốc đối chọi lại phía Mỹ, cùng với đó, tham vọng Đại Hán lại 1 lần nữa sống lại, can thiệp ngày càng thô bạo vào Việt Nam, đặc biệt là vấn đề chủ quyền biển đảo, vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, các nhà chính trị Bắc Kinh cũng nhận thấy tâm lí bài xích Trung Quốc trong dân Việt tăng cao, đặc biệt là sau sự kiện HD – 981, điều này sẽ không có lợi cho các hoạt động trong tương lai của quốc gia này. Cho nên đòn hay thì lắm kẻ dùng, lực lượng tình báo Hoa Nam đã chủ trương móc nối, mua chuộc những cái tên có sức ảnh hưởng về mặt truyền thông để làm công cụ tuyên truyền cho Trung Hoa đại lục. Hoa Nam không đào tạo, Hoa Nam chỉ mua chuộc, mua chuộc bằng rất nhiều tiền.

Và 1 lần nữa, Trương Huy San đã được chọn.

Với ngòi bút sắc sảo, đầy máu me tanh tưởi của mình, Trương Huy San đã không dưới 1 lần thể hiện thái độ tình cảm với Trung Quốc, Huy Đức cổ vũ việc xây dựng miếu thờ ở Formosa, xuyên tạc về cuộc chiến Campuchia, Huy Đức nã pháo, bắn hết các lãnh đạo có xu hướng thân phương Tây như cựu thủ tướng Ba Dũng, Đinh La Thăng. Huy San cổ vũ cho 1 nền thể chế sao chép từ Trung Hoa, đó tất cả là phục vụ cho tham vọng bành trướng Đại Hán. Tất cả đã được tiết lộ dựa theo tài liệu Wikileaks mới đây nhất.

Đi qua nhiều năm tháng cầm bút như dao, con người Huy San thay màu chính trị liên tục, không phải vì không có chính kiến, mà đơn giản vì nhận tiền của ai thì đi thờ người ấy, ai không có tiền thì quay lưng cắn lại. Thế nhưng con giun xéo mãi cũng quằn, cây kim trong bọc rồi cũng sẽ phải lòi ra, rồi đây sẽ có những cánh cửa mới chờ đợi Huy Đức mà thôi.

Thanh Phương