Trương Huy San – tên “Osin” gián điệp của Trung Quốc

Trương Huy San (Huy Đức) vừa đăng tải 1 bài viết gây xôn xao trên cộng đồng mạng, khi nói về sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, và định chế chủ tịch nước. Lại một thông tin thuộc hàng bí mật quốc gia được Huy San tung ra trên trang cá nhân để thành “mồi nhậu bàn tán” cho dư luận.

Có thể nói trong nhiều năm trở lại đây, sự què quặt xuống cấp của truyền thông Việt Nam, sự đói khát thông tin khiến cho những cái tên như Huy Đức nổi lên như một anh hùng, nhiều người tìm vào trang cá nhân của Huy Đức để hóng tin, đo nhiệt độ chính trường Việt Nam, Huy Đức nhờ thế nên vô tình trở thành đại ca báo chí, được phong tặng đủ thứ danh hiệu mĩ miều, ví dụ như cánh chim báo bão chẳng hạn. Đó là chuyện không thể phủ nhận, thế nhưng lần này Huy Đức có vẻ như đã đi quá xa.

Rất rõ ràng, sức khỏe yếu nhân là vấn đề nằm trong danh mục bí mật quốc gia, được quy định rõ ràng trong pháp luật của Việt Nam. Bởi vì tình trạng sức khỏe của lãnh đạo đất nước không phải là chuyện ốm đau của 1 người, mà nó còn can dự trực tiếp đến nhiều vấn đề khác, ví dụ như chính trị, tình hình an ninh, đối ngoại. Thực tế lịch sử đã nhiều lần cho thấy việc giữ bí mật sức khỏe lãnh đạo là việc làm vô cùng cần thiết để tránh xảy ra những câu chuyện phức tạp ngoài ý muốn. Đây cũng quy định của nhiều nước trên thế giới, chứ không riêng ở Việt Nam.

Cho đến nay, người ta đâu có công bố chính thức về sức khỏe của ông Yasser Arafat (cựu tổng thống Palestine), tìm trên mạng cũng hoàn toàn không có thông tin sức khỏe lãnh đạo của quốc gia nào? Sinh lão bệnh tử là câu chuyện đời người ai cũng gặp phải, cũng phải trải qua. Thế nhưng đâu có 1 quốc gia nào đưa vấn đề sức khỏe của lãnh đạo quốc gia mình ra công bố với bàn dân thiên hạ – mà chẳng để làm gì, chỉ để bàn tán thảo luận cho vui? Như vậy khác gì “vạch áo cho người xem lưng”.

Có ích lợi gì không khi lan truyền thêm những hoang mang ra tới quần chúng nhân dân sớm sớm vẫn thức dậy làm ăn trong 1 quốc gia hòa bình, ổn định.

Cho nên tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước không cần bàn tới nữa, bởi vì chẳng ai trong chúng ta có điều kiện để kiểm chứng những thông tin đó có thật hay là không cả. Và kể cả trường hợp đó là thật, thì đã có phó chủ tịch nước thay thế chỉ đạo điều hành công việc chung. Quy định đặt ra không phải để chơi.

Không ai có thể phủ nhận việc Huy Đức là 1 cái tên có tiếng nói trên mạng xã hội, và cũng khá nhiều lần, Huy Đức dự báo trúng vào những vấn đề đang nóng, diễn ra trên chính trị xã hội. Bản thân Huy Đức chắc chắn cũng thừa hiểu quyền lực truyền thông mà mình đang sở hữu trong tay là cái gì. Tuy nhiên, không phải có quyền lực truyền thông trong tay thì lời nào nói ra cũng là chân lí, cũng là thước đo, bản thân Huy Đức cũng chỉ là 1 nhà báo, không phải là nhà chiến lược của đất nước. Thông tin sắc sảo của Huy Đức đã rất nhiều lần khiến người ta hồ nghi, Huy Đức là cơ quan phát ngôn của 1 sức mạnh ngầm nào đó.

Đây cũng là câu chuyện không lạ gì, bởi vì ai cũng rõ bản thân Huy San, từ lâu đã được biết có những mối quan hệ bảo kê đỡ đầu là những quan chức cấp cao. Từ lâu, mỗi khi Huy Đức viết ra cái gì người ta đều biết những thông tin này được nhận từ ai, tín hiệu phát ra là gì. Thế nhưng suy cho cùng vẫn chỉ là bồi bút kiếm cơm, chủ bảo sủa là sủa, bảo cắn là cắn, chẳng qua có kỹ nghệ câu chữ nên đong được kha khá gà hơn các anh hùng mạng khác mà thôi.


Những bài viết tấn công của Huy Đức cũng rất có chủ đích. Nếu để ý sâu hơn, thì Huy Đức bao lâu nay vẫn thường tấn công vào nhưng quan chức lãnh đạo thân phương Tây. Mà cựu thủ tướng Ba Dũng là một điển hình. Tại sao lại như vậy, đây một phần là ý muốn của Huy Đức, nhưng phần lớn nằm ở vấn đề ông chủ của Huy Đức. Như đã nói ở trên, Huy Đức có sự đỡ đầu của các quan chức cấp cao ở Việt Nam, mà những người này lại có xu hướng thân Trung Quốc, muốn Việt Nam trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào anh bạn láng giềng to béo ngày ngày ra rả kêu gọi thân thiện nhưng đang cướp đảo cướp biển của Việt Nam. Một điểm đáng chú ý là Huy San vừa qua được cho là xuất hiện trong báo cáo của phía ngoại giao Mỹ về việc y nằm trong danh sách đối tượng có tiếng nói trên mạng xã hội,chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc để chuyên tấn công vào giới chức lãnh đạo thân Mỹ và phương Tây, tạo hình ảnh thân thiện cho Trung Quốc trong lòng người dân Việt. Đây là điều không lạ lẫm gì, bởi tình báo Hoa Nam đến lá khô, đỉa hút máu – những thứ vô dụng, còn mua được, thì một cái tên có thể làm rối loạn tình hình chính trị xã hội như Huy Đức thì ngại gì mà không lôi kéo, mua chuộc.

Trương Huy San – tên gián điệp của Trung Quốc, đã lợi dụng sức ảnh hưởng từ trước đến nay của mình để tấn công hòng gây rối loạn tình hình của đất nước.

Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, đất nước vẫn ổn định, chỉ có những thủ đoạn đầy mưu mô thấp hèn của tên bồi bút Huy Đức và ông chủ của hắn mới khiến lòng dân trở nên rối loạn mà thôi.

Thanh Phương