Trump đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa Việt Nam: Ai đã “nối giáo cho giặc”

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư, ngày 26 tháng 6, nói “Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc”.

Maria Bartiromo, người dẫn chương trình, hỏi “Ông có muốn đánh thuế Việt Nam không?”, ông Trump trả lời “Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam”. “Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số tất cả mọi người”.

Vậy là, Tổng thống Trump đã chính thức tố cáo những tệ hại của không ít người trong việc cho Trung Quốc mượn đường né thuế. Từ lâu tôi đã cảnh báo việc này và tôi cũng cho rằng không sớm thì muộn, nhưng tôi không nghĩ là đến sớm vào lúc này. Thế nhưng cuối cùng thì chuyện gì đến sẽ đến.

Đây là một điều rất nghiêm trọng vì từ trước tới nay ông Trump luôn nhẹ nhàng với Việt Nam. Tuy nhiên khi ông đã lên tiếng như vậy có nghĩa là vấn đề không còn đơn giản nữa. Bởi vì ông từng trừng phạt rất nhiều nước khi ông cảm thấy không thể “nói chuyện phải quấy” được nữa.

Ông Trump tức giận khi nhắc đến Việt Nam – ảnh của VOA

Năm 2018 Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ gần 40 tỷ đôla, trong đó xuất siêu tức thặng dư mậu dịch hơn 30 tỷ đô.

Cùng năm 2018, thặng dư thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ là 56,2 tỷ đô la, còn với Hàn quốc hơn 17 tỷ đôla. Con số thặng dư của 2 nước này so với Việt Nam rất có ý nghĩa.

Dù là đồng minh chiến lược, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng áp lực, tái đàm phán để buộc Hàn Quốc và Nhật Bản cân bằng cán cân thương mại. Do đó thái độ của ông đối với Việt Nam không có gì ngạc nhiên.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc quyết liệt và mang tầm chiến lược, nếu một số người Việt Nam ”nối giáo cho giặc” thì không có gì có thể biện minh khi Trump ra tay.

Chính phủ Việt Nam trên nguyên tắc phản đối kiểu làm ăn phi pháp ”treo đầu dê bán thịt chó”, đã có những hành động trừng phạt thực tế với các doanh nghiệp làm ăn gian dối này, như việc yêu cầu thanh tra ngay việc Asanzo dính nghi án đội lốt hàng việt. Thẳng thắn mà nói thì hệ thống luật hiện nay  và nạn tham nhũng vẫn đang tạo nhiều kẻ hở để các doanh nghiệp bất lương làm bậy.

Việt Nam đã từng bị hải quan Mỹ phát hiện và trừng phạt thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc đã là một bài học sâu sắc.

Tổng thống Donald Trump, người dù đang có thiện cảm với Việt Nam, nhưng nếu không ngăn chặn quyết liệt hiện tượng này (mà Asanzo là một ví dụ), hàng của Việt Nam nhập vào Mỹ chắc chắn sẽ bị Tổng thống Donald Trump tăng mức thuế. Hậu quả và tác hại nghiêm trọng sẽ đổ lên đầu nông dân và các nhà sản xuất Việt Nam.

Hoàng Nguyên