Trẻ em xem “phim đen”, tự tử, phá thai: Lỗi thuộc về ai?

Không ít phụ huynh hoảng hốt, choáng váng khi phát hiện con trai, con gái của mình còn bé mà thích xem “phim đen”. Bà Phan Lan Hương – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã chia sẻ rằng, rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy sốc toàn tập và bất lực khi những đứa trẻ cấp hai, cấp ba nói rằng thường xuyên xem phim sex cùng bạn. Có nhiều trẻ vị thành niên trở thành mẹ đơn thân sau những lần bị người quen trên mạng xã hội dụ dỗ, biết bao hệ lụy để lại phía sau. Câu hỏi đặt ra: Để con trẻ tiếp cận nguồn thông tin không phù hợp trên, lỗi này thuộc về ai?

Thông thường, với phần lớn bố mẹ, con mình thường ngoan. Đối với thầy cô, đứa trẻ nào cũng trong sáng. Nhưng, một đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên sẽ rất tò mò, luôn có nhu cầu tìm hiểu về cuộc sống, về giới tính, kết bạn giao lưu là điều không ai cản được. Để bảo vệ con, hàng loạt các biện pháp ngăn chặn đã được bố mẹ thiết lập như mắng “phủ đầu” con, quy kết con hư thân, học thói hư tật xấu, có người cài một phần mềm ngăn chặn các trang web xấu vào máy tính của trẻ, có người thì “thu hồi” luôn máy tính luôn không hoàn lại.

Nhưng cấm con trẻ không phải là cách, vấn đề là làm sao để thanh thiếu niên tuổi vị thành niên phân biệt được những nội dung gì trên mạng xã hội nên xem, những gì cần tránh và cách bảo vệ bản thân mình. Và đây là trách nhiệm không phải chỉ của nhà trường, phụ huynh, mà của nhiều ban ngành, cần sự quan tâm đúng mực với thế hệ trẻ.

Trong cuộc sống, sự chủ động của người lớn trong giáo dục con trẻ, trang bị cho con về kỹ năng xử lý tình huống, nhận định thông tin luôn là tốt. Sự chủ động này giúp con hạn chế được các sai lầm và người lớn, bao gồm cả phụ huynh, giáo viên, và người làm công tác xã hội sẽ không hối hận, ray rứt về sau. Đó cũng là một trong những lý do, vì sao công an quận Bắc Từ Liêm triển khai tổ chức thực hiện chương trình dạy học sinh các trường THCS trên địa bàn nhận diện thông tin tiêu cực, tránh bị đầu độc trên mạng xã hội, cách nhận diện các chiêu trò dụ dỗ – xâm phạm, cách bảo vệ thông tin bản thân, không gặp gỡ người lạ trên mạng xã hội, đã nhận được sự hưởng ứng và thu hút nhiều quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh.

Có thể nói, nhiều nỗi lo của các bậc phụ huynh phần nào được gỡ rối từ chương trình truyền thông của cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác nghiệp vụ. Khi mà hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 16 trường THCS với gần 13.000 học sinh, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, công an quận Bắc Từ Liêm đã tiếp nhận, giải quyết 16 vụ việc trẻ em dưới 14 tuổi bị xâm hại, trong đó có vụ trẻ em bị đối tượng quen trên mạng dụ dỗ, sau đó thực hiện hành vi xâm hại. Thậm chí, có em học sinh lớp 9 còn tự tử, để lại thư tuyệt mệnh do chán nản, áp lực với cuộc sống nhưng không thể chia sẻ với người thân trong gia đình. Mà theo Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Một phần nguyên nhân dẫn đến hành vi tiêu cực này cũng là do việc thường xuyên sử dụng mạng xã hội”.


Công an quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu UBND quận triển khai thực hiện mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” tại Trường THCS Phúc Diễn. Mô hình này cũng sẽ nhân rộng trên 15 trường còn lại thuộc địa bàn.

Ai cũng thấy được, nỗi lo con trẻ trước vấn nạn xâm phạm xuất hiện càng nhiều trong thâm tâm của phụ huynh, và giáo viên nhà trường, khi hàng ngày trên mạng đầy rẫy những thông tin tiêu cực, nhận thức lệch lạc, những chiêu trò lừa đảo tinh vi diễn ta điên đảo. Chỉ cần các em học sinh thiếu phân định, thiếu tỉnh thức là rơi ngay vào những “chiếc bẫy” của tội phạm mạng giăng ra khắp nơi, và bản thân các em trở thành nạn nhân, hệ lụy kéo dài không hồi kết.

Người trong cuộc sẽ có nhiều đồng cảm và cảm nhận được niềm hạnh phúc của phụ huynh, qua chia sẻ: “Việc công an quận thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn các em tránh những “chiếc bẫy” trên mạng xã hội là một trong những việc làm chủ động, không chỉ giúp ích cho học sinh, mà còn giúp, hỗ trợ phụ huynh trong vấn đề nuôi dạy con trẻ”.

Có thể thấy, những “nút thắt” trong lòng các cô giáo được “gỡ bỏ” phần nào khi tìm được cách truyền thông đến các em học sinh của mình. Như lời cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Diễn bày tỏ: “Vì môi trường mạng xã hội bình yên, nhà trường sẽ phấn đấu toàn bộ học sinh trong trường sẽ có kiến thức cơ bản về Luật An ninh mạng và sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả; đồng thời biết cách phòng chống các tội phạm, tệ nạn xã hội trên môi trường không gian mạng”.

Sự cam kết và hành động chủ động này từ phía nhà trường, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ góp phần giảm thiểu những tiêu cực, những sai lầm đáng tiếc xảy ra và tăng cường sự bảo vệ cho các em học sinh. Và thiết nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng, thực hiện đồng bộ khắp cả nước, không riêng gì chỉ ở một quận ở Hà Nội.

Thanh Diễn