Trang phản động RFA đang mưu tính điều gì?

Mới đây. trang RFA đã lấy những hình ảnh video từ sự kiện bạo loạn ở Bình Thuận ngày 10/06/2018 xào nấu bịa đặt thành những hình ảnh của “cuộc tổng biểu tình 10/06/2019” vốn không được diễn ra. Đây không phải là lần đầu tiên trang phản động này có những hành vi cắt ghép dựng các video không có thật để vu cáo Việt Nam. Vậy chúng đang mưu tính điều gì?

Những thông tin xuyên tạc mà trang RFA đăng tải

Khác hẳn với những đài phát thanh bằng tiếng Việt do những nhóm người Việt cực đoan ở nước ngoài điều hành, chỉ chuyên mạt sát, chửi bới – đôi khi bằng những ngôn từ rất hạ cấp, RFA có “nghề” hơn, bài bản hơn. Sau khi thu thập thông tin trong nước qua các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam (báo chí, phát thanh, truyền hình), một nhóm biên tập của FRA tiến hành “gia công, xào nấu” lại bằng cách “pha trộn” rất khéo léo những thông tin giả vào thông tin thật, hoặc đưa thêm một vài ý kiến bình luận mà độ tinh vi của nó rất dễ khiến người nghe lầm tưởng rằng ý kiến này là của chính tác giả bài viết.

Bên cạnh đó, khi trong nước xảy ra những vụ việc nào đó, để chứng tỏ rằng mình là vô tư, là khách quan, RFA tiến hành phỏng vấn những nhân vật cơ hội chính trị, tự xưng là “nhà dân chủ” trong nước như Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Nam Hải … RFA còn thực hiện những buổi “hội luận” bằng cách tổ chức cho một vài người sống ở trong nước – chủ yếu là giới trẻ, để họ thảo luận trên mạng hoặc qua điện thoại những vấn đề thời sự nóng bỏng. Tuy nhiên, người ta khó mà kiểm chứng được các “bạn trẻ” tham gia những buổi “hội luận” ấy, thực sự là khách quan hay chỉ là những “con chim mồi”, “hót” dưới sự giật dây của RFA.

Những thông tin xuyên tạc mà trang RFA đăng tải

Đúng như bà Catharin Dalpino, cựu Thứ trưởng phụ trách vấn đề nhân quyền trong Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Mỹ Clinton đã phải nói: “Tôi từng duyệt qua các chương trình của RFA. Họ nghiêng nặng về các bản tin và các báo cáo của những người bất đồng chính kiến, những tổ chức phản động lưu vong…”. Tất cả những bài đăng tải từ trước đến nay trên trang RFA đều tập trung tối đa về các vấn đề như dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam, tuyệt nhiên không có một bài báo nào về phản ánh khách quan về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đường lối ngoại giao. Cứ nhìn mà xem, những sự kiện chính trị quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên, Apec Việt Nam 2017, GDP kinh tế vượt bậc 10 năm, … không bao giờ được trang báo này nhắc đến, thế mà gọi là công bằng, phản ánh trung thực, đấu tranh ư? Thậm chí, khi đăng tải những bài viết của các nhân vật gọi là “nhà” này “nhà” nọ, RFA luôn nói rằng đó là quan điểm riêng của tác giả chứ không phải quan điểm của RFA, liệu sự lẩn trốn trách nhiệm như vậy có xứng đáng với một cơ quan tự xưng là “báo chí”?

Cái mà họ gọi là nhân quyền dân chủ đều là đều là cổ xúy cho những nhân vật Nguyễn Quang A, Lê Luân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Vũ Hải Trần có những hành động đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng. Thậm chí, họ sẵn sàng bóp méo lịch sử dân tộc Việt Nam để phục vụ lợi ích chính trị của mình. Hiện tại, nhân viên ban tiếng Việt của RFA hầu hết đều là người Việt. Và nếu không phải là con em của sĩ quan, viên chức chế độ Sài Gòn cũ, thì họ cũng là những người “chống Cộng triệt để”. Chả thế mà chỉ cần lướt qua trang mạng RFA tiếng Việt vào dịp tháng 4 hằng năm sẽ thấy nổi lên các tít bài rất thiếu thiện chí, chà đạp lịch sử, phủ nhận thành tựu của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nguy hiểm hơn, lối đưa tin của RFA đã dựng lên một bức tranh u tối về Việt Nam sau ngày 30/4/1975 nhằm phục vụ âm mưu phá hoại chính sách hòa giải dân tộc, chia rẽ, kích động và khoét sâu thù hận.

Những thông tin xuyên tạc mà trang RFA đăng tải

Tuy có tiếng là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách hoạt động của RFA vẫn do Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự điều hành của “Hội đồng quản trị truyền thông – Broadcasting Board of Governors – BBG”. Và RFA được lập ra với mục đích tìm cách làm xói mòn lòng tin của người dân trong nước với chế độ qua các bản tin, các bài bình luận dưới hình thức “tuyên truyền xám” – nghĩa là trộn “giả” vào “thật”. Họ dung dưỡng và tạo điều kiện cho những thế lực còn ôm mộng phục quốc cách nửa trái đất ngày đêm chửi rủa cố quốc, bôi đen đất nước. Tại sao họ lại tập trung vào những vấn đề nhân quyền, dân chủ, bởi đơn giản đó là những điều giúp Mỹ gây được áp lực ngoại giao với ta. Đó là lý do vì sao họ hồi hởi PR, đấu tranh cho những kẻ phản động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài,… như thế. Làm gì có chuyện ai cho không ai cái gì. Nếu bạn không có giá trị họ trục xuất không thương tiếc. Như trường hợp của Hà Văn Thành kẻ đã gây kích động bạo loạn ở Formosa bỏ trốn sang Mỹ mong được gắn mác tị nạn, thế nhưng đó là một nhân vật chẳng có tên tuổi, không gây được sự ảnh hưởng trong nước nên tất nhiên đã bị bác đơn dù 3 lần kiện ra tòa.

Rõ ràng RFA không đơn thuần là một tổ chức chống phá bình thường mà nó được hậu thuẫn bởi cả Chính phủ Mỹ, vậy nên bao nhiêu năm qua nó mới tồn tại và hoành hành như thế. Vậy nên trước khi những trang báo độc hại này bị dẹp bỏ chúng ta phải tỉnh táo trước những thông tin của nó đem lại.

Hạ Anh