TIN NÓNG: Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng khủng bố tại Lâm Đồng

Ngày 25/4, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Tuyết (Sinh năm 1961), thường trú tại thôn 1, xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2, Điều 109, Bộ luật Hình sự.

Vụ đặt, ném vật nổ khủng bố trụ sở Công an P.12, Q.Tân Bình (TP.HCM) trước đó

 

Kết quả điều tra bước đầu xác định Nguyễn Thị Tuyết đã tham gia tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” ở nước ngoài do Đào Minh Quân là Thủ tướng tự phong cầm đầu. Tuyết đã gửi và nhận nhiều tài liệu từ tổ chức khủng bố này và vận động nhiều người dân tham gia trưng cầu dân ý bầu cho Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa”.

Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Nguyễn Thị Tuyết đã gửi và nhận nhiều tài liệu từ tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Tại địa phương, Tuyết đã vận động nhiều người dân tham gia trưng cầu dân ý bầu cho Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa”.

Khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Tuyết, Cơ quan điều tra thu giữ được 4 cuốn sổ viết tay, 2 bộ tài liệu giấy và nhiều tài liệu điện tử trong máy tính cá nhân của đối tượng này. Nội dung các tài liệu trên đều liên quan đến hoạt động cho tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Bước đầu Nguyễn Thị Tuyết đã thừa nhận mọi hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Như đã biết, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức phản động lưu vong có HOẠT ĐỘNG KHỦNG BỐ, chống Nhà nước Việt Nam do Đào Minh Quân (nguyên trung úy VNCH, hiện sống ở Mỹ, tự phong là “thủ tướng”) cầm đầu; thực hiện hoạt động khủng bố hết sức manh động, cực đoan theo phương châm 3 sạch: “ĐỐT SẠCH, PHÁ SẠCH, GIẾT SẠCH”. Các đối tượng trong tổ chức này đã tiến hành ném bom xăng gây cháy tại kho tạm giữ xe của Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất vào năm 2017 và tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp, siêu thị… tuy nhiên âm mưu của chúng đã bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Tháng 01/2018, căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an đã ra thông báo tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố và phát lệnh truy nã với số đối tượng cầm đầu thành lập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” như Đào Minh Quân, Trang Lê, Lisa Phạm….

Vụ án đang tiếp tục được cơ quan Công an điều tra làm rõ. Xin được chúc mừng chiến công của lực lượng Công an; cảm ơn các anh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động chống phá của đối tượng khủng bố, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân vui chơi trong dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới!

Bộ luật hình sự 2015

Điều 109. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;

2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm;

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.