Tin giả Giáo hoàng Francis thăm bệnh nhân nhiễm Covid-19 

Một số người dùng mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh Giáo hoàng Francis mặc áo nilong màu xanh, trên cổ đeo khẩu trang đến thăm hỏi những người cũng mặc áo nilong màu xanh. Cùng với đó là ngụ ý về trang bị bảo hộ của Giáo hoàng Francis, giữa lúc cao điểm dịch thăm các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng Giáo hoàng cũng như những người xung quanh lại không hề đeo khẩu trang, không quan tâm đến sức khỏe, gây nguy hại cho xã hội… 

Sự thật, qua tìm hiểu, Cánh Cò được biết, đây vốn dĩ là bức ảnh được chụp vào 4 năm về trước khi đó hoàn toàn chưa xuất hiện đại dịch Covid-19. Hình ảnh này nằm trong chuyến thăm trẻ sơ sinh của Giáo hoàng Francis đến bệnh viện Thánh Giovanni tại Cộng Hòa Séc ngày 16 tháng 9 năm 2016. Truyền thông Vatincan News và quốc tế đều đã loan tải.

Cụ thể, một ngày sau chuyến thăm, hãng thông tấn nổi tiếng AP hôm 17/9/2016 đã đăng tải bài viết với đề tựa: “Giáo hoàng Francis thăm trẻ sơ sinh tại bệnh viện Rome“. Nội dung cho hay, Giáo hoàng Francis khi đến thăm đã mặc một đồ phẫu thuật để thăm các em bé sinh non tại một bệnh viện ở Rome”. AP cũng cho biết thêm, mỗi tháng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót của mình, Đức Phanxicô dành một buổi chiều thứ Sáu bên ngoài Vatican để thực hiện một hành động thương xót. Sau khi thăm các em bé, Đức Phanxicô đã đến một nhà tế bần để gặp người bị bệnh nan y. Với mong muốn gửi một thông điệp về việc tôn trọng sự sống ở tất cả các giai đoạn, từ khi bắt đầu đến khi chết tự nhiên.

Từ đây có thể khẳng định, Thông tin Giáo hoàng Francis thăm bệnh nhân nặng Covid-19 là tin giả. Vì vậy, bạn đọc cần hết sức cảnh giác để không tiếp tay lan truyền tin giả xấu độc.

Văn Dân