Thực hư câu chuyện Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt và dẫn độ về Việt Nam

Trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin rằng, Trịnh Xuân Thanh, Cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã bị bắt tại Đức và đã dẫn độ về Việt Nam. Thông tin gây ra nhiều ý kiến thảo luận trái chiều. Vậy sự thật câu chuyện là như thế nào.

Sự việc bắt đầu từ khi facebook khá nổi tiếng Trương Huy San (Osin Huy Đức) đăng tải dòng chia sẻ giật gân rằng “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ”, dòng tin ngắn ngủi trên lập tức nhận được hàng ngàn lượt like, hàng trăm lượt chia sẻ, và dư luận bắt đầu bàn tán xôn xao.

Ngay sau đó nhà báo Mạnh Quân của tờ Dân Trí cũng đăng tải bài viết trên báo là “Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản từ sớm”. Đây được xem như là 1 bài viết nhằm “đón đầu” cho thông tin “Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt và dẫn độ về Việt Nam”.

Tuy nhiên, trên mạng còn có thông tin cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt ở Châu Âu, , tuy nhiên việc dẫn độ ông về nước đã bị Chính Phủ Đức can thiệp – Đức là một trong những nước nằm trong Liên Minh Châu Âu và Trịnh Xuân Thanh đang được hưởng quy chế Tị Nạn tại đây, hiện đang xin quy chế thường trú dân Pháp để được ở lại đoàn tụ với vợ con tại Pháp, và Pháp đã chấp nhận giấy cư trú tạm thời cho phép ông Thanh ở lại Pháp.

Bên cạnh đó, tại buổi trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM sáng ngày 30/7, liên quan đến tin đồn cho rằng Bộ Công an đã dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam để phục vụ công tác điều tra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì”.

Thực hư câu chuyện hiện tại vẫn chưa rõ ràng, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho độc giả được rõ.

Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, trước đó, ngày 16-9-2016, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ trốn. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.