Thanh gươm của Tổng Bí thư thì có liên quan gì đến Đại hội 13?

Không phụ lòng tin của nhân dân, công cuộc chống tham nhũng đã và đang được thực hiện quyết liệt mà không hề có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có dấu hiệu chùng xuống.

Ngẫm lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Nhà cửa có thiếu gì nữa đâu, sao mà tham thế?” có thể thấy rằng chính lòng tham đã đưa đẩy con người bước vào tội lỗi. Vì lòng tham tiền tài, vật chất, danh vọng mà đã có hàng loạt lãnh đạo, cán bộ từ bỏ lòng tự trọng, niềm tin của nhân dân để thò bàn tay dơ bẩn vào đồng tiền không phải của mình.

Hiện nay, một số kẻ cơ hội chính trị và các trang mạng mang tên “Việt Tân”, RFA liên tục rêu rao rằng công cuộc chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng là “thanh trừng phe phái”, “tranh giành quyền lực” trước Đại hội 13. Nhưng xin thưa, công cuộc chống tham nhũng đã được thực hiện xuyên suốt từ nhiều năm nay, quá trình đó diễn ra ở khắp cả nước, từ Trung ương đến địa phương và kết quả của nó không chỉ loại bỏ quan tham mà còn thu lại được những đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân bị rút ruột thì không thể nói là “thanh trừng phe phái” trước Đại hội 13 được.

Điểm lại sơ sơ vài vụ án nổi cộm nhất trong những năm gần đây không thể bỏ qua những cái tên như  nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, hai tướng Công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa; cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 Vũ “Nhôm”. Hai cái tên bao che cho Vũ “Nhôm” là cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Thậm chí, cựu Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng bị đề nghị kỷ luật.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị đề nghị kỷ luật.

Cứ như thế, lò cháy rực trên khắp cả nước, ở tất cả các Bộ, ban, ngành từ năm này sang năm khác. Trong đó cũng không thể không đề cập đến việc đốt lò sử dụng đất đai. Vụ giải tỏa đất Khu đô thị Mới Thủ Thiêm khiến dân chúng than khóc kêu trời mấy năm qua cuối cùng cũng có câu trả lời, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật và xử lý hình sự. Em trai của nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải là Lê Tấn Hùng cũng bị bắt vì những sai phạm trong các dự án mua bán đất của Sagri. Rồi hai cái tên quen thuộc là Vũ “Nhôm” , Út trọc (Đinh Ngọc Hệ) cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Trà Vinh cũng dính chàm vì đất đai. Đặc biệt, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cũng bị cách chức Tư lệnh Hải quân vì những sai phạm trong sử dụng đất của Bộ Quốc phòng. Bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy công cuộc chống tham những đang diễn ra mạnh mẽ đúng như tuyên bố “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đặc biệt, mấy năm trước, con số tham nhũng là vài chục, vài trăm tỷ đồng, bây giờ các quan đã nhắm mắt đưa tay tới mấy nghìn tỷ. Những ngày qua, người dân bàn tán nhiều về thương vụ mua bán AVG chênh lệch 7000 tỷ đồng của ông chủ Phạm Nhật Vũ cùng những con số nhận hối lộ bằng đô là của hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Một người nông dân lao động cả năm, thu được vài tấn thóc, chắc cũng không biết 3 triệu đô đổi ra tiền Việt, xếp chồng lên nhau thì nó cao bằng bao nhiêu bao lúa.

Ông Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và những cá nhân sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Đặc điểm của tham nhũng là không chỉ nằm ở một cá nhân đơn lẻ mà nó đã trở thành một “dịch bệnh” lây lan từ người này sang người khác, anh này thấy anh kia cào cấu, rút ruột hay quá, không thể ngồi yên, tham thêm một tí cũng chẳng sao, thậm chí là có nguyên cả một tổ chức, một nhóm người lên kế hoạch tham nhũng. Con số trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật Đảng và xử lý hình sự không phải tự dưng mà có. Tất cả đều vì lòng tham, vì sự suy thoái đạo đức của con người. Để lôi cho được bầy sâu to béo đó vào lò là cả quá trình hành động quyết liệt, quyết tâm làm cho bằng được của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và những người cộng sự. Mặc cho những lời dèm pha, thậm chí là sự thù hận từ chính người đồng chí, đồng đội mình, công cuộc chống tham nhũng vẫn liên tục diễn ra ở khắp cả nước, ai đi ngược là lộ sáng ngay.

Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khẩn trương thanh tra dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc; thanh tra chuyên đề về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Bình Phước và Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. Dự là sắp tới sẽ có rất nhiều thanh củi lớn bé, tươi khô vào lò cùng nhau.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh “Ai dao động, ngập ngừng thì tự giác báo cáo và xin thôi đi. Phải quyết tâm như thế và truyền tinh thần xuống bên dưới như thế” chứ không hề có dấu hiệu chùng xuống, dù bên trong nội bộ đúng là còn những điểm trăn trở về tình cảm, chưa kể nhiều kẻ cơ hội chính trị liên tục đăng đàn xuyên tạc.

Nhưng ngẫm lại, chẳng lẽ bây giờ thấy sâu đục khoét cả rừng cây, chúng ta vẫn để yên cho cây héo mòn, chết dần hay sao? Không xử lý, không làm thì trách lãnh đạo không quan tâm đến đời sống nhân dân. Mạnh tay xử lý thì bảo phe cánh các kiểu. Đặng Trường cam đoan rằng: Nếu không chống tham nhũng thì đất nước này sẽ tan nát tất cả, từ truyền thống, đạo đức xã hội đến những những điều kiện cơ bản đến phát triển kinh tế. Bây giờ không chống tham nhũng, không loại bỏ quan tham thì đến bao giờ mới làm?

Muốn bảo vệ đất nước trước âm mưu xâm lược của ngoại bang thì chính nội lực bên trong phải mạnh. Đại hội 13 mà những kẻ cơ hội đang chầu chực thực chất là “một dịp để nước ta sàng lọc cán bộ” chứ không phải tạo cơ hội cho những con sâu ngày càng to béo. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã khẳng định: “Dứt khoát không được để lọt những người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, suy thoái về đạo đức vào cấp ủy sắp tới. Chỗ nào để xảy ra tình trạng này thì kỷ luật chỗ đó”. Khi xưa vua vung gươm để “trên chém tham quan, dưới chém nịnh thần” thì ngày nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và những người cộng sự cũng dùng sự quyết tâm và bản lĩnh của mình để làm thanh bảo kiếm “trảm tướng, trảm tham nhũng”.

Đặng Trường