Sự lựa chọn đúng đắn của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Với tinh thần “khẩn trương, thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình mới”, song song với những giải pháp quyết liệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, chính quyền và lãnh đạo TPHCM đã có những chỉ đạo mềm dẻo nhằm huy động nguồn lực xã hội đoàn kết chống dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo “không để tình trạng người dân tâm tư không biết nói với ai”.

Chứng kiến mỗi ngày có hơn 1000 ca mắc mới, số lượng ca nhiễm tăng cao chưa có dấu hiệu dừng lại, gây áp lực vô cùng lớn cho hệ thống y tế, chính quyền TPHCM đã và đang áp dụng nhiều biện pháp siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Hầu hết các khu chợ đều đóng cửa, người dân chỉ có thể đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, tạp hóa để mua thực phẩm mà thôi. Đường phố cũng vắng người qua lại hơn mọi ngày, một phần vì sợ dịch bệnh, một phần vì lệnh cấm và xử phạt thẳng tay các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng.

Là người đã quen với nhịp sống tự do, năng động của TPHCM, cũng quen với công việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa nên khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài kèm theo sự kiểm tra, giám sát sát sao của cơ quan chức năng thì bản thân tôi cũng cảm thấy có chút bất tiện. Có lẽ, cảm giác chung của nhiều người đang sinh sống và làm việc tại TPHCM giống như cá mắc cạn, bơi ngược bơi xuôi cũng quanh quẩn trong một vũng nước cạn. Không ít người nghỉ việc không lương, sáng tối đối mặt với nhiều thứ phải lo toan từ tiền ăn uống, sinh hoạt, tiền nhà,… Nỗi lo mưu sinh chưa xong còn phải đối diện với con ác mộng F1, F0 ập đến bất ngờ.

Chính vì hiểu được những khó khăn, vất vả đang đeo bám, bủa vây người dân nên chính quyền TPHCM không chỉ tập trung chống dịch bằng những biện pháp cứng rắn mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên còn đề ra phương án gặp trực tiếp các chuyên gia, nhà khoa học để lắng nghe ý kiến độc lập nhằm góp thêm phương pháp vào chiến lược chống dịch. Chắc chắn, trong thời gian sắp tới, TPHCM sẽ huy động được được rất nhiều trí tuệ, chất xám của các tầng lớp trí thức, chuyên gia để có được biện pháp chống dịch khoa học, hiệu quả, phù hợp hơn với đời sống sinh hoạt của người dân. Chưa dừng lại ở đó, người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu “thành lập càng nhiều đường dây nóng càng tốt để người dân có nơi bày tỏ tâm tư, tình cảm, tránh việc bức xúc mà không biết phản ánh ở đâu”. Đây chính là một giải pháp mềm dẻo vừa xoa dịu được sự bức bí khó chịu của người dân trong những ngày giãn cách nghiêm túc vừa huy động được lòng dân với cuộc chiến chống dịch.

Bác Hồ đã từng dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, câu nói đó đã khẳng định vai trò vô cùng lớn của người dân đối với vấn đề quan trọng của đất nước. Thế nên, không khó hiểu khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên luôn đặt người dân làm trung tâm của cuộc chiến chống dịch. Chúng ta có thể thấy được mong muốn huy động lòng dân, dựa vào dân để chống dịch của lãnh đạo TPHCM. Ở trong hoàn cảnh càng cam go, càng cận kề giữa sự sống và cái chết thì những người lãnh đạo càng mong muốn huy động nguồn lực của toàn xã hội, không phân biệt anh là dân thường, cán bộ, công chức, công nhân hay giới chuyên gia, khoa học mà chỉ cần tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh mà thôi.

Câu chuyện dịch bệnh chẳng phải của riêng ai để “cha chung không ai khóc” mà đó là câu chuyện, là thử thách của tất cả chúng ta. Sẽ không có một quyết định nào là toàn vẹn, không có nỗ lực nào là thành công nếu lòng người không đồng thuận. Giặc hùng mạnh với vũ khí tối tân, Việt Nam còn đánh đuổi được thì chẳng lẽ chúng ta lại chào thua anh Covid-19. Hãy quyết tâm, hãy đoàn kết thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, người dân TPHCM sẽ chiến thắng đại dịch lần này.

Phạm Hùng