Sự thật đằng sau dòng text lạ: “Bình luận bị ẩn vì Luật An ninh mạng”?

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thực thi kể từ ngày 1.1.2019 đang là vấn đề hot được dư luận, đặc biệt là các ‘anh hùng bàn phím” quan tâm. Tuy nhiên, một trào lưu hay nói đúng hơn là một trò đùa ác ý trên Facebook cũng nổi lên ngay sau đó và phát rộ nhanh chóng trở thành động thái gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của nhiều người về Luật An ninh mạng: Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng.

Cụ thể, cách thức được sử dụng ở đây là tạo ra một status, caption hoặc comment Facebook với câu từ dạng như “Comment này đã bị ẩn vì luật An ninh mạng, chủ nhân tài khoản này sẽ bị xử lý theo pháp luật“; “Bình luận bị ẩn vì Luật An ninh mạng”;… Điều đáng nói ở chỗ chúng được viết ra dưới dạng một font chữ nghiêng/đậm/nhạt khá khác biệt so với mặc định của website, khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là biện pháp ra tay thật sự của các cơ quan chính quyền, can thiệp trực tiếp vào việc hiển thị nội dung trên Facebook.

YayText là một website khá phổ biến để cho mục đích này

Sự thật là, để làm ra được câu chữ có font khác hoàn toàn so với Facebook thường thấy như trên, chúng ta chỉ cần truy cập một vài trang web cho phép chuyển đổi font trực tiếp và nhanh chóng, sau đó copy paste dòng chữ đã chuyển đổi là xong. Chẳng hạn, YayText là một website khá phổ biến để cho mục đích này. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều font chữ cho phép chuyển đổi tại đây, chỉ cần nhập dòng chữ tùy ý vào khung gốc, sau đó chúng sẽ tự động tương thích sang các font chữ khác. Việc còn lại chỉ là copy về nơi comment hoặc status và đăng lên, dễ đến nỗi trẻ con cũng làm được. Tiếc rằng, không phải ai cũng biết về trò mị này hay chỉ đơn giản là dành ra 1 phút thôi để tìm hiểu về nó cũng như về tìm hiểu thông tin về những quy định của Luật, về những việc không được làm để bảo vệ chính mình, tránh những vi phạm do thiếu hiểu biết.

Một số Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng:

Thực tế, Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền, độc lập an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội cả trên không gian ảo và thực tiễn. Đặc biệt, theo quy định của Luật An ninh mạng, người dân được bảo vệ khi tham gia hoạt động trên không gian mạng trước thông tin xấu độc xâm phạm tới danh dự, uy tín, nhân phẩm; các hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng hoặc các hành vi khác gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Luật An ninh mạng cũng bảo vệ chặt chẽ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng; trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng…

Điều 16 quy định về phòng ngừa, xử lý thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng, quy định rõ trách nhiệm của cơ qua, tổ chức, cá nhân trong phát hiện, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật, cũng như yêu cầu lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng để loại bỏ các thông tin vi phạm pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc người dân đã có công cụ rõ ràng hơn để bảo vệ mình khi bị các thông tin xấu xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp.

Điều 17 sẽ giúp bảo vệ người dân trước các hoạt động gián điệp mạng, bảo vệ bí mật cá nhân, bí mật giá đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Điều 18 giúp vệ người dân hỏi các hoạt động tội phạm mạng, như chiếm đoạt tài sản, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng…

Điều 19 trao công cụ để bảo vệ người dân khỏi hoạt động tấn công mạng, như phát tán mã độc, tấn công từ chối dịch vụ…

Điều 26 gia cố thêm công cụ để bảo vệ người dân khỏi các thông tin xấu độc bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm loại bỏ những nguồn phát tán thông tin xấu thông qua việc không hoặc ngừng cung cấp dịch vụ cho những đối tượng này. Đồng thời, giúp bảo vệ thông tin cá nhân, bí mật cá nhân của người dân, tránh bị thu thập và lạm dụng (trường hợp dữ liệu cá nhân người dùng Facebook bị lạm dụng vào hoạt động chính trị).

Với việc yêu cầu một số doanh nghiệp nước ngoài đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, tức có pháp nhân tại Việt Nam sẽ giúp người dân có quyền được quản lý, sử dụng và khiếu nại về dữ liệu của mình.

Vậy, có gì mà phải sợ Luật An ninh mạng chứ!.

Trực Ngôn