Sao nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại nói láo?

Mới đây, tài khoản nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đã đăng tải thông tin liên quan đến số lượng vaccine phòng Covid-19 và kế hoạch tiêm chủng của nước ta. Thật bất ngờ khi tài khoản này cho biết “Việt Nam đã đàm phán và được xác nhận được cung cấp 38,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên, do đó Bộ Y tế đề nghị không mua thêm vắc xin mà thực hiện “xã hội hóa”.

Đại diện Bộ Ngoại giao tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 thông qua chương trình COVAX facility.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người dân đang chờ đợi được tiêm vaccine cảm thấy lo lắng, hoang mang không biết rằng vaccine có đến lượt mình không? Nguy hiểm hơn, có không ít người chưa kiểm chứng thông tin đã vội vàng lao vào trách móc chính quyền, tai hại nhãn tiền là có thật.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì chúng ta sẽ thấy ngay trong phần bình luận bên dưới bài đăng của tài khoản Hoàng Nguyên Vũ, một bạn đọc đã trích lục thông tin này có từ hồi tháng 4. Điểm đáng chú ý nhất ở chỗ, Bộ Y tế cho biết trước đây dự kiến sẽ mua thêm 10 triệu liều vaccine AstraZeneca từ nguồn Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) đã đàm phán mua được của nhà sản xuất, do số lượng được COVAX hỗ trợ theo kế hoạch trước đây là 30 triệu liều, không đủ tiêm cho nhóm ưu tiên. Nhưng đã có một sự thay đổi bất ngờ, theo kế hoạch mới, COVAX facility đã xác nhận sẽ cung cấp cho Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên. Thế nên, Bộ Y tế mới quyết định trình Chính phủ không mua thêm số lượng dự kiến 10 triệu vaccine AstraZeneca của VNVC nữa.

Người già được ưu tiên tiêm vaccien phòng Covid-19.

Không chỉ vậy, theo thông tin được biết từ Bộ Ngoại giao, cho đến nay, cả nước đã có được cam kết và ký hợp đồng đảm bảo được cung cấp 105 triệu liều, trong đó có 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với VNVC để Chính phủ mua lại, 31 triệu liều Pfizer ký với Chính phủ, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam. Bên cạnh đó, nước ta cũng đang đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ. Mỗi con số vaccine đều là một minh chứng sắc bén cho những nỗ lực, kiên trì đàm phán của Chính phủ để đạt được mục tiêu 150 triệu liều vaccine, tiêm phòng cho 70% dân số.

Bài đăng sai thông tin của tài khoản hoàng Nguyên Vũ.

Có thể thấy, thông tin do tài khoản Hoàng Nguyên Vũ đăng tải không chỉ cũ mà còn không đúng sự thật hiện nay. Điều này gián tiếp phủ nhận đi mọi sự cố gắng tiềm kiếm nguồn vaccine tiêm chủng và cao hơn là tẩy trắng tinh thần ưu tiên bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân của Chính phủ, Bộ Y tế. Trong bối cảnh, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang phải đối mặt với dịch Covid-9 nguy hiểm thì thông tin sai sự thật của tài khoản Hoàng Nguyên Vũ cũng nguy hiểm không kém gì virus SARS-CoV-2, bởi nó khiến người dân bất an, mất niềm tin vào chính quyền, nhụt chí chống dịch, gây chia rẽ rất lớn. Chính vì vậy, cần lắm có sự can thiệp của cơ quan chức năng nhằm điều tra rõ thông tin và tiến hành xử lý kịp thời chủ nhân phía sau tài khoản Hoàng Nguyên Vũ.

Đặng Trường