Hồng Kông đã thành ma trận

Người biểu tình Hồng Kông đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi leo thang bạo lực, giết chết người vô tội, sử dụng tên sắt và ná bắn đạn xăng, bắn đạn hơi cay vào đám đông… Hãy tự đặt câu hỏi có nên ủng hộ việc sử dụng bạo lực một cách bừa bãi và cho rằng đó là đang thể hiện quyền tự do, đòi nhân quyền…

 

Cách đây vài tháng khi người dân Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẫn độ về Trung Quốc, người biểu tình thời gian ấy rất đông và rất ôn hòa. Chính quyền Hồng Kông đã lắng nghe và cuối cùng hủy dự luật này. Đại đa số người Hồng Kông đã ngưng biểu tình sau khi dự luật được hủy, tuy nhiên một số thành phần vẫn tiếp tục biểu tình với những hành động cực đoan phá hoại.

Lúc này đây, quan sát từ nhiều phía, chúng ta không chỉ thấy những hình ảnh cháy bỏng tình yêu đôi lứa, các cặp đôi nắm tay nhau, ôm nhau thắm thiết tại các nơi biểu tình, mà truyền thông của phong trào dù vàng đưa lên. Mà còn vô số những hình ảnh xấu xí của những kẻ quá khích nằm trong phong trào ấy khi đánh đập bất cứ ai ngăn cản hành vi phá hoại của họ dù là cụ già; đập phá các trạm xe điện ngầm, các cơ sở thương mại, cửa hàng bách hóa và cướp hàng hóa; những ai đi làm ngăn cản họ phá hủy các tuyến buýt, metro đều bị hành hung. Đó là những hành động ghê rợn, dã man.

Vì sao những cuộc bạo loạn gần đây tại Hồng Kông không còn thu hút được nhiều người dân tham gia như trước nữa… Hỏi cũng đã bao hàm câu trả lời!

Đại học Bách khoa Hong Kong (chấm đỏ) ở cuối phía nam bán đảo Cửu Long, bị người biểu tình biến thành căn cứ để chặn các con đường gần đó và Đường hầm Xuyên cảng, huyết mạch giao thông nối Cửu Long với đảo Hong Kong. Đồ họa: Google Earth.

Kwok Ka-chuen, quan chức thuộc đơn vị quan hệ công chúng của cảnh sát, cho biết cảnh sát đã bắt tổng cộng 4.491 người kể từ khi biểu tình bùng phát đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ, bao gồm 3.395 nam và 1.096 nữ, tuổi từ 11 đến 83. Họ chủ yếu bị bắt vì các tội danh liên quan đến bạo loạn, sở hữu vũ khí tấn công, đốt phá và tấn công cảnh sát. Cuối tuần qua, 154 người đã bị bắt khi bạo lực leo thang vì bị cáo buộc tham gia tụ tập bất hợp pháp, bạo loạn và đốt phá.

Cùng diễn biến đó, binh lính quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông được “bật đèn đỏ” cho ra ngoài dọn dẹp chướng ngại vật mà những thành phần quá khích để lại sau khi bạo loạn.

Tương lai nào cho Hồng Kông, bình yên bao giờ mới hiện diện ở Hồng Kông? Khi những kẻ quá khích còn hoạt động tích cực, thì có lẽ ngày đó xa lắm…

Hải Yến