Quan chức là miếng mồi ngon cho mạng xã hội

Có lẽ “cơn sóng dữ” đang trở thành đổ vào quan chức với tâm điểm là Bộ trưởng Bộ giáo dục – đào tạo đương nhiệm, đó là ông Phùng Xuân Nhạ. Tuy nhiên, ông Nhạ không phải là cái tên đầu tiên phải hứng chịu những chỉ trích kiểu như thế này. Những kẻ “bới lông tìm vết” luôn cố gắng lợi dụng sự nhạy cảm vì va chạm xã hội vốn có của ngành giáo dục để tấn công các bộ trưởng ở bất cứ giai đoạn nào. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đang là tâm điểm truyền thông mấy ngày qua

Trong đó thủ đoạn thường thấy nhất là gây sức ép buộc Bộ trưởng phải từ chức.  Đây không chiêu bài mới, của những kẻ giả danh trí thức, yêu cầu hướng đi mới và cải tạo lại giáo dục. Mà phía sau đó có thể khẳng định là những âm mưu chính trị đầy toan tính, có kế hoạch của từng nhóm, từng thế lực chống đối.

Tư lệnh ngành Bộ giáo dục – đào tạo trước Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đó là nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhiệm kỳ (2010-2016). Nhiều người đã lợi dụng những hạn chế, trong công cuộc cải cách giáo dục mà nguyên Bộ trưởng đã từng cho rằng: “Tôi coi thực hiện để án đổi mới giáo dục lần này là một trận đánh lớn”, để yêu cầu Bộ trưởng từ chức. Đã có không ít những trang Facebook, các diễn đàn blog, kênh Youtube… được thành lập với mục đích yêu cầu Bộ trưởng từ chức. Vì “trận đánh lớn” mà Bộ trưởng xây dựng đã để xảy ra tình trạng “vỡ trận khi xét tuyển đại học”; “thuê xe cấp cứu đi rút hồ sơ đại học”; “học sinh bật khóc ngày cuối cùng xét tuyển đại học”…

Ngoài Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, bị đưa vào nằm trong âm mưu “bàn tròn chính trị” của các kẻ phản động. Thì nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng từng bị một số nhóm đối tượng yêu cầu từ chức, vì các quyết sách trong thời kỳ làm tư lệnh ngành giáo dục của mình.

Có thể nói  với sự phát triển đột phá mở động và phát triển của mạng xã hội, giúp con người tiếp cận thông tin một cách đa chiều, nhanh chóng hơn những kênh truyền thống như báo giấy, tivi… như trước.

Nhưng bên cạnh đó, thông tin tự do khiến con người phải đối mặt với một lượng thông tin rác rất lớn. Đó là những thông tin sai sự thật, “sự thật một nửa”, hay còn gọi là “tin bẩn”, tin giả, tin bẩn. Những thông tin đó do một bộ phận có mưu đồ xấu tạo nên, nhằm đạt được mục đích từ đơn giản như “câu like”, đến những âm mưu phía sau như hành vi Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cố tình bôi nhọ, hạ thấp danh dự nhân phẩm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Những thông tin thiếu kiểm soát và không được kiểm chứng một cách khách quan, đã trở thành công cụ lôi kéo những “cái đầu nóng”. Làm hoang mang dư luận, dư luận rơi vào bẫy truyền thông của chúng. Trong chính trị, khi bị rơi vào bẫy truyền thông không những những “anh hùng bàn phím” trở thành quân cờ cho những kẻ có âm mưu phản động. Dù vô tình hay cố ý, cũng đã làm phát tán thông tin sai sự thật, gây nên sự bất ổn xã hội, biến đúng thành sai, biến sai có thể thành đúng.

Tốc độ thông tin lan truyền một cách nhanh chóng, tự do và công khai ở trên Internet, đã giúp không ít các thế lực phản động tuyên truyền thông tin sai trái, bóp méo sự thật, hạ thấp danh dự cá nhân, làm ảnh hưởng tới vị trí lãnh đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cũng như các vị trí lãnh đạo trong bộ máy công quyền… thông qua mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Blog, Youtube…

3 kẻ cùng hội cùng thuyền đang tấn công Bộ trưởng Bộ giáo dục

Bất cứ lãnh đạo nào cũng đều có thể trở thành mục tiêu tấn công

Không chỉ riêng gì ngành giáo dục, với những âm mưu chính trị các thế lực chống đối đã liên tục tấn công tới lãnh đạo các bộ, ngành, các vị trí chủ chốt trong hệ thống công quyền hiện tại

Đơn cử như năm 2015, việc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Phùng Quang Thanh vắng mặt trên truyền hình một thời gian ngắn, không ít các kẻ có dã tâm chính trị đã cho rằng ông Thanh bị “thanh toán” bởi nhóm lợi ích.  Tháng 8/2017, dư luận lan truyền thông tin Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến, đã nộp đơn xin từ chức và đã được Chính phủ chấp thuận. Những nguồn tin này được Bộ Y tế xác nhận chỉ là tin đồn ác ý, khi điều tra ra thì phía sau đó là một tổ chức phản động ở nước ngoài đã liên tục đưa ra những tin đồn, nhằm “hạ bệ” Bộ trưởng.

Cùng thời gian với thông tin trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bị Facebook Trương Huy San (Osin Huy Đức) lan truyền thông tin rằng ông bị phế truất, bị rơi vào mục quản thúc vì có biểu hiện tranh giành nội bộ.

Tuy nhiên, ngay sau đó cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Đại sứ Cuba, đã là “cú tát” vào thẳng mặt Trương Huy San và những kẻ “dậu đổ bìm leo”.

 

Đã đến lúc pháp luật cần phải được xây dựng lên một chế tài đủ mạnh, luật an ninh mạng cần được sớm lấy ý kiến, hoàn thiện và đi vào đời sống xã hội. Để tạo nên một không gian mạng lành mạnh, người dân được tiếp cận thông tin một cách khách quan, chính xác và đầy đủ.

Thanh Sơn