Đằng sau “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản là ai?

Ngày 10/7, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản (người được mệnh danh là “đại gia điếu cày”) đã bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Phải chăng đây sẽ là hồi kết sau hàng loạt sai phạm của tập đoàn Mường Thanh xảy ra tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước?

Ông Lê Thanh Thản được xác định bị khởi tố liên quan đến vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cũng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Chắc chắn, vụ án sẽ không chỉ dừng lại ở những sai phạm như đã nêu mà còn có thể nhiều hơn như thế.

Trước đó, năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã từng ban hành kết luận chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong xây dựng do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư như: Dự án khu nhà ở Xa La tại phường Phúc La, dự án khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).

Mới đây, phát biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết chung cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch.

Vì thế mà đến nay, hàng ngàn người dân tại Hà Nội vẫn không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm tại các công trình xây dựng của mình. Nhiều người dân bày tỏ thái bức xúc, kêu cứu nhiều nơi nhưng không được xử lý dứt điểm.

Không chỉ ở Hà Nội, tập đoàn Mường Thanh cũng để xảy ra các vi phạm về xây dựng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,… Những sai phạm này đều xâm phạm nghiêm trọng đến các lợi ích chung của người dân trong khu vực; gây khó khăn, ảnh hưởng xấu đến quá trình xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

Gói gọn lại thì đây là những “rừng sai phạm” được “mọc” lên trong cả một quá trình rất dài, mang tính hệ thống chứ không còn chỉ là bộc phát nhỏ lẻ, nhất thời.

Muộn!

Phải thừa nhận, đến giờ mới khởi tố ông Lê Thanh Thản là đã quá muộn. Sai phạm tại Mường Thanh không chỉ do riêng mình ông Thản gây ra nhưng nếu cơ quan điều tra “nhanh tay” hơn thì hậu quả có lẽ sẽ đỡ được phần nào.

Từ năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm của Mường Thanh nhưng tập đoàn này vẫn tiếp tục được thực hiện hàng loạt dự án khác trên khắp cả nước. Từ năm 2017 đến nay – một thời gian quá dài để người ta xây nên những tòa nhà chọc trời, bán được hàng nghìn căn hộ,… Chỉ có người dân mất quyền lợi chính đáng, an ninh đô thị bị phá vỡ, công bằng trong thị trường kinh doanh bị “mập mờ”. Tại sao cơ quan chức năng lại chậm chân đến thế?

Còn nhớ, trong một bài phỏng vấn báo chí thời gian trước, đại diện tập đoàn Mường Thanh từng nhắc đến việc có tháng tập đoàn này phải tiếp đến 40 đoàn thanh tra khác nhau. Câu hỏi được đặt ra là thanh tra nhiều đến như thế mà sao những sai phạm của Mường Thanh vẫn cứ “được tiếp diễn”.

Thứ nhất, có thể do các đoàn thanh tra không đủ năng lực để phát hiện ra những sai phạm của Mường Thanh. Qua đó, không thể tiếp tục tham mưu, triển khai các biện pháp ngăn chặn cần thiết. Nếu là trường hợp này, cấp thiết cần phải xem lại tư cách, trình độ của đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra ngay tức khắc. Cần thiết phải xét lại cả quá trình dài, yếu kém ở đâu chấn chỉnh ở đó. Tuyệt đối nói không với sự yếu kém, thiếu năng lực trong các cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Thứ hai, thanh tra, kiểm tra nhiều nhưng có thể xảy ra những lần “được định hướng”. Gần đây, dư luận rúng động với vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt, khởi tố tội nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc. Thực tiễn này càng khẳng định cho nghi ngờ những yếu kém trong thanh tra, kiểm tra của ngành xây dựng đều do đội ngũ cán bộ không làm hết trách nhiệm, “đi đêm” với doanh nghiệp mà dung túng sai phạm. Sai phạm ở mức độ này là đặc biệt nghiêm trọng và cần phải xử lý hình sự. Rất mong và yêu cầu cơ quan chức năng phải có câu trả lời sớm nhất sau quá trình mở rộng điều tra từ vụ án của ông Lê Thanh Thản. Xin đừng bỏ lọt tội phạm…

Thứ ba, do sự phối hợp giữa các ban ngành còn kém. Thanh tra, kiểm tra nhiều, sai phạm phát hiện không ít nhưng quá trình xử lý doanh nghiệp sai phạm lại thiếu sự phối hợp, đồng bộ. Đó cũng chính là lý do mà Mường Thanh liên tục “đẻ” ra thêm sai phạm chồng chất sai phạm của mình. Sự chậm, muộn của các ban ngành đang tạo ra lỗ hổng lớn trong thực thi pháp luật và rất cần có cơ chế khắc phục.

Phía sau

“Đại gia điếu cày” sẽ bị xử lý về tội gì? Tập đoàn Mường Thanh sẽ đối mặt với tương lai như thế nào sau những sai phạm? Kết quả ấy xin được chờ cho đến khi cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án.

Nhưng, chắc chắn đây sẽ không phải là điểm kết thúc. Một cá nhân, một doanh nghiệp không thể nào tự mình mà có thể tiến hành như sai phạm tày trời đến như thế. Đằng sau Mường Thanh, đằng sau Lê Thanh Thản là những ai, những bàn tay nào đang chống lưng cho Mường Thanh sai phạm liên tiếp trong những năm qua. Lò lửa chống tham nhũng còn đang cháy rực mà chưa hề chật củi. Vẫn sẽ cứ phải chờ xem những “cành củi” nào tiếp tục được đưa vào lò. “Củi mục, củi sâu” có cháy hết thì đó mới là điểm kết thúc.

Theo TCBD