Phản bác những lời bình phẩm về đoạn clip Bộ trưởng tham dự tiệc

Những ngày qua, đoạn clip về việc Đoàn công tác Việt Nam nhận lời mời tham dự tiệc tại nhà hàng Salt Bae (Anh Quốc). Trong khi phần lớn dư luận có cái nhìn thích thú, tích cực về những hình ảnh ngoại giao có phần khác lạ, thì vẫn có một số những bàn cãi không đáng có.

Trong sự việc này, có những người soi mói cả vào chuyện miếng thịt được cắt thành mấy lát, mỗi lát chia ra bao nhiêu tiền. Lố hơn nữa là soi cả cái cách ăn… Họ soi bằng những ngôn từ mà người bình thường nghe qua ai cũng thấy sượng, chói tai.

Nhưng chẳng hay, cái cuộc soi mói say sưa đó là ngồi lê đôi mách, soi mói để hả hê! Vì nói thẳng, luật pháp Việt Nam không cấm cán bộ Đoàn công tác nhận lời mời dự tiệc do nước chủ nhà thiết đãi. Hội nghị COP26 vừa qua có cả trăm nước tham dự, việc nước chủ nhà có thiết đãi Đoàn Việt Nam ở một nhà hàng cũng chẳng có gì bất thường. Hơn nữa, theo lẽ thường tình thì để mang yếu tố bất ngờ, chủ tiệc chẳng bao giờ nói trước thực đơn cho khách mời.

Nhà hàng Salt Bae là một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch, một món ăn do “Thánh rắc muối” Nusret Gökçe trực tiếp chế biến, phục vụ có giá niêm yết chính thức là 850 bảng anh, khoảng 20 triệu đồng. Nhưng đây là thủ đô London của nước Anh, thành phố đắt đỏ nhất thế giới. So với mức thu nhập của một lao động phổ thông tại London hơn 70.000 USD/năm thì giá bữa ăn tại nhà hàng Salt Bae chỉ là khá chứ chưa đến mức xa hoa. Nó chẳng hơn tô phở 1 triệu đồng tại nhà hàng Square One, khách sạn Park Hyatt TP.HCM.

Không chỉ soi bữa ăn, có người còn soi, thậm chí là nhạo báng cả… cách ăn trong đoạn clip. Nhưng đó là phong cách của nhà hàng Salt Bae, ai đã “order” món ăn thì đều ăn như thế cả, mà cũng chỉ là thưởng thức miếng đầu. Sau đó thì thực khách cũng sử dụng dao, nĩa như bình thường. Chẳng qua đó là văn hóa, phong cách riêng của nhà hàng. Nó chẳng khác gì việc ăn cà ri bằng tay không của các nhà hàng Ấn Độ, hay các đầu bếp Teppanyaki Nhật Bản ném đồ ăn vào miệng khách. Nó cũng như màn biểu diễn ném niêu cơm vèo vèo rồi đập bể trước mặt khách trong các quán cơm niêu, cơm đập ở TP.HCM. Chỉ trích cách ăn của nhà hàng Salt Bae, thì chắc cũng nên bắt các quán cơm niêu không ném, đập niêu nữa cho nó tiết kiệm?

Thực tế mà nói, trong bối cảnh một cuộc hội nghị tầm cỡ quốc tế quy tụ hàng trăm nước, việc Đoàn công tác của Việt Nam hiện diện trong một bữa tiệc được mời ở nơi thu hút du khách tại Anh chẳng có gì gọi là bất thường. Mà chính sự soi mói về món ăn, cách ăn của những người đố kỵ, thích chê bai mới là đáng bị chê cười.

Hạnh Văn