Nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải: ‘Sai sót tại Thủ Thiêm, trách nhiệm của ai thì người đó phải chịu’

Những ngày vừa qua, dư luận cả nước rất quan tâm đến những thông tin liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với các cử tri Quận 2 chiều 9/5, những thắc mắc, khiếu kiện chung quanh vấn đề ranh quy hoạch, giá thu hồi đất, bố trí tái định cư, đầu tư hạ tầng… liên quan tới dự án này đã được người dân trình bày trong 8 tiếng đồng hồ liên tục.

Trước hàng loạt những ý kiến bức xúc của người dân, nhiều người đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền TP.HCM trong việc quy hoạch “siêu dự án” này.

Ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề trên, tối 11/5, PV VTC News đã trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM.

Ông Hải cho biết, về những sai sót liên quan đến việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phải để sau khi thanh tra có kết luận, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm .

“Bây giờ cơ quan thanh tra đang làm, theo tôi cứ để người ta làm, sau đó có kết luận của cơ quan có thẩm quyền thì trách nhiệm của ai người đó phải chịu”, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM nói.

Theo ông Hải, đến thời điểm hiện tại, khi vấn đề đang “nóng” hơn bao giờ hết, thì việc nên và phải làm là chờ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền. Sau khi thanh tra, thì ai sai sẽ phải nhận trách nhiệm và chịu xử lý.

“Bản thân tôi đã nghỉ hưu rồi, còn anh em đương chức đang làm việc đó. Bây giờ chỉ chờ kết quả thanh tra và xử lý thôi”, ông Hải bày tỏ.

Việc giải tỏa đền bù dự án Thủ Thiêm diễn ra trong thời gian ông Lê Thanh Hải đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM (2001-2006) và 2 nhiệm kỳ liên tiếp ông giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM (2006-2015).

Trước đó, ngày 9/5, ông Võ Viết Thanh, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo TP.HCM vừa đến nhà ông mượn các bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà ông Thanh đã trực tiếp trình Thủ tướng và Bộ Chính trị duyệt từ năm 1996.

Ông Thanh cho biết đồng ý cho mượn tổng cộng 13 tấm bản đồ liên quan quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì mong muốn của ông phải xây dựng cho kỳ được KĐT mới Thủ Thiêm, giữ được những mục đích tốt đẹp của quy hoạch ban đầu.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định 367 phê duyệt vào ngày 4/6/1996, với diện tích 930 ha trong đó khu đô thị mới là 770 ha, khu tái định cư 160 ha.

Từ năm 2005, UBND Thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng Quyết định số 6565 ngày 27/12/2005.

Hiện Dự án đang được triển khai theo Quyết định 6565. Đến nay, đã hàng chục năm trôi qua, những khiếu kiện, bức xúc của rất nhiều hộ dân liên quan đến dự án này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

VTC