Ngừng suy diễn chuyện Tổng Bí thư đề thơ tặng tập đoàn Mường Thanh

Cuối tháng 10/2017, trong chuyến công tác thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có đến thăm khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông. Xúc động trước tình cảm của cán bộ nhân viên khách sạn, đồng thời trong không khí kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Mường Thanh , Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề tặng thơ cho khách sạn.

Lần này lại đến “Phương Đông”
Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”
Cố lên các Chị, các Anh
Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền

Đó là bốn câu thơ được đích thân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết đề tặng tập đoàn Mường Thanh trong chuyến công tác của người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta. Điều dễ nhận thấy thông qua nội dung của những câu thơ trên là ông Nguyễn Phú Trọng đang cổ vũ, khen ngợi và động viên tập đoàn này tiếp tục phát huy những việc đã làm được, để làm rạng danh quê hương, xứ sở của mình. Thế nhưng, khi cơ quan công an thông tin chính thức Chủ tịch của tập đoàn này là ông Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng” thì đã có không ít người sử dụng nó để suy diễn ra sự liên quan.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn Mường Thanh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề thơ tặng.

Bùi Thanh Hiếu, Thái Văn Đường, Nguyễn Văn Hải, Lisa Nguyen, Anh Huy, Chu Vĩnh Hải đã lu loa với cộng đồng mạng những nội dung mang thông điệp tiêu cực như “ông Thản là đệ của Tổng Bí thư nên sẽ không bị xử lý”. Đồng thời xuyên tạc cá nhân ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “bao bọc, dung dưỡng tập đoàn này và việc bị khởi tố cho thấy sự dung dưỡng đó không còn phát huy được tác dụng hoặc đó cũng là chủ trương thí tốt”. Một dạng suy diễn khác cũng được đề cập tới theo hướng “tại sao tổng bí thư lại đi cổ vũ, khen ngợi cho một tập đoàn vi phạm pháp luật như Mường Thanh?”.

Nhìn lại những cách suy diễn nói trên, chúng ta đều thấy nó hướng tới một mục tiêu, đó là sử dụng chính mối liên quan, việc Chủ tịch tập đoàn này bị khởi tố để hạ uy tín của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Nó diễn ra trong bối cảnh, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đang có những bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ đại hội Đảng sắp tới, trong đó có vấn đề nhân sự cấp cao… Tuy nhiên, với những lối suy diễn đó thì chỉ có thể đánh lừa được những ai nhẹ dạ cả tin, chứ với những người muốn tìm hiểu thực tâm câu chuyện thì chuyện sẽ khác.

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi “lừa dối khách hàng”.

Xin nói thêm về bối cảnh bốn câu thơ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề tặng tập đoàn Mường Thanh nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Khi đó, Mường Thanh được biết là tập đoàn nổi tiếng với thương hiệu chuỗi khách sạn, chung cư có mặt hầu hết tại các địa phương trong cả nước. Đây là doanh nghiệp lớn, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Là biểu tượng cho trí tuệ, sự vươn lên của người Việt để chứng tỏ thương hiệu Việt. Thế nên việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến thăm, có mấy vần thơ động viên chủ doanh nghiệp và nhân viên làm việc cũng là lẽ thường tình.

Điều mà nhiều người đã cố tình quên mất đối với sự việc trên là tính thời điểm của nó. Trước đây, doanh nghiệp làm tốt và được vinh danh là đương nhiên nhưng hiện tại, doanh nghiệp làm sai, ông Lê Thanh Thản và tập đoàn của ông có sai phạm thì phải bị xử lý theo pháp luật, cho dù có mối quan hệ “thân hữu” nào đó đi chăng nữa thì cũng không thể thoát khỏi trách nhiệm nếu như bàn tay đã nhúng chàm. Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tùng Lâm