Ngẫm từ cú đấm của CSGT cho đến phát lên gối của dân phòng

Chỉ vọn vẹn năm ngày đã có hai clip đánh người làm dậy sóng dư luận. Thật ra những clip đánh đấm như vậy không phải là hiếm thấy trên mạng xã hội, thế nhưng hai clip ấy gây ra sự phẫn nộ không hề nhỏ bởi vì người có những hành vi đó vốn được coi là kẻ mạnh: Cảnh sát giao thông và dân phòng.

Cách đây năm ngày, một clip 46s ghi lại hình ảnh người mặc quân phục cảnh sát giáo thông có hành vi đánh đập, túm tóc hai thanh niên ở ngoài đồng. Thôi khỏi nói, ai chứ công an đánh dân mà lại là cảnh sát giao thông thì đủ hiểu sự việc nó gây nên sự phẫn nộ lớn thế nào. Trước cơn giận dữ của dư luận, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Hóa ra những cú đánh đó là trong lúc không kìm chế được cảm xúc bị 2 thanh niên trong nhóm lăng mạ, thách thức khi thi hành nhiệm vụ bắt giữ nhóm thanh niên đua xe trái phép và. Không biết có phải cố ý hay không nhưng rõ ràng, sau pha chọc tức rồi đến cú đấm ấy thì chỉ tóm gọn lại bằng một clip 46s xuất hiện trên mạng xã hội. Nhưng dù có nói gì thì nói, đánh người như vậy là sai quá sai, dùi cui, dụng cụ hỗ trợ của công an sinh ra để làm gì. Thế nên, dù bản chất sự việc trên đã được vạch rõ, cái đánh đó dù không phải hoàn toàn là sai, nhưng việc xem xét kỷ luật cũng là việc nên làm. Nó thể hiện thái độ trách nhiệm của người mang trên vai nhiệm vụ bảo vệ nhân dân.

Mọi thứ chưa kịp lắng xuống, thì một lần nữa cơn giận dữ của dư luận lại bị thổi bùng lên bởi clip dân phòng đánh đập hai đứa trẻ xung quanh một phòng đầy người lớn, có cả những người gọi là “thầy giám thị” trong một ngôi trường nổi tiếng, giữa quận trung tâm Sài Gòn. Việc những đòn đá ngang, đá chẻ, lên gối, đấm trực diện vào ngay vùng đầu cổ hai đứa trẻ chỉ có ngồi yên, không chống đối, phản kháng khiến người ta phẫn nộ một thì chính thái độ đổ thêm dầu vào lửa của người đứng đầu ngôi trường đó khiến họ phẫn nộ mười. Rõ ràng, trong sự việc này, người khiến dư luận phẫn nộ nhất phải là 2 dân phòng, nhưng tại sao mọi chuyện lại đang bị quay ra nhắm vào ban giám hiệu nhà trường – người vốn dĩ chỉ là liên đới trách nhiệm. Đó là do cách xử lý đầy kiên quyết của cơ quan quản lý 2 dân phòng này, đình chỉ công tác bảo vệ của 2 dân phòng này và chờ kết luận để xem xét hướng xử lý.

Trong hai sự việc này chúng ta có thể thấy rằng, cũng là những đứa trẻ có hành vi phạm lỗi, cũng là cách xử lý nóng giận của một số người mang trên vai nghĩa vụ bảo vệ nhân dân, nhưng tại sao một việc lại được cảm thông, một việc lại bị thổi bùng. Đó phải chăng đó là từ quán tính sợ trách nhiệm chi phối hành xử của trường, nên lãnh đạo trường đã tập trung tìm hiểu và thông tin về sự vô can mà quên đi rằng để đánh giá quan điểm giáo dục, trọng tâm thông tin phải là sức khỏe hai em bé.

Ngay từ đầu, những người vốn dĩ nên có cách xử lý thỏa đáng thì luôn chăm chắm nhấn mạnh đến yếu tố KHÔNG LIÊN QUAN của nhà trường trong khi rõ ràng hai em bé bị đánh dã man ngay tại phong giám thị. Để rồi ngay trong buổi trả lời mới đây nhất, họ vẫn chăm chăm khẳng định “đây là sự việc đau lòng nhưng nhà trường vẫn không liên quan”. Phẫn nộ chưa? Cùng cực chưa? Để đến ngày hôm nay dư luận lên đồng đòi phải đình chỉ ngay công tác của người hiệu trưởng đầy trách nhiệm ấy?

Cũng là một cái đánh, nhưng lần này đã quá sai và không thể thông cảm được rồi!

Thu An