Mưu đồ ẩn giấu đằng sau việc lợi dụng những bức hình lãnh đạo chụp với trụ trì chùa Ba Vàng?

Giữa tâm bão của sự việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng bà Phạm Thị Yến dùng tà giáo dưới danh nghĩa đạo Phật để lừa dối bá tánh bằng những bài thuyết pháp huyễn hoặc huyền bí, thậm chí là những lời ác ngôn gây thương tổn đến rất nhiều người, bắt đầu xuất hiện những bàn tay đen “mượn chuyện hại người”.

Hết chuyện một số kẻ lợi dụng sự việc diễn ra ở chùa Ba Vàng để buông lời đả kích cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam rằng đây là thời “mạt pháp” lại đến những kẻ như Thao Teresa, Thái Văn Đường, Nguyễn Quang A, Chú Tễu, Đinh Nhật Uy, Quoc Huy Truong, Trần Thị Sánh, Bùi Văn Thuận,… lợi dụng những bức ảnh về các vị lãnh đạo cấp cao trước đây từng chụp ảnh chung với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để tung tin xuyên tạc ác ý. Trang mạng “Báo tiếng dân” còn thâm độc đến độ giật tít rằng “Chùa Ba Vàng được lãnh đạo bảo kê để buôn tăng bán phật”. Chỉ dựa vào một hai tấm hình chụp chung mà đã sản xuất ra được cả một truyền kỳ “thâm cung bí hiểm”, nói thật chứ, nhà hát kịch Hà Nội không tuyển những ‘thánh phán’ kể trên về viết chuyện cũng hơi uổng!

Thực tế, nói như một vị tu hành mà tôi rất kính trọng ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt: “Cõi tu không khác gì cõi đời, có người tu được phẩm hạnh, có người tu chỉ để tìm cái áo. Nhà Phật không phân biệt. Sự cứu rỗi cuối cùng thuộc về chính bản thân người đó. Nếu ai ngộ ra pháp hạnh thì thành kẻ tu hành, bằng không, họ chưa bao giờ là kẻ tu hành” thì những sai phạm ở chùa Ba Vàng trách nhiệm thuộc về cá nhân bà Yến và trụ trì. Hoàn toàn không phải là chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hay của bất kỳ cá nhân nào khác. Đến thăm, chụp ảnh chung với sư trụ trì, tăng ni phật tử nơi đây là chuyện khác, còn những sai phạm của cá nhân một người nào đó trong ngôi chùa này thì lại là một chuyện khác, chúng ta phải rõ ràng ra như thế chứ đừng vì những toan tính cá nhân, những động cơ chính trị của bản thân mà cố tình “đánh lận con đen” lôi người này người kia vào.

Và dẫu cho ai đó có muốn lợi dụng những ồn áo ở chùa Ba Vàng để công kích, hạ uy tín người này người kia thì cũng không thể phủ nhận được thực tế rằng chuyện lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghé thăm chùa này chùa kia, hay nhà thờ này nhà thờ kia rồi có những bức hình chụp hình chung với trụ trì ở đó hay với bất kỳ ai khác là hoạt động hết sức bình thường, phù hợp với quan điểm xuyên suốt, nhất quán của Đảng, Nhà nước ta từ bao đời nay luôn tôn trọng và coi ‘Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc“. Để tìm những bức ảnh như thế này không khó, thậm chí chỉ cần tra google sẽ ra liền vì đây là những hoạt động thường niên được đăng tải công khai, rộng rãi trên truyền thông cả nước. Chỉ vịn vào một vào tấm hình rồi nói họ bảo kê này nọ, chắc chỉ có những kẻ như Thao Teresa, Thái Văn Đường, Nguyễn Quang A, Chú Tễu, Đinh Nhật Uy, Quoc Huy Truong, Trần Thị Sánh, Bùi Văn Thuận,… mới nghĩ ra mà thôi. Đúng hài! Cũng may, các vị không hành nghề Luật sư hay quan tòa chứ không gần nửa dân số Việt Nam này phải đi tù chứ chẳng chơi.

Nói thật, nghĩ mà bất bình thay! Ai đời, quan tâm, tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để bà con cộng đồng tôn giáo luôn sống “tốt đời, đẹp đạo” thì bị một số người nói là bảo kê, chống lưng cho các hành vi sai phạm. Ngược lại, nếu có lỡ không quan tâm lại bị rêu rao là “nhà nước Việt Nam không tôn trọng nhân quyền”, “đàn áp bà con giáo dân”… này nọ. Thiệt đúng là ông bà ta nói chớ có sai mà “miệng lưỡi ác nghiệt”, lật mặt như bánh tráng.

Văn Dân