Mối nguy hại từ sai lầm không đáng có của tờ báo hàng đầu Việt Nam

Chiều ngày 3/8, một tờ báo điện tử uy tín hàng đầu của Việt Nam đã đưa tin về việc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) bắt đầu tiêm vaccine Sinopharm (Beijing) cho trẻ em 3–17 tuổi. Điều đáng nói, trang báo lại chú thích bằng hình ảnh của một bé gái được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của… Pfizer. Dù đã sớm được phát hiện và xóa bỏ hình ảnh minh họa sai, nhưng đã quá muộn, sai sót không đáng có đã mang lại hậu quả tiêu cực cho xã hội.

Sự cố truyền thông của trang báo hàng đầu Việt Nam.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải trên trang báo, bạn đọc đã nhanh chóng phát hiện ra hình ảnh minh họa thuộc được lấy từ bài viết của trang New York Times về việc mở rộng thử nghiệm vaccine Pfizer và Moderna cho trẻ em. Và lợi dụng điều này, không ít kẻ đã đưa ra những lập luận theo chiều hướng “thuyết âm mưu”, cho rằng có một sự “PR”, đưa tin giả nhằm quảng cáo cho vaccine Sinoharm (Beijing).

Thế nhưng, dù tỏ ra hào hứng như bắt được vàng và ra sức lu loa về sai sót của trang báo, những kẻ bày “thuyết âm mưu” lại cố tình lờ đi một yếu tố cực kỳ quan trọng: Thông tin được đăng tải trong bài báo không hề sai. Việc UAE triển khai tiêm chủng vaccine Sinopharm (Beijing) đối với trẻ 3-17 tuổi đã được đăng tải trước đó trên hãng tin Reuters danh tiếng, và qua kiểm chứng, các thông tin được đăng tải trên trang báo Việt Nam đều hoàn toàn trùng khớp với Reuters, chứng tỏ nguồn tin từ trang báo là đáng tin cậy.

Bài báo của Reuters về việc tiêm chủng vaccine Sinopharm (Beijing) cho trẻ em 3-17 tuổi tai UAE.

Tiếc rằng, một thông tin tích cực, lẽ ra đã là tín hiệu tích cực cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam, nhưng lại bị một sơ suất đáng tiếc che mờ giá trị đáng có của nó. Nhưng mong rằng, trên vai trò là một bạn đọc, chúng ta có quyền chê trách việc làm của trang báo, nhưng chúng ta cũng nên tin vào sự thật. Sự thật, đó là bài báo đã đưa tin một cách trung thực, khách quan, từ một nguồn uy tín thế giới. Sự thật, đó là thông tin ấy đã khẳng định được độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sinopharm, được một quốc gia giàu có như UAE sử dụng cho trẻ em. Đó là một thông tin quý báu và quan trọng, đặc biệt là cho những ai đến nay vẫn còn nghi ngờ về độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sinopharm (Beijing).

Hãy chê trách cách sử dụng hình ảnh tùy tiện trang báo, để họ có thể thẳng thắn đối diện với lỗi lầm và khắc phục. Và hãy tin vào sự thật, rằng tờ Reuters uy tín đã khẳng định, đất nước giàu có bậc nhất UAE đã sử dụng vaccine Sinopharm (Beijing) cho trẻ em, mầm non tương lai của chính họ.

Hạnh Văn