“Luật khoa tạp chí” lại hoang tưởng khi nghĩ Thủ tướng “vi phạm quy định phòng dịch”

Ngày 15/9, trong lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều chuyển biến khó lường, trang mạng “Luật khoa tạp chí” vẫn như thường lệ thay vì đóng góp, lại tiếp tục bày trò soi mói, bới móc tầm phào để mang cái nhìn lệch lạc về tình hình chống dịch tại Việt Nam. Nhưng qua bài viết “Ý thức chống dịch: dân trí thấp hay quan trí lỏng?”, những kẻ điều hành trang mạng rẻ tiền này đã cho thấy chúng có thể sẵn sàng nhục mạ 90 triệu con người chỉ để xuyên tạc cho bằng được đất nước Việt Nam.

Luận điệu xuyên tạc của “Luật khoa tạp chí”.

Ngay từ những dòng đầu tiên của bài viết, Luật khoa tạp chí đã thể hiện một thái độ sẵn sàng xúc phạm đất nước và con người Việt Nam: “Lý do được viện dẫn nhiều nhất cho việc áp dụng các quy định cực đoan là ‘dân trí thấp’, rằng người Việt Nam không có tinh thần tự giác như ở các quốc gia phát triển, nên cần phải mạnh tay đưa vào khuôn khổ.” Liệu “Luật khoa tạp chí” có thể chỉ ra được trong suốt 2 năm chống chọi với dịch bệnh, vào thời điểm nào Việt Nam nào đã lấy “dân trí thấp” để làm cái cớ cho quy định giãn cách xã hội? Chắc chắn là những kẻ điều hành trang mạng không thể trả lời, vì đó chỉ là thứ định kiến lạc hậu mà chúng mang trong đầu về đất nước Việt Nam.

Nhưng điều đáng nói, là “Luật khoa tạp chí’ còn mang lối suy diễn ngờ nghệch để nhìn vào công sức của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo của đất nước. Những kẻ này đã dùng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng tại Thái Nguyên làm minh chứng cho cái mà chúng gọi là “vi phạm quy định giãn cách” để phán rằng “quan thì miễn nhiễm với quy định phòng chống dịch”… Có vẻ như “Luật khoa tạp chí” đã rất hân hoan và mừng “như bắt được vàng” vì cho rằng mình đã nhìn vạch lá tìm được sâu. Nhưng chỉ cần một chút tư duy, động não, những hình ảnh mà chúng đưa ra, thực tế câu trả lời rất đơn giản.

Những hình ảnh bị “Luật khoa tạp chí” lấy làm cái cớ công kích Thủ tướng

Đối với một chuyến công tác của lãnh đạo cấp cao, việc chuẩn bị từ trước khi diễn ra là điều chắc chắn không thể bỏ sót, trong đó có việc thực hiện xét nghiệm, đảm bảo an toàn với tất cả những ai tham dự. Và nếu lực lượng chống dịch tuyến đầu luôn phải xét nghiệm mỗi 2-3 ngày, thì đối với một người lãnh đạo luôn đi đầu trong cuộc chiến chống dịch, việc xét nghiệm COVID-19 là điều diễn ra hằng ngày, nếu không nói là nhiều lần trong một ngày. Hơn nữa, tỉnh Thái Nguyên là nơi tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, nhiều tuần qua không ghi nhận ca mắc mới, và cũng là một trong những tỉnh hiếm hoi có thể dạy học trực tiếp. Vậy thì việc tiếp xúc của Thủ tướng với các học sinh cũng là điều bình thường, so với mức độ gặp nhau hàng ngày giữa các em. Tương tự, đằng sau những cuộc tiếp xúc, làm việc của các nguyên thủ là một quá trình chuẩn bị, đảm bảo an toàn của lực lượng chức năng, điều không phải lúc nào cũng được ghi lại bằng hình ảnh, nhưng chắc chắn đều luôn hiện diện trong suốt quá trình hoạt động của họ.

Ngược lại, khi dẫn đầu đoàn công tác bước vào vùng đỏ dịch COVID-19, không khó để nhìn thấy sự cẩn trọng, đảm bảo quy định phòng dịch của Thủ tướng, như chúng ta từng thấy trong lần thị sát tại Bình Dương vào cuối tháng 8. Khẩu trang, kính che giọt bắn, luôn hiện diện, ông cũng luôn cẩn trọng, đứng cách xa hơn 2m khi trò chuyện cùng người dân xóm trọ. Những việc làm tuân thủ 5K đó, lại không thấy được nhắc đến, cho thấy “Luật khoa tạp chí” chỉ đang cố sức bịt tai, che mắt mình khỏi hiện thực trái ngược với những lời dối trá “quan miễn nhiễm” mà chúng rắp tâm truyền bá.

Ngay từ khi đem định kiến “dân trí thấp” lạc hậu quy chụp cho xã hội Việt Nam, “Luật khoa tạp chí” đã bộc lộ rõ thái độ coi thường, xúc phạm người Việt, nhưng lại đòi hỏi chúng ta phải nghe theo những lời rêu rao dối trá. Càng cố huênh hoang, tru tréo về những bức ảnh như “chiến lợi phẩm”, trang mạng phá hoại chỉ càng thể hiện một tầm tri thức thấp kém và một tư duy kỳ thị con người Việt Nam. Nếu tự gọi mình là người Việt, “Luật khoa tạp chí” trước tiên hết nên cố nhìn vào bộ óc chứa đầy kỳ thị, định kiến và sự ẫu trí của mình đi đã.

Nguyên Khánh