Lợi dụng đến cả Thủ tướng Đức để hại người Việt

Ngày 29/1, Tổng thống Pháp Enmanuel Macron tuyên bố trước truyền thông rằng vaccine phòng Covid-19 của Oxford-AstraZeneca “không hiệu quả lắm” đối với người trên 65 tuổi, và lập tức nhận sự chỉ trích từ các tổ chức, chuyên gia y tế hàng đầu. Thế nhưng, đài BBC Tiếng Việt vừa qua lại vịn vào phát ngôn trên, cùng quyết định không tiêm vaccine của Thủ tướng Đức Angela Merkel làm công cụ rêu rao, chống phá công tác tiêm ngừa vaccine tại nước Việt Nam.

Luận điệu “tự vả mặt” của BBC Tiếng Việt.

Điều trớ trêu ở chỗ, các đồng nghiệp người Anh của BBC Tiếng Việt lại chính là những người đã kiểm chứng lời tuyên bố của Tổng thống Macron. Theo tin từ BBC News, Bác sĩ June Raine, giám đốc Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Y tế Anh Quốc MHRA cho biết hiện nay “không có bằng chứng cho thấy người trên 65 tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca được bảo vệ kém hiệu quả hơn”. Điều đó cho thấy, những tuyên bố về hiệu quả của vaccine đối với người trên 65 tuổi, cho đến nay, vẫn chỉ là phỏng đoán có thể nói là vô căn cứ.

Còn về sự việc xảy ra tại Cộng hòa Liên ban Đức, vừa qua, không ít các tờ báo, trang mạng đã thông tin sai lệch về phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel. Cụ thể, nhiều tờ báo mang cách hiểu lệch lạc của mình đưa vào các bài báo về cuộc phỏng vấn của bà và cho rằng Thủ tướng Merkel “từ chối” vaccine AstraZeneca với lý do quá già để tiêm vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trên thực tế, Thủ tướng Đức chưa hề nói bà “đã quá già để tiêm vaccine”, như lời rêu rao của BBC Tiếng Việt, mà nguyên văn trả lời của bà Merkel cho biết: “Tôi ở tuổi 66 và không thuộc vào nhóm được khuyến cáo tiêm vaccine Astra-Zeneca”. Bộ Y tế Đức sau đó cũng đã có những thông tin chính thức khẳng định chỉ những người “trong độ tuổi từ 18 đến 64 thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu được tiêm vaccine”, đồng thời khẳng định hiệu quả và độ an toàn của dòng vaccine trên. Nói cách khác, Thủ tướng Merkel đã có một quyết định nêu gương rất đáng ca ngợi, đó là tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế và không chen ngang trước hàng triệu người dân Đức, khác hẳn với thái độ đáng chê cười của không ít nghị sĩ Mỹ như Marco Rubio, Lindsey Graham…

Thế nhưng, BBC Tiếng Việt lại đang bóp méo sự thật, lợi dụng việc làm nêu gương của nguyên thủ của một trong những quốc gia hàng đầu thế giới, để phá hoại, đe dọa tính mạng của hàng triệu người dân Việt Nam, những người mang cùng dòng máu với những kẻ tự xưng “nhà báo”. Hành động xuyên tạc, bóp méo sự thật về nguyên thủ của BBC Tiếng Việt, có lẽ đang rất cần một sự đánh giá từ các cơ quan liên quan của Cộng hòa Liên bang Đức. Còn Việt Nam, chắc chắn bất kỳ một công dân nào cũng không khỏi cảm thấy kinh hãi trước việc làm không khác gì giết hại đồng bào là mấy của những kẻ tự xưng người Việt.

Thời điểm này, khi lô vaccine phòng Covid-19 đã về tới Việt Nam, khi những hy vọng về một tương lai tốt đẹp đang ngày một tỏa sáng, đài BBC Tiếng Việt lại đang rắp tâm gieo rắc nỗi sợ hãi, hoang mang tột cùng cho người dân. Việc làm của những phần tử tại BBC Tiếng Việt, thẳng thắn mà nói, đã không còn chỗ để gọi bằng hai chữ “tình người”, không còn có thể gọi hành vi của một con người có tình yêu đối với nhân loại, tình yêu đối với sự sống.

Hàn Nguyên

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả.