Lật tẩy chiêu trò gán ghép hóa đơn

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh đoàn công tác Việt Nam tham dự một hoạt động tại Anh. Trong bối cảnh COP26 quy tụ hàng trăm đoàn khách quốc tế thì việc nước chủ nhà mời khách ở những nhà hàng khác lạ để quảng bá hoạt động du lịch của họ cũng là chuyện bình thường. Nhưng những kẻ chống phá và cơ hội ở hải ngoại thì ngay lập tức rêu rao lên rồi vu vạ với những thông tin bịa đặt và xằng bậy.

Đầu bếp Salt Bae trong bữa tiệc

Một video được đăng tải hôm 3/11/2021 trên tài khoản TikTok của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe, người có biệt danh Salt Bae hay còn gọi “Thánh rắc muối” với gần 11 triệu người theo dõi đã lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là người dân Việt Nam.

Thế nhưng ai đó đã liền tay lôi ra một hóa đơn trước đây của nhà hàng này có giá lên tới 37.023,10 bảng Anh (tương đương 1,13 tỉ đồng) từ chi nhánh London.Đứng đầu trong hóa đơn là món bò Tomahawk có giá 850 bảng Anh. Từ đó lợi dụng để kích động sai sự thật về giá trị bữa ăn.

Thế nhưng, có người đã tìm được nguồn gốc tờ hóa đơn này là của một bữa ăn hoàn toàn khác, mà còn xảy ra trước đó rất lâu.

Ngay cả với bữa ăn trong hóa đơn (không phải bữa tiệc của đoàn Việt Nam), thì trong tổng số 37.023 bảng, 5 chai rượu đã tốn 30.620 bảng, chiếm 95% hóa đơn. Tiền món ăn chỉ khoảng 1.450 bảng, chưa tới 5% hóa đơn. Hơn nữa, chi tiết “5 chai rượu” trong hóa đơn cho thấy đây không phải số tiền cho “một suất”, mà chắc chắn phải rất nhiều người ăn. Chưa kể, ngay cả món bít tết Tomahawk cũng là cho 2-4 người ăn, giá tầm 600 bảng, tức khoảng 20 triệu đồng.

Hóa đơn “khủng” của nhà hàng Salt Bae thực chất không liên quan đến bữa tiệc mời Bộ trưởng Tô Lâm.

Như vậy, thực chất chi phí cho món bít tết trong buổi tiệc mời đoàn Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều, trong khi đoàn có rất nhiều người, lại là được mời. Khi nhìn dáng vẻ của các thành viên viên đoàn Việt Nam trong clip, ta có thể thấy họ khá gượng gạo, đúng vai trò những vị khách lạ lẫm được mời đi ăn, không có gì là sành sỏi.

Tuy nhiên, có lẽ lần sau chúng ta cũng nên cảnh giác hơn, đặc biệt là có vị nào đó may mắn được đi cùng đoàn có lẽ không nên “vui quá” mà quay video rồi đưa lên mạng, sẽ thành cái cớ cho những kẻ lợi dụng vu vạ.

An Diễm