Kim Chi – từ một nghệ sĩ yêu nước đến phản bội

Thế hệ 8x trở về trước, có lẽ ít nhiều ai cũng biết đến cái tên Kim Chi – Người đàn bà từng được biết đến là một người đẹp nổi tiếng của làng điện ảnh và sân khấu, nổi tiếng vì là người vợ hiền đầu tiên của đạo diễn Hồng Sến. Mặc dù không có nhiều vai chính, nhưng Bà tham gia đóng khá nhiều phim, Chín Băng Tâm (Biển sáng); Sáu Hiền (Bài ca không quên); Tú Dung (Đằng sau vụ án Hồ con rùa); vợ Sáu Lèo (Biệt động Sài Gòn),… không chỉ thế, bà còn một trong những nữ nghệ sĩ đầu tiên tình nguyện vượt Trường Sơn cùng chồng vào chiến trường để phục vụ chiến đấu. trong những năm kháng chiến, bà được vào khóa I của Trường Điện ảnh, được phân công về công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam, rồi được cử đi Bun-ga-ri học tập, sau này là một diễn viên điện ảnh và giảng viên tại trường Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM. Mặc dù lận đận về chuyện hôn nhân, nhưng hình ảnh người đàn bà thép đã từng vượt Trường Sơn để phục vụ biễu diễn ở chiến trường luôn được khán giá, người hâm mộ yêu mến. Với những đóng góp của mình, bà đã được Nhà nước tôn vinh “Nghệ sỹ ưu tú”.

Tuy nhiên, cuộc đời không như những thước phim, thật đáng tiếc khi càng gần cái tuổi xế chiều thì cách nhìn và đánh giá xã hội của bà chỉ còn những gam mầu xám không giống như các bạn diễn một thời khác. Phải chăng từ câu chuyện “từ chối Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” của bà được đám tàn quân ngụy quyền, lũ Việt Tân, những kẻ trở cờ, cơ hội chính trị hết long tung hô khiến cho bà như một “ngôi sao” bỗng vụt sáng mà mất đi phương hướng? Có lẽ chẳng ai biết cả! Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Giờ đây bà đã là một con người khác – một kẻ phản bội với những hành động phản cách mạng.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết, anh là người như thế nào” chẳng hề sai. Nhìn vào danh sách những người bạn mà bà thường xuyên đính kèm trong các bài viết trên trang cá nhân với những cái tên như Nguyễn Quang A, Võ Văn Tạo, Lã Việt Dũng,… là cũng đủ hiểu sự thay đổi, mà nói trắng ra là “trở cờ” trong còn người của bà bây giờ.

Tháng 10/ 2014 bà cùng một nhóm người thuộc phường “dâm chủ” sang Hoa Kỳ vận động nhân quyền cho Việt Nam, không tiếc lời bêu riếu, nói xấu quê hương tổ quốc và chính quyền nơi đã sinh ra mà gần hết cuộc đời bà đã từng tri ân và phụng sự. Trong các lần phỏng vấn đài Chân Trời Mới của Việt Tân, nhất là cuộc phỏng vấn ngày 15/10 được đăng trên trang mạng Dân làm báo, được lan truyền trên facebook của bà ta với tên gọi “Quốc hội này không phải là của dân”; rồi trả lời phỏng vấn đài Châu Á Tự do được đăng trên kênh youtube ngày 23/4/2014; tiếp đến là kênh “Người Việt Daily News” được đăng trên youtube ngày 22/7/2016; và nhiều lần phỏng vấn khác…bà đã ngang nhiên xuyên tạc nhân quyền, tự do báo chí Việt Nam, nhất là xuyên tạc và có những phát ngôn phủ nhận công lao, xương máu đỏ xuống của đồng chí đồng đội, sự chính nghĩa của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ – cuộc chiến mà bà đã có nhiều năm phục vụ chiến đấu.

Không chỉ có thế, bà còn tích cực ủng hộ, lôi kéo và tham gia các hoạt động biểu tình trái pháp luật, cùng đám “dân oan” đòi quyền lợi đất đai,…mà điển hình là bà ta đã cùng đám “dâm chủ” trong nước kéo đến toà nhà Quốc hội yêu cầu “Bạch hóa Hội nghị Thành Đô” nhưng lại chẳng biết cái “Hội nghị Thành đô” là cái gì, cuối cùng bị các bạn “áo đỏ” bóc mẽ, lật tẩy nhưng vẫn lớn tiếng xuyên tạc rằng “chính quyền đưa Công an đông như quân Nguyên” ra “trấn áp” những người “biểu tình ôn hòa”.

Gần đây bà có vẻ ít xuất hiện, nhưng những gì thể hiện trên trang cá nhân luôn lột tả bản chất “trở cờ” của bà, mà có lẽ cái “tuyên bố” ra khỏi Đảng mới nhất (ngày 4/11/2018) bà đăng trên trang cá nhân là minh chứng. Cũng giống như Nguyên Ngọc, núp trong cái bóng “phản đối UBKTTW kỷ luật ông Chu Hảo” nhưng bản chất thì ai cũng biết. Và cũng chẳng cần tìm đâu xa, ngày trong cái “tuyên bố” ấy, bà ta đã phủ nhận thành quả các mạng, phủ nhận vai trò của Đảng, xuyên tạc CN Mac-Lenin, coi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là cuộc chiến huynh đệ tương tàn”,… Tất cả những hành vi ấy của bà ta thể hiện là hành vi của kẻ cơ hội, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc. Chỉ xét nguyên cái đơn ấy, bà ta đã là kẻ phản bội! Phản bội lại Tổ quốc, nhân dân, bởi lẽ Tổ quốc và Nhân dân đã cho bà ăn học để thành danh, lẫn thành tài nay phản lại con đường cách mạng mà chính người cha đẻ của bà đã chọn, đã cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc.

Tuan Le