Không có tật sao “Việt Tân” lại giật mình lồng lộn với cảnh báo của Bộ Công an đến thế! 

Hoang mang vì tin đồn, hoảng sợ từ sự suy diễn, virus tin giả bủa vây là những điều đang diễn ra đáng sợ hơn cả dịch bệnh. Từ những phương pháp dân gian, mẹo chữa đơn giản để diệt virus Corona, đến những thông tin về ca nhiễm, về bệnh nhân dương tin mới, về lộ trình di chuyển, tiếp xúc và những nguồn nguy cơ mới… tất cả đều bị kẻ gian “chế biến” thành những “món ăn” cực kỳ độc hại cho cộng đồng. Để rồi khi bị vạch trần, chúng lại nhảy đông đổng lên như đỉa phải vôi… 

Bị Bộ Công an phát giác, vạch trần trước bàn dân thiên hạ, động cơ của chúng không chỉ kiếm view nhỏ lẻ mà là một chiến dịch chống phá có tổ chức, “Việt Tân” vội nhảy đông đổng lên, ngụy biện các kiểu. Nếu không có tật sao “Việt Tân” giãy nãy đến thế!

Chỉ mới hôm 11/3 đây thôi, khi mà Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) phát đi cảnh báo vạch trần phương thức, thủ đoạn, mưu đồ chính trị hiểm độc của các thế lực phản động lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cùng các bộ ngành trong nỗ lực dập dịch; kích động đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực. Khiến nhiều người hoang mang, lo sợ không cần thiết, phá hoại nền sản xuất trong nước và nghiêm trọng hơn là chống phá Nhà nước, chính quyền. Thì như “có tật giật mình”, FB “Việt Tân” liền bù lu bù loa lên rằng: “Bộ Công an lo sợ minh bạch thông tin về đại dịch Covid-19”. Vẫn thói ngụy biện, đánh tráo khái niệm, bản chất sự việc “Việt Tân” xảo ngôn rằng:

#1: “Thượng tá Nguyễn Thành Lợi lại cho rằng những yêu cầu đóng của biên giới với Trung Quốc là “chống phá Đảng, Nhà nước”

Không chính xác. Thực tế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đặc biệt thời gian trước và giáp tết khi dịch bùng phát ở Vũ Hán, Việt Nam đã thực hiện việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1 -2/2020. Đáng bàn, thời gian qua chuyên gia kinh tế như Phạm Chi Lan cùng một vài người khác cũng bàn luận về việc này trên trang cá nhân nhưng không một ai trong số họ bị quy kết là chống phá Đảng, Nhà nước như “Việt Tân” quy chụp. Chỉ những hành vi như Thượng tá Lợi chỉ rõ đó là: “Bằng cách lập  các cuộc thăm dò ý kiến trên mạng (poll), các đối tượng tạo ra những luồng thông tin nhằm gây áp lực với chính quyền trong nhiều khía cạnh khác nhau như “đóng cửa biên giới với Trung Quốc”, yêu cầu những doanh nghiệp, các công ty, khu công nghiệp có yếu tố người nước ngoài thuộc các quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc phải đóng cửa. Chính những điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất, hoạt động kinh doanh“. Vậy nhưng, “Việt Tân” lại nhào nặn thành “ai yêu cầu đóng cửa biên giới với TQ cũng đều bị cho là “chống phá Đảng, Nhà nước”. Đúng là bó tay!

#2: “Lực lượng công an còn tích cực trấn áp, xử phạt nặng bất cứ ai đưa tin về đại dịch dưới chiêu bài xử lý đưa tin thất thiệt. Nhiều người đã bị phạt tiền, nhưng sau đó thực tế lại phản ánh đúng những gì họ đã phát ngôn”.

Không chính xác. Bởi thực tế rất nhiều người đã công khai chia sẻ trên trang của mình về diễn tiến dịch, số liệu người lây nhiễm mới nhất, các biện pháp phòng ngừa mùa dịch… đều liên quan đến đại dịch như “Việt Tân” nói, vậy nhưng đã có ai trong số họ bị xử phạt hay chưa? Không hề!. Hơn 654 người bị xử lý vì đăng tin thất thiệt về Covid-19 kể từ khi xuất hiện dịch tại Việt Nam đến nay với chia sẻ rằng, ăn trứng gà vào lúc 3h sáng sẽ tránh được dịch. Thậm chí cả những thông tin hết sức phi lý như việc phun thuốc khử trùng trên bầu trời Hà Nội; hay hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả, từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế;… kết quả thực tế diễn ra sau đó có đúng như những gì họ thêu dệt, hay chỉ làm xáo trộn cuộc sống Nhân dân.

Đáng bàn nếu những người tung tin giả kể trên chỉ đơn giản là câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình hay phục vụ mục đích bán hàng online, thì mục đích của nhiều cá nhân, Hội, nhóm như “Việt Tân”, “Đài Á Châu Tự Do”, “Nhật ký yêu nước”, “Dân làm báo”, “Phạm Minh Vũ”, “Vĩnh Thắng Trần”, “Đoàn Thị Thùy Dương”, “Võ Hồng Ly”;… lợi dụng ca nhiễm thứ 17 và các ca nhiễm sau đó dựng hàng loạt thuyết âm mưu như tung tin tất cả thành viên Chính phủ phải cách ly vì đã tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng”; xuyên tạc bệnh nhân thứ 17 chỉ là ‘con dê tế thần’ để giúp Chính phủ Việt Nam nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, hợp thức hóa việc bùng phát bệnh dịch không phải do người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam gây ra;… hiểm độc hơn gấp trăm lần. Mục đích của chúng không chỉ là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân mà còn tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, dẫn đến nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội để chúng dễ bề rước ông chủ “phương tây” về để chúng quỳ gối sống đời nô lệ.

Và khi bị Bộ Công an phát giác, vạch trần trước bàn dân thiên hạ, động cơ của chúng không chỉ kiếm view nhỏ lẻ mà là một chiến dịch chống phá có tổ chức, và rằng “thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin”, yếu kém trong xử lý dịch bệnh“. Lẽ vì vậy mà “Việt Tân” mới nhảy đông đổng lên, ngụy biện các kiểu. Nếu không có tật sao “Việt Tân” giãy nãy đến thế!

Cuộc chiến chống virus Corona và virus tin giả vẫn đang tiếp diễn, Nhà nước và nhân dân lại cùng nhau gồng gánh vượt qua mọi khó khăn; không chủ quan và cố gắng với mức cao nhất để quyết tâm bảo vệ thành quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và còn là bảo vệ thương hiệu Việt Nam. Một đất nước “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa” thì những thử thách ngày hôm nay sẽ càng hun đúc thêm cho sự gan góc ngày mai. Để chung tay cùng cộng đồng, để chia sẻ với những gian nan, vất vả của đội ngũ chiến sỹ, y bác sỹ…, mỗi người trong chúng ta như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ “mỗi người dân phải là một pháo đài phòng, chống dịch” cần có ý thức hơn trong việc thông tin, kiểm chứng thông tin và có cách hành xử phù hợp với cộng đồng. Bởi như TGĐ điều hành Tổ chức y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố: “Đây là thời gian cho sự thật, không phải cho nỗi sợ hãi; là thời gian của khoa học, không phải của tin đồn; là thời gian cho sự đoàn kết, không phải sự kỳ thị”.

Văn Dân