Không có chuyện Quốc hội “ủng hộ việc uống rượu bia rồi lái xe”

Hôm qua đến giờ trên facebook lại rộn ràng chuyện “Quốc hội không đồng ý cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn” . Hàng loạt dân quân mạng lên stt xỉa xói quốc hội, đâu đó còn có người cao hứng đòi giải tán cơ quan này với lý do: “Quốc hội ủng hộ việc uống bia rượu rồi lái xe”.

Nếu chỉ những người không hiểu chuyện lu loa thì tôi không có ý kiến gì, nhưng thật ngạc nhiên trong khi một số người là luật sư cũng “lên đồng” phê phán nhiệt liệt, chỉ trích Quốc hội thế này thế khác khiến tôi có cảm giác đang có một phong trào chửi các ông nghị, tức đại biểu Quốc hội. Đây là điều đáng buồn và đáng báo động bởi có thể chính các bạn đang làm người dân mất niềm tin vào các đại biểu Quốc hội, mất niềm tin vào cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Trước tiên, tôi khẳng định là tôi là người không thích bia, rượu nói chung và là một người ủng hộ việc cấm tuyệt đối lái xe sau khi đã sử dụng bia, rượu. Nhưng sự việc xảy ra ở nghị trường Diên Hồng hôm qua lại là vấn đề khác, rất khác. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, mỗi lần Quốc hội bỏ phiếu là để thay mặt nhân dân thay đổi “một điều gì đó ở hiện tại”, chứ không phải bỏ cho vui, bỏ nhằm đồng ý những thứ đã có sẵn.

Khi Quốc hội quyết định cái gì thì cứ lấy những quy định pháp luật hiện có ra mà đối chiếu. Từ nào đến giờ có phải đây là lần đầu việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng bia rượu được đem ra Quốc hội bàn thảo? Tất nhiên là không. Chúng ta đã có cả luật rồi thưa quý anh quý chị. Luật chúng ta đang có một “ngưỡng” cho phép và sẽ là bất hợp pháp khi anh em tài xế vượt “ngưỡng” này.

Ngưỡng hiện nay là gì?

Ngưỡng cho phép trong luật hiện nay là:

– 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở đối với người điều khiển xe máy (0.05%)

– Nếu điều khiển ô tô thì tuyệt đối cấm sử dụng rượu bia (thở nhẹ ra có chút cồn là ăn loonf liền, khỏi lằng nhằng bao nhiêu mili nữa).
Nên nhớ rằng ngưỡng của Malaysia và Singapore đều là 0.08%, của Mỹ là 0.08%, của Anh cũng là 0.08% (cho mọi loại xe), tức là ta nghiêm khắc hơn.

Vì vậy, nếu xét về tính răn đe, nghiêm khắc thì luật hiện nay cơ bản là đầy đủ. Cho nên tôi phán nhanh rằng không thể có chuyện quốc hội cho uống bia rượu thoải mái rồi lái xe. Đó là sản phẩm của một số báo chí giật title nhằm kích động dư luận xỉa xói, chỉ trích Quốc hội. Vấn đề Quốc hội bàn hôm qua rõ ràng nằm chỗ khác chứ không phải chuyện cho hay không cho uống bia rượu thả ga và lái xe.

Hai phương án được đưa ra cho Quốc hội cho ý kiến chứ chưa có thông qua:

– Phương án 1 chơi kiểu cực đoan luôn: cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

– Phương án 2 vẫn như hiện tại là cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Đó – mấu chốt đó, Quốc hội căn cứ vào tình hình kinh tế, đời sống hiện tại và xét thấy những vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu hiện nay đa phần là do say xỉn. Hơn nữa, đặc thù đi lại của nhân dân ta là xe máy, xe đạp… việc ra đầu xóm dự bữa tiệc cưới, uống có hớp bia hoặc nhấp môi tí rượu rồi đạp xe về thì hầu như vô hại. Vì vậy, nếu quá cực đoan sẽ không khả thi. Quốc hội băn khoăn là có lý do của họ. Có nhiều trường hợp hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo dù rằng trong hơi thở có chút cồn (do đào thải cồn chậm, căng thẳng, mất ngủ, bệnh lý ứ nước…), vì thế phải hết sức cân nhắc tránh phạt oan (một số nước lấy “ngưỡng” 0.02% để phân biệt những người nhấp môi và những người không uống).

Luật có sẵn rồi, giờ ăn thua là ý thức thực thi pháp luật của nhân dân. Nói thật, không ít người ra đường thấy công an đo nồng độ cồn thì thay vì chấp hành nộp phạt thì lại la lối, quay clip rồi chửi công an.

Trong 2 phương án nêu trên, rõ ràng không có phương án nào nói rằng từ nay tài xế được tự do uống rượu lái xe (hợp pháp hoá). Cái Quốc hội bàn là nhằm đưa ra quy định cụ thể cho 2 chủ thể: Drink Driving (lái xe khi có rượu) và Drunk Driving (Lái xe khi say rượu).

Việc sử dụng bia rượu vẫn là bất hợp pháp hoá, nhưng là bất hợp pháp hoá ra sao cho phù hợp với hiện trạng đất nước hiện tại, mà thôi. Thử hỏi ai dám thề, đảm bảo là chưa bao giờ liếm một giọt bia, giọt rượu rồi lái xe? Việc nghi ngờ hay lên án ĐBQH bị nhóm lợi ích mua chuộc là một cáo buộc rất nghiêm trọng và do đó cần có bằng chứng chứ không thể nói vô trách nhiệm được.

Nhiều bạn vỗ ngực tự hào mình là người yêu nước, bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng nhưng nếu các bạn không có một cái đầu tỉnh táo thì chính các bạn với hành động nhiệt huyết của mình sẽ biến thành phá hoại. Cá nhân đại biểu nào sai, chúng ta phê phán. Và cách phê phán cũng phải dựa vào xem mục đích, động cơ của họ là gì cho phù hợp. Còn chuyện cứ vơ đũa cả nắm để biến thành phong trào chửi Nghị, chửi cả những người mình từng bỏ phiếu, lựa chọn làm đại diện cho tiếng nói của số đông nhân dân thì bó tay chấm com.

P/s: Hãy thể hiện trách nhiệm và hiểu biết của mình một cách có tri thức. Đừng a dua theo các luận điệu, theo phong trào một cách thiếu suy xét!

Xuân Ngọc (TH)