Kết luận sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm: Bao giờ trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân?

Sau gần 20 năm ròng rã đi khiếu kiện, những người dân Thủ Thiêm đang trải qua các cảm xúc trái ngược khi Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận về các sai phạm trong quá trình thu hồi đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong chờ việc trả lại quyền lợi chính đáng của mình sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về các sai phạm trong việc thu hồi đất ở khu đô thị này.

Nhiều sai phạm bị điểm danh

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Cụ thể, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Các hộ dân cho rằng kết luận vẫn chưa thật sự rõ ràng vì vẫn còn nhiều hộ dân bị thu hồi đất ngoài lằn ranh quy hoạch vẫn chưa được đề cập đến

Lòng dân vẫn ngổn ngang băn khoăn 

Ông Lê Văn Lung, người đại diện cho 9 hộ dân khu phố 1, phường Bình An, quận 2 chia sẻ, sau khi có kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, bà con rất mừng khi mảng tối của Thủ Thiêm bao nhiêu năm qua đang dần được được ra ánh sáng. Coi như nỗi oan ức của bà con cũng được giải tỏa phần nào.

Với cá nhân ông Lung, kết luận vừa được công bố sẽ là một bằng chứng quan trọng ủng hộ ông trong phiên tòa ngày 19.9 sắp tới, xét xử vụ khiếu kiện của ông về quyết định hành chính của UBND quận 2, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận 2 và bồi thường thiệt hại do ban hành quyết định trái luật. Phiên tòa này đã bị hoãn vào ngày 28.8 vừa qua do Chủ tịch và đại diện UBND quận 2 đều vắng mặt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, khi đánh giá chung về kết luận của Thanh tra CP thì ông Lung cùng các hộ dân đều đồng quan điểm là vẫn có nhiều vấn đề chưa thật sự rõ ràng, chưa giải tỏa hết được nỗi lòng của người dân.

Đơn cử việc ngoài 9 hộ dân có đất trong khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra đã chỉ rõ thì còn có  đất của hơn 100 hộ còn lại cũng ở khu phố 1, phường Bình An, không nằm trong khu 4,3 ha chưa được đề cập đến.

Ông Lung cho rằng căn cứ vào bản đồ quy hoạch thì cả khu phố 1, phường Bình An, nằm ngoài ranh chứ không riêng gì khu 4,3 ha, nhưng kết luận thanh tra chưa chỉ rõ. “Chúng tôi mong rằng hơn 100 hộ dân còn lại có thể được bố trí khu ở tái định cư mới. Khiếu kiện kéo dài cũng chỉ vì những sai phạm này”, ông nói.

Bà Lê Thị The (75 tuổi) là chủ đất ở Khu phố 1, phường Bình An, có đất bị thu hồi không nằm trong khu 4,3 ha nói: “Đất của chúng tôi cũng ở khu phố 1, phường Bình An là nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng kết luận của Thanh tra CP chỉ đề cập đến khu 4,3 ha.

Nếu căn cứ và các bản đồ quy hoạch đã công bố thì đất ngoài ranh quy hoạch là từ dưới cầu Thủ Thiêm tới đường Trần Não, nhiều lắm chứ không chỉ có khu 4,3 ha. Còn một số bà con ở phường An Khánh, Bình Khánh không nằm trong quy hoạch, thu hồi là sai pháp luật nhưng không thấy kết luận thanh tra đề cập đến?”.

Điều mà bản thân nhiều bà con Thủ Thiêm mong chờ là phương án giải quyết, bồi thường đối với những sai phạm này và sự nghiêm minh trong việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, xử lý những cá nhân, tổ chức đã làm sai.

Và quan trọng nhất chính là khi đã chỉ ra những cái sai một cách cụ thể thì việc bồi thường thiệt hại cho người dân sẽ như thế nào.

Lao động