Bị đánh ghen nhầm, lột đồ “tình địch” ngay trên đường phố, hành vi này xử lý nghiêm

Thời buổi công nghệ, không hiếm những vụ đánh ghen nhầm, giang hồ xử lý nhầm người, đòi nợ nhầm người xuất hiện nhan nhãn. Sau các vụ việc, nạn nhân chịu không biết bao điều tiếng dị nghị, thanh danh, uy tín bị ảnh hưởng không gì có thể bù đắp, kéo lại. Phải chăng là luật pháp Việt Nam hiện nay quá hiền, chưa đủ tính răn đe? 

Đánh ghen tàn bạo diễn ra nhan nhãn hàng ngày trong xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới và hiện đang xếp thứ 13 trên thế giới với hơn 64 triệu người dùng. Tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến ở Việt nam, nhất là khi Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số.

Hiện nay, không hiếm các trường hợp chỉ vừa thực hiện giao dịch mở thẻ ngân hàng, sau đó một ngày, thẻ thì chưa có nhưng đã bị hàng loạt các tư vấn bảo hiểm, bất động sản, đất nền, chứng khoán, cho vay tín chấp điện thoại đến mời chào, làm phiền. Thậm chí quá đáng hơn, không ít các dịch vụ bảo hiểm biết luôn đến bệnh án của người thân, để mời gọi mua các gói sản phẩm tối ưu.

Rồi ngay cả thông tin cá nhân có bao nhiêu căn nhà, vừa mua căn chung cư nào, môi giới cũng biết mời chào làm kênh “phân phối”, nhận làm “cò”. Đó là những phiền phức, khiến không ít người dân bức xúc trong suốt thời gian qua. Tại sao những thông tin vốn là quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân lại trở thành sản phẩm để người khác mua bán, trao đổi, trục lợi? Những thông tin về data số điện thoại của người từng mua căn hộ chung cư hay đất nền được rao bán ngang nhiên trên các mạng xã hội, với giá rẻ bèo từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Những vấn nạn nhức nhói này hiện nay chưa có một chế tài phù hợp và đủ tính răn đe.

Dự thảo Nghi định “Bảo vệ dữ liệu cá nhân” của Bộ Công an vừa được “trình làng” vừa mới đây, với mức phạt được đề nghị lên đến 80 triệu với những ai tiết lộ dữ liệu cá nhân như tên, họ, số điện thoại trái phép, và phạt nặng hơn 100 triệu đồng với các trường hợp vi phạm đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm. Quyền được bảo vệ, quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân, từ thông tin số điện thoại, nhân khẩu gia đình và các vấn đề khác được pháp luật bảo hộ, được quy định chặt chẽ.

Trên thế giới, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, Liên minh châu Âu… hết sức coi trọng. Đáng chú ý nhất là Liên minh châu Âu, Luật Bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR) yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định cụ thể, rõ ràng về cách thu thập thông tin cá nhân, địa điểm lưu trữ dữ liệu, loại hình dữ liệu được phép chia sẻ, các công ty nằm ngoài lãnh thổ châu Âu cũng phải chấp hành các quy định này. Bất kỳ doanh nghiệp nào vi phạm sẽ có nguy cơ đối mặt với mức phạt lên tới 20 triệu Euro hoặc 4% doanh thu toàn cầu hàng năm.

Theo thống kê, hiện nay đã có hơn 80 quốc gia ban hành văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tại khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore đã có đạo luật riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân thì hầu hết các quốc gia còn lại đều chưa có Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Rất nhiều người dân, chuyên gia pháp lý kỳ vọng, dự thảo nghị định “Bảo vệ dữ liệu cá nhân” của Bộ Công an vừa hoàn tất, khi thông qua sẽ chặn đứng vấn nạn dữ liệu cá nhân bị đánh cắp và mua bán phức tạp như hiện nay.

Ái Hà