Hãy thôi thuyết âm mưu “Nghị quyết 80 cho người Trung Quốc vào bùng phát dịch”

Trong bối cảnh mới của tình hình dịch Covid – 19, khi cả nước đang gồng mình chiến đấu với con virus thì đâu đó vẫn tồn tại một số kẻ suốt ngày xuyên tạc công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Mới đây thôi, trên trang Dân làm báo đăng tải bài viết “Trung Quốc xâm nhập và vi rút Vũ Hán bùng phát” suy diễn việc vì sao Việt Nam bùng phát dịch khiến người dân có cái nhìn sai về các chính sách, chủ trương của nhà nước.

Nghị quyết 80, bổ sung miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài, thời gian quy định cụ thể như vậy làm gì có chuyện để Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… vào tự tung tự tác, muốn tỏa đi đâu thì đi

Móc nối việc Chính phủ mới ban hành Nghị quyết 80 về việc “miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào đặc khu kinh tế Phú Quốc” hồi đầu tháng 7, tác giả bài viết đã suy diễn rằng “Vân Đồn và Phú Quốc đã trở thành đặc khu của người Trung Quốc, dân Trung Quốc tự do ra vào. Trước kỳ hạn 30 ngày, từ các “đặc khu” dân Trung Quốc đã tỏa ra nhiều tỉnh thành khác và âm thầm bám trụ”. Trước tiên để tôi “thông não” miễn phí cho tác giả bài viết trên rằng Nghị quyết 80 ban hành là chỉ áp dụng cho Phú Quốc không hề có Vân Đồn ở đây nhé. Thêm nữa, nghị quyết và đặc khu nó thuộc hai phạm trù khác nhau, nên xin hỏi tác giả bài viết có ý đồ gì khi quy chụp Vân Đồn và Phú Quốc đã trở thành “đặc khu của người Trung Quốc” khiến dư luận hiểu sai vấn đề?

Mặc dù người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Quốc được miễn thị thực trong 30 ngày, nhưng theo Điều 33 của “Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” thì họ phải đăng ký tạm trú đúng theo quy định. Sau đó, cơ quan tiếp nhận khai báo tạm trú người nước ngoài có trách nhiệm thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở cư trú, để tiện bề quản lý việc đi lại khỏi địa bàn, chứ không có chuyện để “dân Trung Quốc tỏa ra nhiều tỉnh thành khác và âm thầm bám trụ” như lời tác giả xuyên tạc. Có một điều tôi thắc mắc rằng, nghị quyết ban hành áp dụng chung cho tất cả người nước ngoài thuộc mọi quốc tịch chứ đâu có dành riêng cho người Trung Quốc đâu mà tác giả lại khẳng định là để “mỗi dân Trung Quốc tự do ra vào” như đúng rồi vậy?

Nói về lập luận “Việt Nam thông báo có 672 người bị nhiễm Covid – 19, trong đó 307 ca nhiễm là những người nhập cảnh. Chính quyền đã dấu nhẹm không cho biết 307 ca nhiễm đến từ đâu, người mang quốc tịch gì”. Kể cũng lạ, dư luận đều nắm bắt thông tin các ca nhiễm, thậm chí lịch trình, đường đi nước bước của các bệnh nhân đều được công khai trên báo chí để người dân biết là họ có đi tới những địa điểm đó hay tiếp xúc với bệnh nhân hay không để khai báo y tế, kiểm tra xét nghiệm, vậy tại sao tác giả lại không biết nhỉ? Còn nói về việc tác giả không biết các bệnh nhân đến từ đâu, quốc tịch nào thì xin mời ông vào “Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 19” của Bộ Y tế để biết thêm thông tin nhé! Bao nhiêu ca nhiễm là người nước ngoài, thuộc quốc tịch gì, bao nhiêu tuổi, đã được chữa khỏi hay chưa đều được cung cấp đầy đủ, minh bạch, công khai đến dư luận cả đấy, thưa tác giả.

“Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp caaso Covid – 19” của Bộ Y tế thông tin đầy đủ về các ca nhiễm bệnh

Có thể thấy, từ khi bùng phát dịch các đối tượng đã “tranh thủ” đưa ra nhiều kịch bản nhằm chống phá công cuộc chống dịch của Việt Nam. Hết đổ lỗi “do các chiến sĩ, bộ đội biên phòng vô trách nhiệm đã gây ra hậu quả ngày hôm nay”; rồi “chính quyền thiếu nghiêm minh, chủ trương làm lơ cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”… bây giờ thì “do Nghị quyết 80 của Chính phủ ban hành cho người Trung Quốc ra vào tỏa ra nhiều tỉnh thành khác gây bùng phát dịch”. Không thể chấp nhận việc những kẻ cơ hội, luôn tìm cách chỉ trích chính quyền, bất chấp thực tế, bất chấp đúng sai để xuyên tạc công cuộc chống dịch của người dân được.

Trong khi cả nước đang tập trung nguồn lực, chạy đua trong cuộc chiến sinh tử với con virus để giành giật lại từng mạng sống cho người dân. Thế mà đi ngược lại dòng chảy của tinh thần vì mạng sống của đồng bào, khi cả nước đang hướng về Đà Nẵng thì nhiều kẻ lại đảo lộn trắng đen, tận dụng tối đa các vấn đề, thấy cái nào có thể vơ vào được thì tranh thủ móc nối để tung tin thất thiệt, kích động người dân nhằm tạo làn sóng bài Trung Quốc, gây hoang mang dư luận, khiến người dân hiểu sai về chủ trương, chính sách của nhà nước và công cuộc chống dịch của chính quyền thế này đây.

Thế Khoa