Hàng ngàn máy chủ của Google, Facebook đã đặt tại Việt Nam!

Đặc biệt, Facebook, Google, đã đặt hàng ngàn máy chủ trung gian tại các cơ sở hosting ở Việt Nam.

”. Việc đặt máy chủ như thế mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Facebook và Google và cả cộng đồng người dùng Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, hiện có sự hiểu sai về quy định “đặt máy chủ tại Việt Nam”. Ở đây, cần phân biệt rõ giữa “máy chủ quản lý dữ liệu người dùng” và “máy chủ cung cấp dịch vụ (server)”.

Hiện nay, các công ty như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Rakuten đang cung cấp các dịch vụ Gmail, Drive, Google Plus, Youtube, Facebook, Messenger, Yahoo mail, Skype, Viber xuyên biên giới, cung cấp dich vụ trên nền tảng đám mây và vị trí server không được xác định cụ thể với người dùng. Trên thực tế, các nhà mạng Việt Nam đang cho thuê, thậm chí miễn cước dịch vụ cho thuê đặt máy chủ và cước kết nối Internet cho Google, Facebook. Và đây đều là các máy chủ quản lý dữ liệu người dùng.

PAVietnam là một trong những công ty cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam làm dịch vụ quảng cáo của Google tại VN
PAVietnam là một trong những công ty cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam làm dịch vụ quảng cáo của Google tại VN

Đã có nhiều ý kiến của cả luật sư, đại biểu quốc hội,… và nhiều bài báo đưa ra những lý lẽ khác nhau. Nhưng đã có nhiều ý kiến lên tiếng ủng hộ Luật An ninh mạng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính các cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

Anh Nguyễn Minh Quang, nhân viên văn phòng ở Quận 1, TP.HCM cho rằng, bản thân bạn ấy và nhiều người dùng là nạn nhân của các trò lừa đảo trên mạng xã hội, đã liên hệ với Văn phòng của Google ở Singapore nhưng không có hồi âm, còn đối với Facebook là không biết liên hệ với ai và ở đâu.

Chị Việt Mai, Trưởng nhóm nghiên cứu của một công ty phần mềm tại Hà Nội cho rằng, nếu các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook và Google đặt Văn phòng và máy chủ tại Việt Nam sẽ tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho các sinh viên trong lĩnh vực công nghệ cao. Đồng thời kéo theo hàng loạt các hãng công nghệ tiên tiến vào Việt Nam.

Một hãng bia nổi tiếng thế giới có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đã phát đơn “cầu cứu” Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu YouTube, Facebook gỡ bỏ các clip sai sự thật về việc sản xuất bia giả mang nhãn hiệu của họ. Song yêu cầu về việc này vẫn chưa được thực hiện.

Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam
Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam

Ông Huỳnh Ngọc Duy, Tổng Giám đốc Công ty Mắt Bão cho rằng, “Làm ăn ở đâu phải có chi nhánh ở đó”. Theo ông thì, “quy định doanh nghiệp đặt văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam khi cung cấp dịch vụ là hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, họ kinh doanh và thu lợi tại thị trường Việt Nam cần phải có trách nhiệm với thị trường, có trách nhiệm với người dùng, với khách hàng của mình. Việc này cũng giảm đáng kể rủi ro về lừa đảo, gian lận thương mại, an toàn thông tin”.

Phan Kiều Anh, chủ một doanh nghiệp có trụ sở tại Đà Nẵng cho rằng, “không thể để tình trạng người này xuyên tạc bôi nhọ, lừa đảo, lấy cắp tài khoản của người kia, doanh nghiệp này tung tin giả tấn công doanh nghiệp kia, tập đoàn này tấn công tập đoàn kia, một cách vô tội vạ mà không biết tìm ai để giải quyết, gây nhiễu loạn xã hội”.

09992161b
Văn phòng Facebook tại Singapore

Dẫn số liệu số tài khoản Facebook tại Việt Nam đạt 64 triệu người dùng, chiếm 3% trên tổng số 2 tỷ thành viên trên Facebook, đứng thứ 7 trên thế giới, ông Đào Trung Thành, Phó giám đốc Technonologies nói: “Tôi cho rằng, Facebook vẫn sẽ tuân thủ Luật An ninh mạng Việt Nam dựa trên các quyền lợi kinh tế của họ”.

“Hơn thế, việc các nhà cung cấp đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam, người dùng sẽ được lợi khi tốc độ truy cập nhanh hơn, bởi họ không phải qua cổng quốc tế phụ thuộc cáp quang biển thường xuyên có sự cố nghiêm trọng. Đồng thời, các hiện tượng tin giả (fake new), vu khống, bịa đặt, lừa đảo lẫn nhau trên mạng xã hội cũng sẽ giảm.

Và tất nhiên, sẽ không có chuyện Facebook, Google “rời bỏ” thị trường Việt Nam, nơi có 64 triệu người dùng, mang lại gần 400 triệu USD doanh thu cho họ, nơi mà họ thậm chí còn được miễn phí đặt máy chủ”.

Văn phòng đại diện Google tại Singapore
Văn phòng đại diện Google tại Singapore

Tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội như xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, như tạo các hệ thống thông tin giả mạo, lừa đảo, đánh bạc trực tuyến, khai thác, thu lợi những thông tin cá nhân bất hợp pháp, hoặc phát tán phần mềm gián điệp, mã độc, tống tiền diện rộng nhằm vào hệ thống mạng của cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế của Việt Nam với mức độ, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Và ngay như Facebook hay Google cũng chẳng quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Tình trạng đánh cắp thông tin, làm giả thẻ tín dụng để mua vé máy bay, hàng hóa ở nước ngoài chuyển về Việt Nam tiêu thụ gia tăng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền Việt Nam và hàng triệu USD cho nạn nhân. Các tổ chức tội phạm tại Việt Nam liên kết  với các tổ chức tội phạm nước ngoài thành những đường dây tội phạm công nghệ cao hoạt động tinh vi.

Tình hình lừa đảo trực tuyến và thanh toán điện tử gia tăng dẫn đến nhiều nước không chấp nhận giao dịch qua mạng Internet có địa chỉ IP Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và lợi ích của người dân Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hồng Văn, Phó viện trưởng Viện An toàn thông tin, điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin cá nhân, vị trí, thói quen của người Việt Nam bị thu thập phục vụ mục đích của tình báo nước ngoài thông qua các dịch vụ nêu trên, trong khi chúng ta chẳng hay biết? Giả sử có một cuộc chiến tranh mạng tấn công Việt Nam từ những sơ hở nêu trên, hậu quả sẽ khôn lường. Do vậy, quy định này là cần thiết, là nền tảng để Nhà nước có thể tiến hành các bước đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Ngay bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, phải có cơ quan đầu mối trung gian đứng ra làm trọng tài để giải quyết khi phát sinh mâu thuẫn quyền và lợi ích giữa các bên, một bên là người dùng, các khách hàng sử dụng dịch vụ, một bên là các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông internet. Và đó chính là Nhà nước.

Nhất trí với ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng An ninh mạng đã trả lời phỏng vấn của VTV và cập rằng, không thể nói chỉ tại người dùng, và đặt ra 3 phân khúc: nhà kinh doanh, người dùng và vai trò của Nhà nước. Trong đó vai trò của Nhà nước rất quan trọng và phải thể hiện bằng pháp luật. Và chúng ta đang thiếu hành lang pháp lý để giải quyết vấn đề này!

Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết thêm: Trong buổi tiếp, ngài Công sứ của Nhật Bản nói rằng, việc này không ảnh hưởng gì đến TPP cả và hiện nay nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia đã ban hành các đạo luật, chính sách quy định về địa phương hóa dữ liệu. Rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài đặt máy chủ ở nước sở tại như Google và Amazon… đã phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Singapore, Đài Loan và Nhật Bản. Ngay cả Alibaba của Trung Quốc cũng thông báo sẽ đặt máy chủ tại Ấn Độ và Indonesia, Apple cũng phải đặt tại Nga, Facebook và Google cũng phải đặt máy chủ tại các nước trong EU.

Nhân viên người Thủy Điển đang làm việc trong một trung tâm máy chủ dữ liệu ở Châu Âu
Nhân viên người Thủy Điển đang làm việc trong một trung tâm máy chủ dữ liệu ở Châu Âu

Trả lời PV, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho rằng: Tôi tin rằng những điều mà chúng ta đặt ra như vậy chỉ có thuận lợi hơn cho họ mà thôi. Chưa có nơi nào hoạt động sử dụng không gian mạng mạnh mẽ như Việt Nam nên tôi tin rằng Họ sẽ không rút khỏi Việt Nam.

Vậy “đặt máy chủ khác gì với không đặt máy chủ”?. Tôi xin trả lời đặt máy chủ ở Việt Nam thì tốc độ sẽ nhanh hơn, người dùng sẽ sung sướng hơn rất nhiều và Việt Nam tiết kiệm được chi phí băng thông quốc tế hàng tỉ đô la mỗi năm, tôi xin khẳng định như vậy”.

Minh Khang (Kỹ sư công nghệ phần mềm Quang Trung)