Giật tít “người hay quay video về cảnh sát giao thông bị bắt”, báo VnExpress có mục đích gì?

Thông tin Trần Đình Sang bị bắt được các tài khoản cá nhân mang tên Phạm Công Hải, Lê Thị Công Nhân, Lê Mỹ Hạnh, Toàn Trọc, Võ Hồng Ly,… tích cực chia sẻ, thậm chí fanpage “Trần Đình Sang và những người bạn” cũng đăng tải nội dung với hàm ý kêu gọi trả tự do cho ông ta. Đáng nói là, các trang tin chính thống như VnExpress, Dân trí lại le te giật tít “người hay quay video về cảnh sát giao thông bị bắt” của nhà báo Phạm Dự, “bắt Trần Đình Sang – người hay quay, chụp cảnh sát giao thông” của nhà báo Tiến Nguyên. Phải chăng các báo đang muốn lái dư luận theo chiều hướng “ai quay chụp CSGT cũng sẽ bị bắt”?

Cách giật tít thiếu khách quan, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Công an của trang tin VnExpress.

Sự thật thì tối ngày 23.03, tổ tuần tra của Công an tỉnh Yên Bái đang làm việc với một nam thanh niên điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu lại còn chở thêm 2 người phía sau không đội mũ bảo hiểm thì Trần Đình Sang đã cố tình tiến lại gần, liên tục có những lời lẽ xúc phạm, khiêu khích hết sức thô tục đối với cán bộ, chiến sỹ cảnh sát cơ động đang thực hiện nhiệm vụ. Thậm chí, anh ta còn “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” làm bị thương một chiến sỹ. Đến sáng ngày 9/4, Công an tỉnh Yên Bái đã thi hành lệnh bắt tạm giam với Trần Đình Sang để làm rõ hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Cũng đưa tin đầy đủ về hành vi phạm tội và “tiểu sử” của Trần Đình Sang, thế nhưng VnExpress, Dân trí lại giật tít theo kiểu ông ta bị bắt bởi lý do là “hay quay chụp cảnh sát giao thông (CSGT)” chứ không phải vì tội “Chống người thi hành công vụ”. Nói như các báo thì có đúng với bản chất vụ việc hay không? Ngôn từ đầy hàm ý, không khách quan khiến dư luận hiểu sai vấn đề. Trách nhiệm của các nhà báo ở đâu? Dù không biết mục đích là cố tình giật tít câu view hay có chủ đích thâm sâu hơn nhưng qua cách làm này cho thấy những gã viết các bài báo trên (Phạm Dự, Tiến Nguyên) rất thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nặng nề. Nếu tỉnh táo, nhận thức rõ vấn đề thì có lẽ không một ai trong chúng ta chấp nhận cách làm của các nhà báo vô đạo đức như vậy.

… và báo Dân trí cũng chọn ngôn từ lập lờ, đánh lận dân đen.

Đồng ý, nếu như CSGT sai thì các anh nhà báo lên án là cần thiết, nhưng rõ ràng họ đang làm đúng nhiệm vụ mà bị hai nhà báo Phạm Dự, Tiến Nguyên sử dụng ngôn từ “đánh bùn sang ao” như thế thì không thể chấp nhận được. Nam thanh niên vi phạm Luật giao thông rành rành như thế, chẳng lẽ CSGT phải làm ngơ. Mỗi năm đã có biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng hàng trăm người. Chẳng lẽ Trần Đình Sang và hai nhà báo của VnExpress, Dân trí cổ vũ cho người dân vi phạm Luật an toàn giao thông?

Không riêng gì hai tờ báo nói trên chuyên giật tít bóp méo sự thật mà báo Lao động mới đây cũng đã giật tít “hung hãn đấm vào mặt cảnh sát cơ động: Trần Đình Sang là ai?”. Câu từ mà nhà báo Anh Tuấn sử dụng trong bài viết chẳng phải là ngôn ngữ báo chí mà đó là của mấy thằng côn đồ đầu đường xó chợ. Chẳng những thô bạo mà trong đó còn thể hiện thái độ đắc ý về việc CSGT bị người khác gây thương tích. Chúng ta không còn lạ gì Trần Đình Sang nữa, hắn ta là kẻ luôn tích cực tìm kiếm, cắt ghép các clip về CSGT trên mạng rồi bịa đặt thêm để bôi đen hình ảnh, hạ uy tín của lực lượng công an. Vậy mà, các báo còn giật tít kiểu đó thì chẳng khác nào đang tiếp tay cho các đối tượng phản động trong và ngoài nước công kích nhiều hơn. Thậm chí còn lợi dụng mạng xã hội để phục vụ mục đích chính trị bẩn thỉu.

Mới đây, VTCNews cũng đã giật tít hàng loạt bài viết với thái độ hằn học, chỉ trích, lên án ngành Công an trong vụ nam thanh niên sát hại bạn gái: “Phải đuổi khỏi ngành CSGT hèn hạ trơ mắt đứng nhìn cô gái bị kẻ thủ ác đâm chết”, “CSGT trơ mắt đứng nhìn cô gái bị kẻ thủ ác đâm chết còn xứng đáng đứng trong lực lượng vũ trang?” mà quên những đi những nỗ lực của anh cảnh sát ở Ninh Bình. Trong khi đông đảo người dân chỉ đứng nhìn từ xa, quay phim, chụp ảnh, bàn tán thì anh CSGT ấy đã một mình tiến lại gần, khua gậy kêu gọi hung thủ, gọi điện cho đồng đội để hỗ trợ chứ không phải vô tâm, trơ mắt đứng nhìn như VTCNews đưa tin. Đáng nói là hung thủ đã sát hại bạn gái trước đó chứ không phải vì anh này tiến lại gần mới sát hại, vậy mà các tờ báo lại viết như kiểu vì anh công an này nên cô gái mới bị đâm. Chuyện anh CSGT đúng hay sai không thể chỉ dựa vào một góc chụp mà phán xét, phải nhìn toàn cảnh sự việc (clip). Nhà báo chứ không phải là quan tòa. Đặc biệt là báo chí có vai trò lớn trong việc định hướng dư luận xã hội thì càng cần phải công tâm.

VTCNews giật tít hàng loạt với thái độ hằn học, chỉ trích, lên án ngành Công an trong vụ nam thanh niên sát hại bạn gái.

Sau những bài viết đầy ác ý đó và thiếu đạo đức nghề nghiệp, VTCNews đã nhanh chóng sửa lại tít và nội dung, tuy nhiên vẫn giữ nguyên link bài cũ. Nền báo chí văn minh không thể chấp nhận việc thích thì đăng, rồi sau đó lén lút sửa bài, hoặc xóa bài rồi phủi phui trách nhiệm như một trò mèo như vậy. Chưa nói đến danh dự của các ngành bị ảnh hưởng mà đó còn là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng người đọc. Thế nên, các tờ báo nói trên cần phải có lời xin lỗi ngay lập tức đến các cán bộ chiến sỹ, ngành Công an cũng như độc giả của họ, kèm theo đó là hình thức xử phạt nghiêm khắc các cá nhân nhà báo sai phạm để tránh tái diễn hành vi xấu xí này. Xã hội không thể bình yên nếu còn tồn tại những kẻ chuyên làm trò kích động, chống phá như Trần Đình Sang và những nhà báo bất lương như vậy.

Thu Huyền