Dập tắt ngay tiếng nói ấu trĩ của những kẻ bài vaccine

Đại dịch Covid-19 những tưởng đã có thể giúp nhân loại xóa bỏ vĩnh viễn thứ “phong trào” rồ dại và cực đoan anti-vax (bài xích vaccine). Nhưng sự ra đời của vaccine phòng Covid-19 lại khiến thứ ung nhọt ấy trở lại. Điều đáng nói, đài BBC Tiếng Việt, một trang mạng từ Anh Quốc – nơi “khai sinh” của anti-vax – lẽ ra phải hiểu rõ nhất về mỗi hiểm họa khôn lường, lại đang lợi dụng nó để phục vụ cho những động cơ bẩn thỉu của mình…

Luận điệu bài vaccine cực kỳ nguy hiểm.

Tư tưởng độc hại bài vaccine xuất phát từ cuộc “nghiên cứu” Lancet MMR năm 1998 của tên bác sĩ người Anh Andrew Wakefield, trong đó rêu rao rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Dù sau đó trò lừa đảo đã bị lật tẩy, chính Wakefield cũng thú nhận đã tung bản báo cáo dối trá là nhằm… bán vaccine do mình chế tạo, và bị tước mọi bằng cấp, nhưng tất cả đã quá muộn. Wakefield đã “khai sinh” thứ tư duy tồi tệ và nguy hại anti-vax, và được những kẻ tin sái cổ vào những lời dối trá tôn sùng như “thánh tử vì đạo”.

Chân dung Andrew Wakefield, tội đồ của nhân loại.

Trong suốt gần hai thập kỷ, tư tưởng bài vaccine đã khiến miễn dịch cộng đồng suy giảm rõ rệt, bằng chứng là năm 2018, nước Mỹ lần đầu tiên ghi nhận ca mắc sởi sau gần 2 thập kỷ tuyên bố đã diệt trừ căn bệnh này. Bệnh quai bị cũng quay trở lại, từ chỗ chỉ vài trăm trường hợp đã tăng lên tới 2000 ca mỗi năm.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, sự lây lan cực nhanh và số ca tử vong ngày một tăng đã khiến cả thế giới mong chờ vaccine từng ngày, từng phút. Tiếng nói của những kẻ mang theo “niềm tin” bài vaccine, cũng nhờ đó dần lạc lõng và những tưởng rơi vào quên lãng. Thế nhưng vừa qua, có nhiều tài khoản trên mạng xã hội đã tìm cách chia sẻ nội dung “cách từ chối tiêm vaccine” và âm mưu truyền bá trở lại thứ ung nhọt bài vaccine. Cũng với những giọng điệu quen thuộc và ấu trĩ của những kẻ anti-vax, các đối tượng này tiếp tục rêu rao về “hợp chất chứa thai nhị bị phá bỏ” MRC-5 mà chúng rêu rao rằng “tất cả vaccine đều có”.

Trên thực tế thì vào thời điểm này, các tổ chức y tế uy tín hàng đầu trên thế giới đều đã xác nhận vaccine Covid-19 không hề chứa MRC-5, như những gì những kẻ truyền bá tư tưởng độc hại đang lu loa. Và một điều cần hiểu về MRC-5 – một dòng tế bào nuôi cấy lưỡng bội – dù được phát triển lần đầu từ bào thai người, điều đó cũng không có nghĩa MRC-5 sản xuất ngày nay được chiết suất từ bào thai, bởi đơn giản là… biết nạo thai bao nhiều cho đủ để sản xuất vaccine với số lượng lên đến hàng triệu liều?

Điều thứ hai, chính giọng điệu rêu rao “quyền từ chối vaccine vì sốc phản vệ” đã thể hiện rõ hơn bao giờ hết sự điên rồ và ngu muội của các đối tượng. Sốc phản vệ, một dạng tai biến dị ứng không phải là nguy cơ “độc quyền” của vaccine. Thực tế, một người bình thường hoàn toàn có nguy cơ bị sốc phản vệ khi dị ứng với một số thực phẩm, hay thậm chí là côn trùng đốt. Chúng ta vẫn thường hay nghe đến các vụ dị ứng hải sản như tôm biển, hay các vụ bị ong chích dẫn đến tử vong, đó chính là thí dụ điển hình nhất của sốc phản vệ, khi cơ thể bất ngờ phản ứng trước một loạt hóa chất. Đối với vaccine, điều chúng ta cần hiểu một thực tế không chỉ của riêng ngành y học, đó là không có gì là an toàn tuyệt đối. Mọi hoạt động, dù là đơn giản nhất, vẫn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng riêng với vaccine, hãy đừng quên ở bên cạnh bạn là một đội ngũ y tế được đào tạo bài bản, có đủ kiến thức, chuyên môn để xử lý những tình huống sốc phản vệ. Tính mạng của một người đi tiêm vaccine, vì thế nếu xét về độ rủi ro, hiển nhiên là an toàn hơn một người vô tình bị ong đốt trên đường…

Suốt một năm u ám trôi qua, lần đầu tiền chúng ta có được cảm giác thở phào nhẹ nhõm, chính là giây phút biết rằng “vaccine đang về”. Thế nhưng, khi hiện thực ấy đang ở trong tầm tay, khi niềm hy vọng từ hàng chục triệu liều vaccine phòng Covid-19 – trong đó có thương hiệu “made in Vietnam” – đang thắp lên niềm tin của 90 triệu người dân, lại có những tiếng nói đầy mê muội và nguy hại không thua kém gì cơn đại dịch. Nếu có một tiếng nói cần được dập tắt, không chỉ riêng tại đất nước Việt Nam, đó chính là tiếng nói của những kẻ tôn sùng Wakefield.

Hạnh Văn

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả.