Dân Đài Loan xé sách giáo khoa, đòi bộ trưởng từ chức

Hôm qua 2-8, gần một ngàn người đã tụ tập bên ngoài Bộ giáo dục Đài Loan, yêu cầu Bộ trưởng Bộ giáo dục Đài Loan từ chức và xé bỏ những gì mà họ mô tả là một chương trình học “lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

Dân Đài Loan xé sách giáo khoa, đòi bộ trưởng từ chức Theo AFP, số người biểu tình, theo cảnh sát ước tính khoảng 800, đã xé các quyển sách giáo khoa bản mới, được in theo chỉ đạo chương trình giảng dạy đổi mới.

Đám đông, hầu hết là người lớn, đã hô vang các khẩu hiệu như “Hỗ trợ sinh viên” và “Ông Ngô Tư Hoa hãy từ chức”. Ông Ngô Tư Hoa (Wu Se Hwa) hiện là Bộ trưởng Bộ giáo dục Đài Loan.

Dân Đài Loan xé sách giáo khoa, đòi bộ trưởng từ chức - ảnh 1

Người biểu tình phản đối những thay đổi “ngả về” Trung Quốc trong sách giáo khoa Đài Loan và yêu cầu Bộ trưởng Bộ giáo dục Đài Loan từ chức (ảnh: Reuters)

Trước đó, nhiều người biểu tình đã đổ đến Bộ giáo dục Đài Loan kể từ ngày 24-7. Người biểu tình, đa số là sinh viên, đã vượt rào vào tòa nhà Bộ giáo dục để phản đối sự thay đổi. Một số người thậm chí bị cảnh sát bắt giữ, sau đó được thả nhưng phải đóng phạt.

Lâm Quang Hoa (Lin Kuan Hua), một trong những người tham gia đột nhập vào tòa nhà Bộ giáo dục, đã tự sát tại nhà riêng hôm 30-7. Những người biểu tình hôm qua (2-8) đã cài nhiều hoa vào hàng rào trụ sở Bộ giáo dục Đài Loan để tưởng nhớ Lâm Quang Hoa.

Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ việc dùng vũ lực để áp đảo và thống nhất tại một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, mối quan tâm của người dân Đài Loan ngày càng tăng, đặc biệt là trong giới trẻ, để phản đối chính sách “một Trung Quốc” này.

Dân Đài Loan xé sách giáo khoa, đòi bộ trưởng từ chức - ảnh 2

Người dân Đài Loan giương cao biểu ngữ phản đối trên khắp đường phố và trước Bộ giáo dục Đài Loan vào hôm qua (02-08) (ảnh: Twitter)

Sự phẫn nộ về sách giáo khoa mới tại Đài Loan liên quan đến cụm từ “Trung Quốc giành lại Đài Loan” thay vì “Đài Loan được giao cho Trung Quốc” sau khi kết thúc sự chiếm đóng của Nhật vào năm 1945.

Đảng đối lập Dân Tiến tố cáo đảng Quốc Dân Đảng cầm quyền tìm cách để bôi nhọ các chiến dịch biểu tình của sinh viên và đòi hỏi phải hủy bỏ những sửa đổi trong sách giáo khoa.

Hồi năm ngoái, sinh viên Đài Loan cũng đã tụ tập quanh quốc hội trong ba tuần để phản đối thỏa thuận thương mại của chính quyền Đài Loan với Trung Quốc.

Bảo Anh