Có phải Giám đốc công an tỉnh Nghệ An “không dám” còng tay kẻ bắn chết hai người? 

Ngay sau khi hình ảnh về đối tượng Cao Trọng Phú, nhân vật có số vừa hạ sát 2 người kéo đến nhà riêng giải quyết mâu thuẫn nợ nần tại TP Vinh, Nghệ An bị công bắt được lan tỏa. Bên cạnh việc nhiều người khen ngợi lực lượng công an, đặc biệt là giám đốc công an tỉnh đã truy bắt nhanh chóng hung thủ, thì vẫn có một số kẻ soi những chi tiết nhỏ và bôi đen cho người thi hành công vụ. 

Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An (áo trắng bên trái) chỉ đạo tại hiện trường, trực tiếp dẫn giải nghi phạm Cao Trọng Phú (khoanh tròn) từ cổng nhà ra xe. (Ảnh: NTV)

Cụ thể, ngay sau khi hình ảnh đối tượng Trọng Phú bị bắt được thông tin rộng rãi, một thành viên đã “tay nhanh hơn não” vội vã đặt câu hỏi và “cò mồi” ngay trên diễn đàn báo chí, rằng: “Anh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Anh bắn chết hai người. Đích thân giám đốc công an Nghệ An đến áp giải anh đi. Vậy mà không ai dám còng tay anh”.

Liền ngay sau đó, người hiểu chuyện, đặc biệt là anh em phóng viên, nhà báo “có nghề” đều vì lòng nhân đạo, mỗi người góp một “cái còm” thông não. Câu trả lời là, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An chẳng phải vì sợ ai mà không dám còng tay đối tượng Phú.

Người mặc áo trắng trong hình, đi bên cạnh dẫn giải đối tượng Trọng Phú là Giám đốc công an tỉnh – Đại tá Phạm Thế Tùng mới về nhận chức được vài ngày đã trực tiếp vào hiện trường chỉ đạo vụ án.

Sau khi thuyết phục được đối tượng, Đại tá Phạm Thế Tùng dẫn giải hung thủ đi, không cần phải còng tay, điều đó thể hiện sự bản lĩnh, tự tin, tử tế và đàng hoàng của một vị Đại tá. Trông như thầy giáo đầy tâm huyết đi cạnh 1 cậu học trò ngỗ ngược vậy. Nếu không tự tin vào bản lĩnh và tài năng của mình, Đại tá Phạm Thế Tùng chắc chắn đã bập còng số 8 vào tay đối tượng rồi.

Nhưng chính vì cách hành xử bản lĩnh của Đại tá Phạm Thế Tùng như thế càng khiến đối tượng kính nể hơn, không nghĩ đến việc chống đối hay trốn thoát nữa. Cũng nhờ vậy mà đã bớt đi những giọt máu chảy vô ích.

Hành động quyết đoán, bản lĩnh của Đại tá Phạm Thế Tùng được nhiều người dân ngợi khen, kính nể. Thế mới thấy, thu phục lòng người, làm cho đối tượng phạm tội biết sai và khuất phục không phải nhất thiết lúc nào cũng dùng vũ lực. Có câu lạc mềm buộc chặt, còn buộc thế nào thì phải do người có bản lĩnh.

Như chúng ta đã biết, truy bắt tội phạm, đặc biệt là với công tác đảm bảo an ninh trật tự, đem lại môi trường sống trong sạch, yên bình cho người dân, thì ngoài việc dẹp sạch những thành phần giang hồ cộm cán, đường dây xã hội đen, thì công tác thu phục các đối tượng phạm tội, giúp họ quay đầu còn được xem là mắc xích quan trọng. Người chiến sĩ hiểu điều đó hơn ai hết, đó là lý do vì sao trong mỗi nhà tù, đều có lớp giáo dưỡng, lớp học tình thương để chuyển hóa, cho người sai phạm quay đầu, hướng thiện thật sự và dừng làm việc ác.

Sự thay đổi theo hướng tích cực của một con người, sẽ làm cho nhiều người thay đổi, ảnh hưởng và tác động, lan tỏa đến cộng đồng. Cái gốc của đảm bảo an ninh cho xã hội chính là công tác kết nối – giúp tội phạm quay đầu, để từ đó họ giúp người cùng hoàn cảnh, từng sai giống họ cùng thay đổi, để góp phần tạo nên cuộc sống bình an cho xã hội.

Có một điều là hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết, như người biên status kia trên diễn đàn nhà báo: Một người chiến sĩ, không phải đơn thuần chỉ bắt tội phạm, mà còn có trọng trách lớn lao của một nhà giáo dục, một người thầy giáo – dẫn dắt người sai phạm, đưa học trò về với chân, thiện, mỹ.

Thái Thanh