Có hay không sự tiếp tay của lãnh đạo Thành phố để biến đất công thành đất của “ông”

Việc hàng nghìn ha đất công sản, “đất vàng” tại Sài Gòn với giá trị hàng trăm ngàn tỷ đồng do các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP quản lý, bỗng nhiên được “biến hóa” chuyển nhượng sang cho các doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt, sau đó bỏ hoang, cho thuê giá rẻ hoặc sử dụng không đúng mục đích, đã làm dấy lên trong dư luận những dấu hỏi về việc có hay không những khuất tất đằng sau những phi vụ này.

Sự việc càng trở nên nóng hơn, khi thời gian gần đây trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử xuất hiện nhiều thông tin cho thấy các phi vụ biến hóa này, có dấu hiệu được tiếp tay bằng những văn bản có phần vô lí từ một số lãnh đạo của UBND TP, cụ thể ở đây là ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM. 

Có thể liệt kê ra như ở dự án khu Đô thị Thủ Thiêm, Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Phương được UBND TP, thông qua văn bản số 5452/QĐ-UBND do ông Tuyến ký ngày 13/10/2017 để giao 14,8ha đất tái định cư ở phường An Phú, đây là dự án được giao trực tiếp không thông qua đấu giá với lý do là thanh toán Hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) của dự án đường song hành (từ đường Mai Chí Thọ qua khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến Vành đai 2). Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn chưa xác định được tiền sử dụng đất, gây thất thoát ngân sách rất lớn của Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng Điểm a, Khoản 1, Điều 118, Luật đất đai 2003 và Khoản 3, Điều 3, Mục 1, Thông tư 183/TT-BTC của Bộ Tài chính.

khu đô thị thủ Thủ Thiêm

Bên cạnh đó việc Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21, được giao  30,3ha đất tái định cư (theo Quyết định 4833/QĐ-UBND ngày 10/11/2008) ở một vị trí đắc địa ở số 26, đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh theo  văn bản 3990/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 do ông Trần Vĩnh Tuyến ký để đầu tư kinh doanh với hàng loạt những ưu đãi.

Đáng nói là, dù mảnh đất này được giao từ  năm 2002, nhưng tới năm 2017 mới thấy doanh nghiệp này rục rịch triển khai một vài hạng mục công trình. Được biết doanh ngiệp này thành lập 100% vốn nước ngoài, thời hạn hoạt động là 50 năm, do rất nhiều cái tên có máu mặt tham gia HĐQT như ông Don Di Lam (Chủ tịch), ông Bùi Thành Nhơn (Phó Chủ tịch), ông Nguyễn Jack Nhựt Minh, Choy Tuck Leong, Bùi Quang Huy và bà Nguyễn Thị Hoàng Anh.

Vậy thì suốt 16 năm qua, công ty Phát triển quốc tế thế kỷ 21 với lý do là không đủ năng lực tài chính, đax không có hoạt động nào đáng kể để triển khai dự án? Vậy thì tại sao UBND TP lại giao khu đất đắc địa này cho doanh nghiệp, liệu đây có phải là lấy của công ra để ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp tư nhân? Và nếu vậy thì ai đã tiếp tay, cấu kết để doanh nghiệp to gan thực hiện sai phạm này?

Ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm, dư luận cũng phát hiện những sai phạm nghiêm trọng, với sự tiếp tay của các văn bản của UBND TP ở các dự án vàng khác. Như với dự án Khu y tế kỹ thuật cao do Công ty Hoa Lâm làm chủ đầu tư, người ta phát hiện quy hoạch đã bị điều chỉnh sai lệch nghiêm trọng. Bởi vì theo Quyết định số 5637/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND TP.HCM cũng do ôngTrần Vĩnh Tuyến ký về duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao, thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là “khu nhà ở, căn hộ để phục vụ Khu Y tế kỹ thuật cao”. Nhưng không biết vì nguyên nhân gì, mà Sở KH-ĐT lại điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở căn hộ”.

Việc điều chỉnh này đã tạo ra cơ hội để Hoa Lâm – Shangri-La có thể thoải mái xây căn hộ bán kiếm lời trên đất công mà không phải “phục vụ dự án trên”. Việc này ông Võ Viết Thanh, cựu Chủ tịch UBND thành phố đã từng có ý kiến yêu cầu làm rõ, tuy nhiên đến này mọi chuyện vẫn còn nằm trong bóng tối? Còn ông Thanh sau đó cũng về hưu ?

Khu y tế kỹ thuật cao do Công ty Hoa Lâm làm chủ đầu tư đang bị xẻ thịt bán

Nghiêm trọng hơn, Công ty Aseana (thuộc Hoa Lâm – Shangri-La) đã bán 1,23ha đất tại Dự án này với giá 5,5 triệu USD cho Công ty Tư vấn Đầu tư Tiến Phát để thu lời trái phép. Hoa Lâm – Shangri-La cũng đồng ý bán Công ty HLSL 6, đang sở hữu 1,19ha đất dự án này cho Công ty Tư vấn Trí Hạnh với giá 7,7 triệu USD. Aseana còn đang rao bán 12 mảnh đất khác trong khu dự án có diện tích 11,29 ha với giá 37,9 triệu USD.

Đáng nói là các giao dịch bán đất công phi pháp này đều được chấp nhận thông qua dễ dãi một cách bất hợp lí. Gây thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Một dự án khác ở Tp.HCM là Tháp SJC, nằm tại khu tứ giác vàng Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực, từng là Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC – nơi xảy ra hoả hoạn làm 60 người tử vong cách đây 15 năm.

Dự án có diện tích 3.791,7m2, sử dụng đất đến năm 2057, Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Tổng mức đầu tư là 137 triệu USD, quy mô 6 tầng hầm và 54 tầng nổi. Sài Gòn Kim Cương có vốn điều lệ hơn 586 tỷ đồng, HFIC sở hữu 40% cổ phần. Số còn lại do 2 công ty liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nắm giữ là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star (42%) và VIPD Group (18%).

Đến tháng 9.2017, HFIC công bố bán đấu giá số cổ phiếu tương đương 15% cổ phần. Lý do đưa ra là do Sài Gòn Kim Cương phát hành 121,38 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ từ 586 tỷ lên 1.800 tỷ đồng (hơn gấp 3 lần vốn điều lệ ban đầu) để bổ sung vốn đầu tư xây dựng tháp SJC Tower.

Đáng nói là, trong đợt phát hành này, HFIC đáng lẽ được phân bổ hơn 23,44 triệu quyền mua cổ phiếu. Tuy nhiên, trong 2 văn bản số 1668/UBND-KT ngày 30/3/2017 và văn bản số 3700/UBND-KT ngày 15/6/2017 do ông Trần Vĩnh Tuyến ký, HFIC đã bị buộc phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Saigon Diamond Corp, nên HFIC chỉ đưa 13.038.679 quyền mua cổ phần ra bán (tương ứng với 27 triệu cổ phần phát hành), hòng đảm bảo tỷ lệ sở hữu của HFIC tại Sài Gòn Kim Cương (sau khi công ty thực hiện tăng vốn lên 1.800 tỷ đồng) chỉ là 25%. Đây là một quyết định sai phạm nghiêm trọng, giúp công ty tư nhân thâu tóm khu đất công ở trung tâm Sài Gòn.

Đất vàng SJC bị bỏ hoang

Sau 10 năm, dự án SJC Tower vẫn chỉ là bãi đất vàng bỏ hoang, chủ đầu tư sử dụng làm bãi trông giữ xe. Thanh tra Thành phố đã thanh tra toàn diện dự án Tháp SJC và Kết luận tại Kết luận Thanh tra số 23/TTTP-P7 ngày 29/7/2016.

Từ kết quả Thanh tra này, Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương xin gia hạn dự án, nhưng đến nay khu đất công này có vị trí đắc địa với diện tích 4.000m2 vẫn dậm chân tại chỗ, gây ra vô vàn bức xúc trong dư luận, việc thực hiện Kết luận Thanh tra dường như đang bị cố tình làm lãng quên.

Điểm qua một loạt thuơng thương vụ đã kể trên, có thể thấy tất cả đều sử dụng một công thức chung, đó là thông qua việc các công ty tư nhân góp vốn với công ty Nhà nước, rồi bỗng nhiên các doanh nghiệp tư nhân này được cho thuê đất trong nhiều năm với giá rẻ bằng nửa giá thị trường thông qua các quyết định không thông qua đấu thầu, và bước cuối cùng là công ty tư nhân bắt đầu thâu tóm công ty liên kết sở hữu “đất vàng” và sau khi tăng vốn thì cổ đông Nhà nước trở thành thiểu số,… đang là những “chiêu thức” giúp công ty tư nhân thâu tóm nhiều khu đất công ở trung tâm TP.HCM.

Đáng nói hơn, theo những thông tin từ mạng xã hội và báo chí, thì thủ đoạn của các thương vụ này khó có thể thành công nếu như không có sự tiếp tay đắc lực của các văn bản được đặt bút ký dễ dãi một cách kì lạ, trong đó,  các nguồn tin trên đều chỉ mặt đặt tên có sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM.

ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM.

Vậy thì dư luận có quyền đặt ra những dấu hỏi về việc có hay không sự khuất tất trong việc giải phóng đất ngoài quy hoạch hay nói cách thẳng thắn hơn là chiếm đất để bán cho nhà đầu tư nhằm trục lợi, biến đất công thành đất của “ông”, sai nghiêm trọng chủ trương, quy định trong việc quản lý các Doanh nghiệp Nhà nước mà UBND Thành phố làm chủ sở hữu. Gây ra những bức xúc, ấm ức tột cùng không chỉ cho người dân Thủ Thiêm, người dân Sài Gòn mà còn là nhân dân cả nước.

Thanh Phương