Chủ tịch địa ốc Alibaba đã phát ngôn ngông cuồng lại còn vi phạm luật

Đó là lời mà không chỉ cá nhân tôi mà rất nhiều người khác muốn nói với ông Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba khi ông có những lời lẽ xúc phạm, miệt thị lực lượng công an và chủ tịch xã trên cả nước.

Trước những phát ngôn của Chủ tịch địa ốc Alibaba, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát giấy mời nêu đích danh ông Nguyễn Thái Luyện đến làm việc ngày hôm nay 4/7/2019. Tức là, vị này không thể ủy quyền cho tổ chức hay cá nhân nào thay thế đến trụ sở cơ quan để làm việc.

Ông Nguyễn Thái Luyện có những phát ngôn dưới chuẩn đạo đức về lực lượng chuyên trách cấp cơ sở khiến cho dư luận bức xúc

Sự việc là trong buổi tối ngày 17/6, ông Nguyễn Thái Luyện đã quay video trực tiếp trên mạng xã hội, có những lời lẽ sốc liên quan đến lực lượng công an xã và Chủ tịch UBND xã.

Cụ thể, ông Luyện nói: “Học cái gì để ra làm công an xã?”, ông này liền tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm thì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”.

Sau khi nhục mạ công an xã, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?”. Ông Luyện cũng lập tức tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”.

Với dư luận, những phát ngôn trên quả là ngông cuồng, sỉ vả và thách thức coi thường pháp luật.

Trong buổi họp báo mới đây của Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cơ quan điều tra đang điều tra những lời xúc phạm của Chủ tịch HĐQT Alibaba đối với lực lượng công an xã và chủ tịch xã.

Ở đời không biết mình là ai!

Những phát ngôn của ông Chủ tịch địa ốc Alibaba khiến cho nhiều người muốn hỏi: Nguyễn Thái Luyện này học tới cỡ nào mà khinh người như vậy? Với một người phát ngôn khinh thường người khác như vậy thì dù có học cao cỡ nào cũng chẳng bằng người bình thường.

Cá nhân tôi không sống duy tâm, nhưng chúng ta cũng cần có cái nhìn khách quan để thấy cuộc sống này không chỉ thuận một chiều theo ý của ai đó. Từ trải nghiệm thực tế, tôi thấy một phần “mệnh” của một người tốt hay xấu một phần bắt nguồn từ cái miệng. Miệng có thể tích phúc tăng phú quý, cũng có thể làm tổn hao phúc báo, dẫu phúc khí lớn hơn nữa cũng sẽ vì thế mà mất đi.

Cũng có thể, Alibaba thu tiền người mua đất nền với cam kết trả lãi 8% + vốn sau 6 tháng là chiêu cao hơn đa cấp. Và khi ‘lợi nhuận lừa’ bị giảm tới 300% thì Chủ tịch Alibaba sẵn sàng phát ngôn dưới chuẩn đạo đức.

Có lẽ, ông lắm tiền nhiều của, thành đạt thật, nhưng với việc làm ăn theo kiểu đa cấp, hoạt động kinh doanh gian dối, đã xúi giục nhân viên Alibaba làm bậy, cản trở công vụ nhà nước, coi thường luật pháp … giờ thêm phát ngôn dưới chuẩn như thế, có bao giờ bản thân ông nghĩ mình đã vi phạm rất nhiều quy định của luật pháp, trong đó có tội làm nhục người khác.

Theo các chuyên gia luật, những phát ngôn của ông Luyện có đủ yếu tố cấu thành “Tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác và Tội làm nhục người khác”. Luật sư Đỗ Hải Bình – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Khi một người có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác được hiểu là người đó đã có những lời nói, hoặc có những hành vi động chạm, tác động đến những giá trị đạo đức, uy tín, phẩm giá của một người, gây tổn thương cho người bị tác động. Những phát ngôn của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Theo tìm hiểu, tội làm nhục người khác hiện nay được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi, các tình tiết của vụ việc mà người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt nhẹ nhất là cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ và nặng nhất là có thể bị xử phạt đến 5 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Ngoài ra, trường hợp của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba có thể xử lý theo Điều 5 Nghị định số 72/2013. Cụ thể, một trong những hành vi bị cấm trong việc sử dụng Internet và thông tin trên mạng là “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Tùy từng trường hợp mà người vi phạm có thể phải chịu các chế tài theo luật định.

Theo điều 16 luật An ninh mạng, cấm những thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo luật này.

Làm người, đừng bao giờ khinh thường người khác. Chê trách thiên hạ chỉ lãng phí thời gian của chính mình. Không nên đi đến đâu đều tỏ thái độ vênh vang đắc ý như vậy thưa ông Chủ tịch địa ốc Alibaba. Ông quả đúng là người “ở đời không biết mình là ai”!

 

Theo Tapchibutdanh