Chiếc đồng hồ của Tất Thành Cang đang ở đâu?

Tối hôm qua, sau một thời gian dài điều tra, cuối cùng cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam, như một lẽ tất yếu cho những gì mà ông ta đã gây ra. Thông tin về quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Cang được đăng tải rộng rãi trên thông tin đại chúng.

Công an TP.HCM thông tin về việc bắt tạm giam ông Tất Thành Cang.

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, ngay khi sự việc được đăng tải, nhiều đối tượng đã “nhanh tay” soi mói quá trình đọc lệnh khởi tố, bắt giam cựu Phó Bí thư. Và thay vì chú trọng đến những tội danh mà ông ta đang phải đối mặt, chúng lại lục lọi những tiểu tiết rất đỗi bình thường, “vạch là tìm sâu” cốt để tìm một cái cớ cho những xuyên tạc lố bịch. Tiểu tiết ấy, là chiếc đồng hồ mà Tất Thành Cang đeo khi bị nhận lệnh bắt giữ đã không còn nằm trên tay.

Ông Tất Thành Cang khi đọc lệnh bắt giữ.

Ngay lập tức, đối tượng Thuan Văn Bui đã gán ghép một cách rất nực cười rằng cơ quan cảnh sát điều tra “giữ hộ” Tất Thành Cang. Không chỉ thể hiện một tư tưởng cơ hội ngờ nghệch, y cũng phơi ra cho thiện hạ một tầm tri thức rẻ tiền và kém hiểu biết về pháp luật. Vì sao? Với những lời lẽ rêu rao như trên, chỉ có thể khẳng định Thuan Van Bui không hề biết đến quy Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Điều 24 của luật đã thể hiện rất rõ, khi bị tạm giữ, tạm giam, tất cả đồ vật, tư trang, tiền… của người bị tạm giữ, tạm giam phải “gửi lưu ký tại nơi quy định của cơ sở giam giữ hoặc ủy quyền cho thân nhân, người đại diện hợp pháp của họ quản lý.” Trong trường hợp của ông Cang, bị bắt ngay tại nhà riêng, hiển nhiên, những đồ vật đang mang trên người, trong đó có chiếc đồng hồ nọ, đã được đưa lại cho vợ hoặc con ông. Và hoặc giả, vì một lý do nào đó, ông Cang không giao lại cho người thân, thì chiếc đồng hồ ấy cũng sẽ được giữ tại nơi tạm giam, có ghi chép, biên bản toàn bộ quá trình.

Và liệu có bất kỳ lý do gì để một cán bộ cảnh sát đến đọc lệnh khởi tố, bắt giam ông Cang, nay đã là tội phạm, phải “giữ hộ” một chiếc đồng hồ để tự biến mình thành đồng phạm tẩu tán tài sản, bị bắt giữ, truy tố, thậm chí ngồi tù hay không? Một chiến sĩ cảnh sát được đào tạo bài bản, hiểu biết pháp luật, hẳn nhiên sẽ công có những việc làm dại dột như thế. Đó là chưa kể, việc tống đạt quyết định có sự chứng kiến của hàng chục con người, trong đó có các phóng viên, ký giả, người thân và người nhà của ông Cang. Thẳng thắn mà nói, Thuan Van Bui không nên cho rằng một người bình thường, suy nghĩ chín chắn, chứ đừng nói là một chiến sĩ công an, lại đi làm những việc mà ai cũng cho là dại dột và xuẩn ngốc như y suy diễn.

Lời xuyên tạc lố bịch của Thuan Van Bui.

Khi người dân TPHCM và dư luận cả nước đang quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, lại có những kẻ ngày ngày chỉ chầu chực tìm một lý do để tô vẽ, bôi đen những nỗ lực chống giặc nội xâm của người Việt Nam. “Chiếc đồng hồ ông Cang” thực chất chỉ cho thấy sự thấp kém về tri thức và một tư tưởng lệch lạc, biến chất của những phần tử phá hoại, xuyên tạc như Thuan Van Bui.

HẠNH VĂN