Cảnh báo tội phạm lừa đảo đổi tiền giả trên mạng xã hội dịp cận Tết

Gần cận Tết Nguyên đán, mạng xã hội luôn trong tình trạng sôi động với các hoạt động mua sắm online. Các mặt hàng được cư dân mạng quan tâm chủ yếu là quần áo, giày dép, hàng thanh lý… Nhưng gần đây, tình trạng mặt hàng bị cấm như buôn bán, trao đổi tiền giả lại xuất hiện ngày một nhiều trên các diễn đàn Internet, đặc biệt là Facebook.

“Đổi 1 lấy 10” đánh vào tâm lý người dùng mạng xã hội

Không khó khăn gì để bắt gặp cảnh quảng cáo, rao bán trên các diễn đàn mạng xã hội về các chiêu thức lừa đảo dưới hình thức đổi tiền thật lấy tiền giả trong thời gian gần đây.

Hình ảnh tiền giả tràn lan trên mạng xã hội

Với các chiêu thức quảng cáo vô cùng hấp dẫn như: “Chỉ cần bỏ ra 1 triệu đổi lấy 10 triệu đồng tiền giả để tiêu “xài” thoải mái”; “Lô tiền giả đợt vừa rồi hết nhanh quá, làm khách đã đợi chờ lâu – bên mình mới nhập thêm lô hàng tiền giả để cung cấp cho các khách có nhu cầu dịp Tết nguyên đán”; “Lô tiền giả chất lượng, mắt thường không thể nhìn thấy chỉ có máy soi mới phát hiện được”…

Với những lời mời chào vô cùng “hấp dẫn” có khẳng định trách nhiệm đảm bảo, đưa ra bằng chứng nói về độ “uy tín” của các đối tượng. Để lời chào được “sinh động” và thu hút những khách hàng nhiều hơn. Các đối tượng trao đổi mua bán tiền giả đã liên tục đăng hình ảnh về những cọc tiền mệnh giá từ 50.000 – 500.000 ngàn đồng.

Kèm theo một số hình ảnh chụp màn hình tin nhắn, được giả thành ý kiến khách hàng phản ánh và một số người bình luận bên dưới kiểu như: “Các tờ tiền giả tuy mỗi mệnh giá cùng số seri, nhưng khi đi chợ, đi siêu thị, đi ăn… đều không bị phát hiện…

Điều này đã đánh vào tâm lý háo lời và lòng tham của người dùng, khi “bỏ ít được mà nhiều”. Thì đã có không ít người dùng chủ động để liên lạc giao dịch trao đổi, mua bán tiền giả đối với các đối tượng ở đầu dây bên kia. Với chiêu thức bên bán không đồng ý ra mặt đối với khách lần đầu, chỉ gặp trực tiếp “tiền trao – tráo múc” đối với người đã từng giao dịch.

Nên người muốn mua bán, trao đổi tiền giả phải chấp nhận cách đặt cọc một khoản tiền, thường là 30 – 50%. Cách thức đặt cọc của các đối tượng này được thực hiện bằng cách yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, hoặc trả bằng thẻ cào điện thoại.

Nhưng ngay khi vừa chuyển tiền cọc bằng một trong 2 hình thức trên, thì các đối tượng mua bán tiền giả này lại không chuyển hàng và chặn liên lạc, thậm chí là khóa SIM. Vì vậy, chỉ sau khi chuyển tiền mà không thấy các đối tượng buôn bán tiền giả giao hàng và không liên lạc được, nên những người mua mới biết được rằng mình đã mắc lừa.

Vì một phần số tiền bị lừa không cao, chỉ dao động từ 500.000 – 2.000.000 triệu đồng và không dám tố cáo lên cơ quan công an vì đã có hành vi phạm pháp và có thể bị quy vào tội Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Đổi tiền giả số lượng lớn

Nên các đối tượng là khách hàng bị lừa sẽ thường “ngậm đắng nuốt cay” để trách bị “tai họa” thêm. Các cách duy nhất mà khách hàng có thể phản ánh được là quay trở lại các trang mạng xã hội để phản ánh, xem đã có ai bị lừa và đưa ra lời cảnh báo cho những người khác.

Với những thông tin được đăng tải liên tục, những lời quảng cáo được xem là “có cánh” và các hình ảnh vô cùng sống động. Nên đã nhiều người đã phải trả giá cho lòng tham của mình, nhất là vào dịp cuối năm.

Buôn bán, trao đổi tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật

Đây không phải là lần đầu có những người trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, buôn bán trao đổi tiền giả. Cách đây 2 năm về trước, vấn đề này đã nhận được rất nhiều phản ánh của dư luận.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) – Bộ Công an đã tiến hành điều tra và triệt phá hàng loạt các đường dây mua bán, trao đổi tiền giả qua mạng. Riêng năm 2016, đã có 23 đối tượng bị xử lý hình sự về hành vi sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhưng vào những tháng cận Tết hằng năm, thì tình trạng này lại có xu hướng gia tăng. Mặc dù Bộ Công an đã có chỉ thụ đến từng đơn vị nghiệp vụ và các địa phương, để có các phương án đấu tranh đối với các loại tội phạm này.

Nhưng hiện nay cách thức của các loại tội phạm này càng trở nên tinh vi, hoạt động chủ yếu qua mạng xã hội. Những cá nhân sử dụng trang Facebook chủ yếu là ẩn danh, không công khai danh tính, thông tin thật. Đặc biệt, thường ở một nơi nhưng gây thiệt hại cho nhiều nơi khác, không tiếp xúc trực tiếp với người bị hại.

Vì chiêu thức lừa đảo không tốn kinh phí bỏ ra, cũng như lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán tiền giả ngày một nhiều. Dù đã có rất nhiều đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo đã phải đối mặt với mức án tù cả chục năm trời, về hành vi phạm pháp. Nhưng vì hám lợi, nên vẫn còn có rất nhiều người lợi dụng để kiếm tiền.

Hiện nay, nếu những đối tượng có hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả và những người tiếp tay cho cho các hành vi này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều 207, Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ xung đã có những quy định về tội danh này.

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả