Cảnh báo chiến thuật mới của Trung Quốc còn nguy hiểm hơn cả yêu sách “đường lưỡi bò” 

Để đối phó với thất bại trong yêu sách “đường lưỡi bò” sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA), Trung Quốc từ lâu đã ngấm ngầm thay đổi chiến thuật chiếm trọn biển Đông bằng yêu sách “Tứ Sa” sai trái. ‘Đây được coi là cuộc xâm lược bằng tên gọi, xâm lược bằng bản đồ. Mà xâm lược này có hiệu quả đấy” – Tiến sĩ Trần Công Trục lên tiếng cảnh báo. Tiếc thay, cho đến thời điểm này không chỉ người dân mà thậm chí nhiều kênh truyền thông báo đài trong nước vẫn còn “ngây ngô”, “mê đắm” trong những bài viết lên án dã tâm xâm lược của Trung Quốc với những cái tên Đường “lưỡi bò”, đường “chữ U” hay đường “đứt khúc 9 đoạn”… vốn đã không còn giá trị pháp lý. 

Để đối phó với thất bại trong yêu sách “đường lưỡi bò” sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA), Trung Quốc từ lâu đã ngấm ngầm thay đổi chiến thuật chiếm trọn biển Đông bằng yêu sách “Tứ Sa” sai trái.

Trong khi phía Trung Quốc thực chất đã bước qua rồi cái giai đoạn chỉ là những tuyên bố úp mở với quốc tế về yêu sách “Tứ Sa” như cái cách Phó Vụ trưởng Vụ Điều ước và Pháp luật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Tân Dân lần đầu đề cập đến yêu sách này trong cuộc họp kín với Bộ Ngoại giao Mỹ ở TP Boston vào tháng 8/2017. Bước sang nửa đầu năm 2019, cùng với việc đẩy mạnh truyền thông, Trung Quốc đã chính thức hóa cái gọi là “Tứ Sa” bằng cách công hàm CML/14/2019 và số CML/11/2020 gửi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Về bản chất, vẫn là độc chiếm hầu hết diện tích của biển Đông mà đường lưỡi bò thể hiện trước đó.

Dẫu vậy, việc diễn giải yêu sách “Tứ Sa” lần này được Trung Quốc cẩn thận tính toán, sử dụng câu từ có phần mạch lạc hơn, gần gũi hơn, ra vẻ “thượng tôn pháp luật” hơn, được cập nhật nhiều hơn các khuyến nghị có lợi từ giới học giả Trung Quốc và thân TQ, ‘cao tay’ hơn so với một yêu sách “đường lưỡi bò” bị đánh giá là rất mơ hồ. Nguy hiểm hơn, nhiều nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước cùng chung nhận định cho rằng, trong khi yêu sách “đường lưỡi bò” chiếm hơn 80% diện tích biển Đông thì với yêu sách “Tứ Sa”, TQ tham vọng độc chiếm vùng biển rộng lớn hơn, ước tính trên 90%.

Hiện thực hóa học thuyết “Tứ Sa”, chính là những hoạt động bồi đắp trái phép các thực thể chiếm đóng trái phép trong đó có trên cả trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc trước mắt tiến hành “quân sự hóa” các thực thể này với việc xây dựng sân bay, cảng biển, bố trí tên lửa, radar cùng nhiều vũ khí hạng nặng khác và không loại trừ triển khai thêm các hoạt động kinh tế, thậm chí đưa cả người ra sinh sống trên những thực thể chiếm đóng và bồi đắp trái phép này. Trong một động thái mới đây, Quốc vụ viện TQ đã ngang ngược phê chuẩn quyết định thành lập 2 đơn vị hành chính cấp quận quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây được coi là hoạt động của TQ nhằm thể chế hóa cái gọi là “Tứ Sa” trong hệ thống quản lý quốc gia, là bước đi mới để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp – Ảnh: AFP

Yêu sách “Tứ Sa” được đánh giá là nguy hiểm vì kéo theo nhiều hệ luỵ nghiêm trọng hơn yêu sách đường chín đoạn. Tuy nhiên, cũng giống như “đường chín đoạn”, “Tứ Sa” cũng là yêu sách không có cơ sở pháp lý, thể hiện tham vọng bành trướng trên Biển Đông của Trung Quốc và không phù hợp với luật pháp quốc tế. Và Việt Nam, tại Công hàm số 22/HC-2020 mới đây gửi LHQ, không chỉ vạch trần âm mưu, thủ đoạn, đường đi nước bước của cái gọi là yêu sách “Tứ Sa” thế thân của “đường chín đoạn” mà Tòa đã bác bỏ. Nội dung Công hàm của Việt Nam còn hoàn toàn phù hợp với các quy định trong Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) và phán quyết của PCA, đã khẳng định các thực thể chìm hoàn toàn dưới biển hoặc lúc nổi lúc chìm không phải là đối tượng để tuyên bố chủ quyền; các đảo đá tại Hoàng Sa, Trường Sa không có EEZ và thềm lục địa; và không thể sử dụng đường cơ sở thẳng để nối các điểm ngoài cùng của các đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tạo thành các “vùng nước quần đảo”. Theo đó, yêu sách “Tứ Sa” của Trung Quốc hoàn toàn trái quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán trong EEZ của Việt Nam và các nước xung quanh Biển Đông.

Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa máu thịt sử sách đã ghi rõ rồi, nhưng Trung Quốc cứ lờ đi, họ với mưu đồ bá chủ biển Đông cứ cố trưng ra thứ tài liệu “cổ sử” ngụy tạo. Phát ngôn và Công hàm từ Bộ Ngoại giao là của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Phát ngôn ấy, nội dung Công hàm ấy là đại diện cho sức mạnh của Việt Nam. Là tuyên bố chủ quyền quốc gia của hơn 90 triệu dân Việt trước thế giới.

‘Tứ Sa’ thay cho ‘Đường 9 đoạn’ rốt cuộc cũng chỉ là “Bình mới rượu cũ” trong chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông, mà như Tiến sĩ Trần Công Trục nói thẳng “Đây được coi là cuộc xâm lược bằng tên gọi, xâm lược bằng bản đồ”, ông Trục nói. “Mà xâm lược bản đồ này có hiệu quả đấy. Nay người Việt Nam chúng ta nhiều tài liệu phải đề cập đến cách gọi của họ”. Đã đến lúc dã tâm bành trướng nhằm thôn tính biển Đảo Việt Nam suốt một thế kỷ qua phải được gọi đúng tên! Phải gọi đúng mà đề phòng, mà đáp trả.

 

Văn Dân