Bộ Công an: Vì an ninh quốc gia, quyền lợi của công dân cần yêu cầu Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam

Cục trưởng An ninh mạng cho rằng yêu cầu Facebook, Google đặt máy chủ ở Việt Nam sẽ tăng tốc độ truy cập, bảo vệ an ninh quốc gia, quyền lợi của người dân. 

Trả lời phỏng vấn VTV về vấn đề an ninh thông tin trên mạng vào chiều 17/11, Trung tướng Hoàng Phước Thuận (Cục trưởng An ninh mạng, Bộ Công an) cho rằng “tình trạng phát tán thông tin xuyên tạc, bôi xấu cá nhân, cán bộ trên mạng đang diễn ra rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa thể xử lý tận gốc vì “máy chủ của các nhà cung cấp được đặt ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam”.

Sau đây là toàn văn cuộc phỏng vấn với Trung tướng Hoàng Phước Thuận, BBT xin đăng tải toàn bộ nội dung:

PV: Vâng thưa quý vị và cùng bình luận với chúng tôi tại trường quay ngày hôm nay là Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng Bộ Công an, xin cảm ơn ông đã tham gia chương trình. Thưa ông trong thời đại công nghệ hiện nay, thì những thông tin sai sự thật hay những thông tin gây xung đột, chia rẽ đang là vấn đề của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phát triển, vậy theo ông đánh giá là ở Việt Nam, vấn đề nó đang nghiêm trọng ở mức độ nào?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi cho rằng, đây là những vấn đề rất nghiêm trọng ở Việt Nam. Không ngẫu nhiên mà chính phủ Đức này quy định với các nhà cung cấp mạng nếu sau 24h không giải quyết các thông tin sai lệch, gây mâu thuẫn, bôi nhọ ở trên mạng sẽ xử phạt 50 triệu EU. Đây là khoản tiền rất lớn.Chúng ta cần giải quyết bằng vấn đề pháp luật, trong đó cùng với việc đã có luật an toàn thông tin mạng thì chúng ta phải có luật an ninh mạng. Bởi khi có luật an ninh mạng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người trong sử dụng mạng xã hội rồi các trang mạng khác. Thứ hai là chúng ta có hành lang pháp lý chặt chẽ, đủ mạnh để các cơ quan bộ ngành có thể thực hiện vai trò vị trí của mình và có những biện pháp chế tài xử lý nghiêm những cái hoạt động này. Và cái thứ ba sẽ tạo được cơ chế, hợp đồng chặt chẽ giữa lực lượng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ TTTT với các bộ ngành địa phương để mà xử lý những nội dung như phóng viên đã nêu.

PV: Trong thời gian thì Bộ TTTT đã có nhiều giải pháp đưa ra, như là Bộ trưởng đã yêu cầu gỡ khoảng 5.000 clip trên Youtube có nội dung xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước, Nhân dân nhưng mà thực sự thì con số những clip này nhiều và sẽ nhiều càng nhiều hơn. Vậy thì chúng ta có thêm những giải pháp gì để ngăn chặn chứ không phải là đi theo giải quyết hậu quả hay không?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Đây là vấn đề trong thời gian qua rất nhiều phương tiện trên thông tin đại chúng đã đặt vấn đề này. Chúng ta nhìn lại thì mới có nghị định 72 của năm 2013 để đưa ra một số hành vi bị cấm, thì giải quyết như thế chưa trọn vẹn, cho nên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có đặt vấn đề là cần chỉnh sửa để trình Chính phủ bổ sung cho phù hợp.

dat-may-chu-facebook-google-o-viet-nam-se-co-nhieu
Trung tướng Hoàng Phước Thuận. Ảnh: Chụp từ màn hình

Như vậy rõ ràng là chúng ta chưa có nền tảng ứng dụng hệ thống thông tin trên môi trường mạng. Chúng ta rất bị động. Mọi người sử dụng Ipab, smartphone thì chúng ta không giải quyết được. Đó là vấn đề thứ nhất.

Vấn đề thứ hai, Luật An toàn thông tin mạng thì những hành vi bị cấm thì chỉ phục vụ cho bảo vệ khách thể tính toàn vẹn, tính khả dụng và tính bảo mật chứ không phải là chủ quyền an ninh quốc gia. Chủ quyền an ninh quốc gia bí mật nhà nước, trật tự an toàn xã hội, quyền lợi hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Cho nên là chúng ta cần phải có luật an ninh mạng, có những chế tài nhất định và rất nhiều vấn đề đặt ra là phải có quy định rõ ràng các hành vi bị cấm, và các điều kiện mà chúng ta có thể giải quyết được.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Trong buổi trực tiếp chúng tôi đã tiếp ngài Công sứ của Nhật Bản. Ngài Công sứ Nhật Bản nói rằng việc này không ảnh hưởng gì đến TPP cả. Trước đây TPP bây giờ là CPTPP bởi vì có một điều ngoại lệ để có thể thực hiện chuyện này. Và chúng tôi cũng xin cung cấp thêm thông tin là hiện nay trên thế giới nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia đã ban hành các đạo luật, chính sách quản lý dữ liệu quy định về địa phương hóa dữ liệu và chúng ta thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài đặt máy chủ ở nước sở tại như Google và Amazon… đã phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Singapore, Đài Loan và Nhật Bản. Ngay cả Alibaba của Trung Quốc cũng thông báo sẽ đặt máy chủ tại Ấn Độ và Indonesia, Apple cũng như vậy cũng phải đặt tại Nga, Facebook và Google cũng phải đặt máy chủ tại các nước trong EU tức là 29 nước thành viên

PV. Tức là chúng ta phải có những quy định để họ phải tuân theo pháp luật của các nước sở tại phải không ạ?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Phải có. Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng có đặt vấn đề là phải có văn phòng đại diện của các doanh nghiệp.

Tội phạm mạng ngày càng hoạt động thủ đoạn, tinh vi.
Tội phạm mạng ngày càng hoạt động thủ đoạn, tinh vi.

PV: Tuy nhiên nhiều người lo ngại là các quy định như vậy có khiến các công ty đó rút khỏi Việt Nam hay không?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi tin rằng những điều mà chúng ta đặt ra như vậy chỉ có thuận lợi hơn cho họ mà thôi, rất là công bằng đối với các doanh nghiệp cả của nước ngoài và Việt Nam. Chưa có nơi nào hoạt động sử dụng không gian mạng mạnh mẽ như Việt Nam nên tôi tin rằng Họ sẽ không rút khỏi Việt Nam. Chúng ta có thể tóm gọn mấy ý.

Thứ nhất, cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam thì sẽ phối hợp nhanh và hiệu quả với nhà cung cấp này trong phòng chống tội phạm và ngăn các thông tin xấu độc.

Thứ hai, việc đặt văn phòng đại diện đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ này đã là một pháp nhân, có nghĩa vụ công bằng với các nhà cung cấp khác , trên lĩnh vực kinh doanh của các quốc gia khác.

Thứ ba, bằng ưu thế về công nghệ thì chính những nhà cung cấp dịch vụ này nắm giữ một số lượng rất lớn, khổng lồ về số liệu người dùng thì dữ liệu là thông tin tình báo rồi. Như vậy dữ liệu của người dùng Việt Nam phải của Việt Nam chứ. Tại sao các thông tin của chúng ta trên Facebook, Google mà chúng ta không quản lý mà lại là nước ngoài quản lý.

Như vậy chúng ta thấy rằng, chúng ta quay sang một câu nữa là “đặt máy chủ khác gì với không đặt máy chủ”?. Tôi xin trả lời đặt máy chủ ở Việt Nam thì tốc độ sẽ nhanh hơn, người dùng sẽ sung sướng hơn rất nhiều và Việt Nam tiết kiệm được chi phí băng thông quốc tế hàng tỉ đô la mỗi năm, tôi xin khẳng định như vậy. Thứ hai là chúng ta lại có thể tăng cường vấn đề an ninh quốc gia nữa. Và thứ ba như khi nãy tôi nêu là chúng ta có thể quản lý dữ liệu người dùng. Tức là, chủ quyền thông tin của Việt Nam, đây có thể nói là tài sản quý giá của Việt Nam không thể để quốc gia khác nắm.

Đức ban hành quy định yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook gỡ bỏ các đăng tải mang tính vu khống hoặc đe dọa một cách nhanh chóng hoặc phải đối mặt với các mức phạt lên tới 53 triệu USD
Đức ban hành quy định yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook gỡ bỏ các đăng tải mang tính vu khống hoặc đe dọa một cách nhanh chóng hoặc phải đối mặt với các mức phạt lên tới 53 triệu USD

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi rất nhất trí với các ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, có thể nói chúng ta không thể nói chỉ tại người dùng và đặt ra 3 cái phân khúc.

Phân khúc thứ nhất là về kinh doanh. Thứ hai là người dùng và vai trò quản lý Nhà nước như thế nào. Như tôi nói là câu hỏi đầu của phóng viên về vấn đề giải pháp phòng chống các thông tin xấu độc như thế nào thì vai trò quản lý Nhà nước rất quan trọng nhưng vai trò đó phải thể hiện bằng pháp luật và chúng ta đang thiếu hành lang pháp lý để giải quyết vấn đề này. Đây là một trong những vấn đề mà chúng tôi cũng đã với tư cách là thành viên trưởng của bộ phận soạn thảo của Dự thảo Luật An ninh mạng chúng tôi cũng nêu rất rõ để chúng ta có thể áp dụng các biện pháp quản lý Nhà nước đảm bảo cho không gian mạng của chúng ta lành mạnh.

PV: Có một vấn đề đó một thách thức lớn của chúng ta là không thể quản lý được những người chống phá từ nước ngoài. Vậy thì giải pháp của chúng ta như thế nào thưa ông?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Chúng ta vẫn có thể làm được bởi vì nếu chúng ta có Luật và các quy định một cách chặt chẽ. Chúng tôi cũng đã bàn và chúng tôi được biết trên rất nhiều trang mạng của chúng ta cũng đặt vấn đề và cũng nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề có đặt máy chủ của các tập đoàn, doanh nghiệp xuyên biên giới hay không? Có đặt văn phòng đại diện của chúng ta hay không. Điều này có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không.

FBI tăng cường giám sát an ninh mạng.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tăng cường giám sát an ninh mạng.

PV. Vâng thưa ông có một vấn đề nữa là phương án xử lý để làm trong sạch thông tin trên môi trường mạng, bảo vệ lợi ích quốc gia thì Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có đề nghị các Bộ trong đó có Bộ Công an vào cuộc để điều tra và xử lý các đối tượng vi phạm. Vậy thì thời gian qua công việc này được thực hiện như thế nào?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi cũng xin trả lời đây là nhiệm vụ của cơ quan an ninh khi phát hiện thì chúng tôi trực tiếp đấu tranh rồi điều tra theo đúng quy định pháp luật và xử lý theo quy định của pháp luật. Có thể nói một số vụ vừa qua chúng ta khẳng định. Chúng tôi đã làm một số vụ ở Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên thì khẳng định điều như Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói là họ đã sử dụng các mạng xã hội và các trang mạng xã hội để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước chia rẽ phá hoại nội bộ rất ghê gớm nhưng họ lại được lượng tiền rất lớn từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Đây là điều đương nhiên cơ quan an ninh phải làm. Chúng tôi tập trung và cũng xin thông báo với phóng viên là không chỉ có hoạt động này đâu mà các hoạt động sử dụng mạng để tổ chức các hoạt động gây rối trật tự an toàn xã hội rồi sử dụng đánh game bài trái phép trên mạng gây thiệt hại rất lớn, băng hoại xã hội cũng là một vấn đề chúng ta phải giải quyết.

PV. Dạ vâng, có một vấn đề nữa mà Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có đề cập đó là sẽ tiến tới phát triển các dịch vụ của Việt Nam ví dụ một mạng xã hội của chúng ta trong 5 đến 7 năm tới thì ông nghĩ sao về tính khả thi của điều này?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi nghĩ hoàn toàn có tính khả thi. Tôi ủng hộ quan điểm này của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Con người Việt Nam rất thông minh, rất cần cù, đủ sức chiến đấu trên mặt trận chống tội phạm trên toàn cầu. Cho nên tôi hoàn toàn tin tưởng.

PV. Có một cái thực tế đó là những thông tin xấu và sai sự thật thường dễ lan truyền, theo ông chúng ta có những giải pháp gì để hỗ trợ những thông tin tốt có tính lan truyền tốt hơn?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Tôi nghĩ rằng có hai vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, cũng phải có sự vào cuộc của các ban ngành cả hệ thống chính trị và toàn xã hội làm sao nâng cao được nhận thức của mọi người dân để tự mình biết hạn chế.

PV: Dạ vâng chúng tôi rất muốn trao đổi thêm với Trung tướng. Tuy nhiên bây giờ tại Quốc hội đã có chuông hết giờ giải lao và bây giờ chúng ta sẽ cùng trở lại để cùng theo dõi phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Xin cảm ơn Cục trưởng Hoàng Phước Thuận.

Tội phạm mạng đang gia tăng hoạt động.
Tội phạm mạng đang gia tăng hoạt động.

Chiều cùng ngày, cũng bàn về chủ đề trên, tham gia giải trình trong phiên chất vấn của Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn số liệu cho thấy trên thế giới có 7,5 tỷ người thì 52% dùng Internet và 42% trong số đó dùng mạng xã hội. Ở Việt Nam, con số lần lượt là gần 70% và 60%.Với số lượng người dùng lớn, thị trường Internet ở Việt Nam lại gần như “của các công ty nước ngoài”, với tỷ lệ từ trên 80% sử dụng dịch vụ của Google, Facebook, Yahoo…. Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, các nhà cung cấp trong nước chiếm 60%.

“Thị trường quảng cáo trực tuyến năm qua là 350 triệu USD, Facebook và Youtube chiếm 80%”, Phó thủ tướng cho hay.

Cũng về việc yêu cầu các cung cấp dịch vụ viễn thông nước ngoài phải đặt máy chủ ở Việt Nam, trước đó, trả lời VnExpress bên lề họp báo Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài khiến công tác quản lý gặp khó khăn.

Quốc hội đang xây dựng Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam, trong đó có quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”.

Điều này đồng nghĩa với việc, tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Uber… buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

( TranDaiQuang.Org)