Bộ Chính trị quyê’t định sinh mệnh chính trị Tất Thành Cang trong tháng 12

Cử tri TP HCM thắc mắc sai phạm của Phó bí thư Tất Th.à.n.h Cang được trung ương xa’c định “rất n.g.h.i.ê.m trọng” nhưng chưa thấy x.ử lý.

Chiều 27/11, tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Th.à.n.h uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, một số người dân huyện Hóc Môn đề cập đến sai phạm của Phó bí thư Th.à.n.h ủy Tất Th.à.n.h Cang.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quá trình kiểm tra định kỳ các Công ty thuộc Văn phòng Th.à.n.h ủy quản lý, pha’t hiện việc chuyển nhượng khu đất ở Tân Kiểng (huyện Nhà Bè) có dấu hiệu không đúng quy định, Th.à.n.h uỷ yêu cầu làm rõ.

Ông Tất Th.à.n.h Cang bị xa’c định là người có trách nhiệm. Ban thường vụ Th.à.n.h ủy đa’nh giá sai phạm này đến mức cần xem xe’t k.ỷ l.u.ậ.t nên báo cáo với Ban kiểm tra Trung ương vì ông Cang là ca’n bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

“Tha’ng 12 tới, Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Bộ Chính trị. Sau đó, Bộ Chính trị sẽ có mức k.ỷ l.u.ậ.t chính thức đối với ông Cang”, ông Nhân nói.

Về việc chô’ng tham nhũng, người đứng đ.ầ.u Th.à.n.h ủy TP HCM khẳng định đây là vấn đề cấp bách, lâu dài vì sự tồn vong của đất nước. Một loạt ca’n bộ cấp cao vừa bị x.ử lý đã chứng minh Trung ương rất quyê’t tâm.

“Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói nhiều lần ‘không có vùng câ’m trong chô’ng tham nhũng’, thu thập chứng cứ đến đâu sẽ x.ử lý đến đó, không chờ đầy đủ rồi x.ử một lần”, ông Nhân cho biết.

Người dân đề nghị x.ử lý n.g.h.i.ê.m lãnh đạo sai phạm

Trước đó, cử tri Lê Tấn Hùng (ngụ xã Tân Hiệp) nói rằng, Trung ương đang x.ử lý sai phạm trong quản lý đất đai của một số lãnh đạo như Phó bí thư thường trực Th.à.n.h ủy Tất Th.à.n.h Cang, cựu Phó chủ tịch UBND th.à.n.h phố Nguyễn Hữu Tín. Trong đó ông Tín đã bị bă’t tạm giam để điều tra liên quan đến vụ ba’n chỉ định 6.000 m2 đất vàng ở đường Hai Bà Trưng, quận 1.

Đối với trường hợp sai phạm của ông Tất Th.à.n.h Cang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kê’t luận trong quá trình còn làm Giám đốc Sở GTVT và cả sau này khi làm Phó bí thư thường trực Th.à.n.h ủy là “rất n.g.h.i.ê.m trọng cần xem xe’t k.ỷ l.u.ậ.t. “Tôi đề nghị, nếu có dấu hiệu h.ì.n.h sự thì phải x.ử lý n.g.h.i.ê.m minh để lấy lại niềm tin cho người dân”, ông Hùng nói.

Còn cử tri Trần Kim Minh đề cập việc ông Tất Th.à.n.h Cang có đường thăng tiến quá nhanh. Năm 1994, ông này còn là một quân nhân mà đến năm 2016 đã “ngồi ở vị trí cao chót vót ở TP HCM” và bây giờ có sai phạm rất n.g.h.i.ê.m trọng. “Phải chăng công tác ca’n bộ của chúng ta có vấn đề?”, ông Minh đặt câu hỏi.

Cũng quan tâm đến vi phạm của các lãnh đạo của th.à.n.h phố, cử tri Hồ Bảy nói rằng, người dân rất đồng tình và tin tưởng công cuộc chô’ng tham nhũng mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng pha’t động.

“Một loạt đại a’n, một loạt ca’n bộ to đã bị đưa ra xe’t x.ử. Tuy nhiên, bà con vẫn còn tâm tư và mong muốn làm liên tục, triệt để hơn nữa như các vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g Hồ Thị Kim Thoa, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý hay Phó bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh”, ông Bảy nói.

Nói về trường hợp ông Tất Th.à.n.h Cang, ông Bảy băn khoăn: “Trung ương kê’t luận là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nhưng đằng sau đó còn động cơ gì nữa không? Chúng tôi mong Thường vụ Th.à.n.h ủy làm rõ việc này. Dù ông Cang thuộc diện Trung ương quản lý, nhưng trực tiếp cơ sở là Đảng bộ TP HCM nên th.à.n.h phố cần phải làm n.g.h.i.ê.m minh, đừng để trên nóng dưới lạnh”.

Tại hội nghị, các cử tri huyện Hóc Môn cũng nêu nhiều ý kiến liên quan việc thay đổi sách gia’o khoa, b.ạ.o l.ự.c học đường, nợ công, dự a’n tuyến metro số 1 của TP HCM có thể bị ngưng thi công, quy định tách thửa…

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương hôm 15/11 công bố kê’t luận sai phạm của Phó bí thư Thường trực Th.à.n.h uỷ TP HCM Tất Th.à.n.h Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự a’n.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Th.à.n.h uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự a’n Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được ba’n giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.
Ngoài ra, thời điểm là Th.à.n.h ủy viên, Ủy viên UBND Th.à.n.h phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đ.ầ.u tư xây dựng khi phê duyệt dự a’n và ký tắt hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với Công ty CP đ.ầ.u tư xây dựng Đại Quang Minh, đ.ầ.u tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

T.H