Bãi Tư Chính: Càng căng thẳng, càng phải bình tĩnh!

Có những điều cuộc sống này không dễ phân biệt giữa có hay không, đúng hay sai, nhưng có một điều rõ ràng, đó là chưa bao giờ Trung Quốc xem Việt Nam là đối tác quan trọng toàn diện, là anh em cùng Đảng cùng chí hướng. Bởi nếu có thì Trung Quốc đã không liên tục gây hấn ngoài biển Đông như vậy. Lần này là trắng trợn xâm phạm vào bãi Tư Chính – vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 

Cán bộ chiến sỹ ngày đêm bảo vệ từng tấc đất thuộc chủ quyền Việt Nam

Nhân nhượng cũng có hạn, cuối cùng thì Bộ Ngoại giao cũng lên tiếng, chỉ đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”

Gã phương Bắc liền kề quốc gia của mình không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để khiêu khích, để mong hải quân của nước mình mất bình tĩnh. Dĩ nhiên, viết như vậy không có nghĩa là để mặc Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Nhưng càng căng thẳng, càng phải bình tĩnh.

Nhìn lại lịch sử VN, chỉ những lúc VN vững mạnh về chính trị, nhân dân đoàn kết một lòng, xã hội an yên, kinh tế ổn định, là lúc yên bình nhất của đất nước. Vì người Trung Hoa đã có nhiều bài học lịch sử để hiểu được những lúc như thế mà cố đấm ăn xôi xâm lược VN thì phần chắc là chuốc lấy thảm bại. Lịch sử cũng cho thấy chỉ những lúc Việt Nam tranh giành chính trị gây chia rẽ, kinh tế bết bát, người dân hoảng hoạn, các thế lực thù địch gây rối, phá hoại… Chính là thời điểm thuận lợi để Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

Bởi, trong những lúc tình hình căng thẳng như thế này, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, nhiệt huyết của nhân dân và khối đại đoàn kết của dân tộc. Muốn được như vậy thì hy vọng các anh chị yêu nước cân nhắc nhiều hơn trong việc sử dụng con chữ của mình, tránh những diễn biến có hậu quả không tốt. Ở ngoài biển khơi các chiến sĩ đang hết sức bình tĩnh nắm chắc báng súng, hà cớ gì các anh chị trong bờ lại mất bình tĩnh như vậy.

Việt Nam đang nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trước mắt, Mỹ đã có tiếng nói đầu tiên, gián tiếp ủng hộ VN trước thái độ hung hăng của tàu TQ khi ngang nhiên xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Ngày 21/7/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố lên án Trung Quốc bằng những lời lẽ đanh thép, cáo buộc nước này có “hành vi bắt nạt” và “làm suy yếu hòa bình và an ninh” khu vực. Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ (USCG) vừa nhấn mạnh lực lượng đang hợp tác chặt chẽ với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam đang tăng cường quy mô và năng lực của lực lượng. Rõ ràng các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã và đang có cách đối phó khôn khéo và phù hợp với láng giềng vừa mạnh, vừa đầy dã tâm.

Trung Quốc mạnh không? Mạnh! Kinh tế, lẫn quân sự đều mạnh. Nhưng họ có mạnh như thời vó ngựa Nguyên Mông đến đâu thì thành đổ, nhà tan, người chết? Không! Mà quân Nguyên Mông đến Đại Việt lần nào đều rước nhục lần ấy…

Theo Bút Danh