Âm mưu nào đằng sau những cáo buộc nhắm vào Bộ trưởng Nhạ

Một loạt những thông tin, đi kèm với 1 bản báo cáo của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng (Giáo sư Toán học tại trường Đại học Toulouse, Pháp) đăng tải trên trang cá nhân đã biến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đương nhiệm, ông Phùng Xuân Nhạ trở thành mục tiêu công kích hàng đầu trong suốt nhiều ngày qua trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cũng giống như những công kích hướng vào bà Kim Tiến trước đây, những cáo buộc chỉa vào ông Nhạ cũng đang khiến nhiều người bắt đầu đặt dấu hỏi hoài nghi về mục đích thật sự ẩn đằng sau của nó.

Bởi vì khi mọi thứ còn chưa ngã ngũ, Giáo sư Dũng lại sử dụng trang cá nhân của mình để đăng tải liên tục những bài viết mang tính chất đả kích hướng đến ông Phùng Xuân Nhạ. Quan sát toàn cảnh việc này cho thấy, dường như ông Dũng sẽ không quan tâm đến những kết luận của cơ quan chuyên môn, mà cái ông đang hướng tới là sử dụng uy tín cá nhân để đưa ra thật nhiều thông tin – kể cả những thông tin chưa hề kiểm chứng và đầy cảm tính – liên tục và dồn dập, làm cho dư luận không kịp định hình, bị cuốn vấn đề theo những chiều hướng tiêu cực, dẫn đến việc đưa những bình luận nóng vội, thiếu khách quan và chính xác, tạo thành con sóng lớn để đánh úp vào ông Nhạ, khiến cho ông Nhạ và bộ máy công quyền không có cơ hội được trở tay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đang là tâm điểm truyền thông mấy ngày qua

Nói như vậy là để đặt ra câu hỏi liệu đây là phản biện xã hội, hay chỉ là những mưu đồ được núp dưới bóng của trí thức để lèo lái dư luận, công kích, hạ bệ uy tín cá nhân. Nhất là trong bối cảnh mạng xã hội đang làm mưa làm gió, các nguồn tin giả mạo, thất thiệt, bịa đặt được núp dưới bóng dáng nhiều hình thức khác nhau đã đang và sẽ vô cùng dễ dàng khiến cho sự nghiệp chính trị của bất cứ cá nhân nào bị ảnh hưởng nặng nề. Sẽ ra nếu các tài liệu kia được tạo dựng có chủ đích và một cá nhân đang lèo lái Bộ ngành quan trọng hàng đầu đất nước bỗng chốc trở thành nạn nhân của những “mưu hèn kế bẩn”?

Kể cả trong trường hợp Giáo sư Dũng đang muốn cả cộng đồng lên tiếng, thì việc ông sử dụng mạng xã hội để đặt vấn đề cũng không mang tầm vóc của một bậc giáo sư khả kính. Bởi vì vấn đề tranh luận hay phản bác nó cũng giống như khi xét xử một ai đó, việc thực hiện phải trước hội đồng khoa học hoặc tòa án. Không thể vì hội đồng xử không theo ý anh, hoặc tòa án xử không theo ý anh thì anh đem ra hô hào cho cộng đồng xử thay được. Điều đó là không công chính, là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên với một người có uy tín, danh vọng cao, một người mà bản thân chắc chắn ý thức được phát ngôn của mình sẽ ảnh hưởng đến dư luận thế nào như ông Dũng, lại liên tục đưa ra những thông tin lên mạng xã hội để biến nó trở thành “miếng mồi béo bở” cho các trang báo tiếng Việt ở nước ngoài như RFA, VOA, Tiếng Dân, SBTN, Hội sinh viên nhân quyền… lợi dụng và đăng tải với lời lẽ như thường lệ là công kích thẳng vào ông Nhạ cùng với bộ máy chính quyền, cùng với việc ông hợp tác với các đối tượng như Trương Huy San (Huy Đức), Luật sư Vũ Hải Trần, là những cái tên nhiều năm nằm trong danh sách nổi bật là những kẻ chống đối lại chế độ.

Vậy thì phải chăng ông cũng chỉ là cá mè một lứa với những cái tên mang trong mình tư duy phá hoại sự phát triển của đất nước, những kẻ chỉ chực chờ cơ hội để tát nước theo mưa. Vậy thì có hay ho gì khi những tài liệu mà ông cho là tâm huyết, bất quá cũng chỉ là mớ giấy lộn đầy cảm tính, như cách mà những kẻ chống phá đất nước này ngày ngày vẫn xuyên tạc, quăng đầy rẫy trên mạng.

Sự việc đến đây đã không còn nằm ở tầm mức phản biện xã hội, mà đã trở thành xâm phạm đời tư, xúc phạm uy tín cá nhân, nghiêm trọng hơn là xuyên tạc, bịa đặt, chống phá trong trường hợp các tài liệu của ông Dũng được tạo dựng để tấn công có chủ đích. Tất cả những thứ ông tung ra, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, sinh mệnh chính trị của 1 con người, mà ảnh hưởng đến hình ảnh của cả 1 Bộ ngành, vốn là nền tảng hàng đầu của đất nước. Người giáo viên sẽ có niềm tin ra sao vào người lãnh đạo của họ, người dân sẽ nhìn thế nào về giáo dục của đất nước, và những thế hệ tiếp theo, chúng sẽ phải lớn lên thế nào.

Trò bẩn đánh đấm bộ trưởng

Cách làm của ông Dũng sẽ mang lại điều gì nào cho những tiến bộ của cả xã hội ngày hôm nay, khi mà ông đã lợi dụng uy tín cá nhân, núp bóng phản biện xã hội để đẩy dư luận xã hội vào thế công kích, hạ uy tín 1 công dân. Không ai phủ nhân vai trò của phản biện xã hội, nhất là trong bối cảnh nhá nhem của thời buổi này. Nhưng lợi dụng phản biện xã hội để ngụy trang cho công cụ đánh đấm, lèo lái dẫn dụ dư luận nhằm để thõa mãn cái tôi ích kỉ của cá nhân, thì đó thực sự là nhỏ nhen, cũng như là hèn hạ, đây một âm mưu đầy tinh vi núp dưới vỏ bọc trí thức chứ chẳng có mong muốn nào để làm tốt đẹp hơn cho xã hội này cả.

Âm mưu ý đồ của ông đã quá rõ ràng, bây giờ chỉ còn xem ai, thế lực nào đứng ở đằng sau ông lộ diện ra mà thôi.

Thanh Phương