Ai cho linh mục Phan Đình Giáo cái quyền cấm cản trẻ em đến lớp ?

Thời gian gần đây vấn đề về sách Tiếng Việt-CNGD đang trở thành chủ đề HOT và được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn, các trang MXH. Nhân cơ hội này cũng không ít các đối tượng phản động, chống đối đã lợi dụng sự kém hiểu biết của một bộ phận người dùng MXH để thêu dệt nên những bức tranh tối màu về viễn cảnh giáo dục Việt Nam trong tương lai. Chúng sử dụng hình ảnh về hình tròn, hình vuông, hình tam giác để giễu cợt việc phát âm, có kẻ còn đánh đồng cải cách của GS. Đại với chữ của PGS Bùi Hiền là một.

Hình ảnh giáo dân bị Linh mục Giáo xúi giục

Và cũng không nằm ngoài những kẻ chống đối trên, mới đây, trong buổi Lễ sáng ngày 09/9/2018, tại giáo xứ Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu linh mục Phan Đình Giáo đã cho rằng việc áp dụng “Công nghệ giáo dục”, vuông, tròn, tam giác là đang hủy hoại tiếng Việt, nên đã cấm phụ huynh không cho con em học lớp 1 đến trường. Được biết đến sáng ngày 10/9/2018 tại trường tiểu học xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu khu vực Nam Yên đã có 120/127 em học sinh nghỉ học theo “LỆNH” của linh mục Giáo.

Được biết rằng, Tài liệu tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (TV1- CNGD) là kết quả nghiên cứu từ năm 1978, đã tồn tại 40 năm qua, đã trải qua nhiều bước thăng trầm, khi được mở rộng, khi bị thu hẹp, được dạy trên 48 trường học trong cả nước.. Tại Nghệ An đã có 99,9% các Trường tiểu học đưa vào dạy học đại trà cách đây 5 năm. Tại huyện Quỳnh Lưu việc đưa bộ sách Tiếng việt lớp 1 Công nghệ giáo dục vào giảng dạy từ năm học 2013 – 2014 đến nay, đã có 33/33 trường tiểu học áp dụng đại trà và đã đem lại hiệu quả cao cho trẻ khi vào lớp 1 như: không còn tình trạng ngồi nhầm lớp, tái mù, nói ngọng…

Vậy thì từ trước đến nay chính Nghệ An nói chung và Huyện Quỳnh Lưu nói riêng đã áp dụng sách Tiếng Việt –CNGD rất thành công từ trước đó thì hà cớ gì đến nay linh mục Phan Đình Giáo lại hô hào, kích động bà con không được cho con em họ đến trường. Rõ ràng, chính linh mục Giáo đang không hiểu rõ vấn đề hay là cố tình nhân cơ hội này “tát nước theo mưa” đây.

Hình ảnh lớp học vắng lặng

Nhắc đến giáo phận Vinh hẳn chúng ta đều không mấy xa lạ với những cái tên như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam,…đây đều là những linh mục chuyên kích động lôi kéo giáo dân biểu tình chống đối chính quyền và giờ đây cũng không lấy làm lạ gì khi linh mục Phan Đình Giáo tiếp tục con đường chống đối  cực đoan của mình dưới danh nghĩa khoác áo một linh mục. Việc làm của linh mục Giáo là hệ quả tiếp nối sau những sai phạm của các linh mục cực đoan tại miền Trung như: bắt trẻ bỏ học đi biểu tình, xúi giục trẻ em giương băng rôn câù nguyện cho tội phạm.

Giáo dục là quốc sách là tương lai của đất nước, cải cách giáo dục luôn là vấn đề được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện tối ưu để phát triển. Việc đưa vào áp dụng đại trà sách Tiếng Việt-CNGD là vấn đề được xem là tiến bộ trong cải cách giáo dục Việt Nam thế nhưng dưới chiêu trò lừa bịp của bọn chống đối cùng con giao 2 lưỡi mạng xã hội và sự kém hiểu biết, adua của một số người dân đã làm cho sự việc trở nên bất ổn. Chính điều đó đã cản trở rất lớn không ai khác chính là con em của chúng ta sau này.

Thanh Hương