Xử lý kiên quyết những kẻ xâm phạm an ninh quốc gia

Cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc chưa bao giờ đơn giản. Trong bối cảnh hiện nay, “thù trong giặc ngoài” vẫn luôn lăm le nhòm ngó xâm lược nước ta. Những đối tượng phản động, cơ hội chính trị không ngừng tìm cách phá hoại nội bộ, làm rạn nứt mối đoàn kết toàn dân của ta.

Thành lập tổ chức phản động là một trong những chiêu bài đang được các thế lực trong và ngoài nước tích cực thực hiện. Cùng với việc cho ra đời các tổ chức phản động mới, các tổ chức phản động cũ cũng tích cực tung vòi “bạch tuộc”, xây dựng mạng lưới các tổ chức ngoại vi. Để thành lập tổ chức, các đối tượng thực hiện nhiều chiêu bài khác nhau. Ban đầu, các tổ chức này có thể chỉ là những hội, nhóm dân sự. Nhưng sau đó, khi đã đi vào ổn định, những kẻ cầm đầu sẽ truyền bá tư tưởng chống đối cho các thành viên, hình thành nên lực lượng chống đối với Đảng, Nhà nước ta. Đây là một cách thức để các thế lực thù địch trong và ngoài nước tập hợp lực lượng, hình thành nên cơ sở xã hội phục vụ cho mưu đồ chống phá đất nước ta của chúng.

Gần đây, Toà án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử phúc thẩm các thành viên trong nhóm “Liên minh dân tộc Việt Nam”. Theo đó, toàn bộ năm thành viên trong nhóm này đều bị giữ i án sơ thẩm. Cụ thể: Lưu Văn Vịnh (51 tuổi, quê Hải Dương) 15 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ (sinh năm 1975, tại Thừa Thiên – Huế) lãnh 11 năm tù, Nguyễn Quốc Hoàn (sinh năm 1977, tại Ninh Bình) 13 năm tù, Phan Trung (sinh năm 1976, tại Lâm Đồng) 8 năm tù và Từ Công Nghĩa (sinh năm 1993, tại Ninh Thuận) 10 năm tù về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Có thể nói, bản án của Toà đã thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện sự răn đe một cách nghiêm khắc đối với người phạm tội.

Xử kẻ phạm tội, đấu tranh với kẻ “ăn bám”

So với các tội phạm xâm phạm trât tự xã hội, các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia có nhiều điểm đặc thù. Trước hết, nó là các tội phạm đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm, đe doạ xâm phạm trực tiếp đến an ninh quốc gia – khách thể quan trọng nhất mà luật hình sự bảo vệ. Cùng với đó, những người phạm tội thông thường là những kẻ có trình độ, hiểu biết nhất định nhưng lại có ý thức hệ đối lập với ý thức cộng sản, bất mãn với chế đội, thậm chí là có “nợ” với Đảng công sản. Ý thức chống đối của các đối tượng này vô cùng quyết liệt. Các đối tượng phản động có cả một “hệ thống” tựa lưng phía sau. Thực tế, giữa các đối tượng phản động, chống đối có sự câu móc, gắn kết với nhau một cách khá khăng khít. Do đó, rất khó để “thay đổi”, “cải tạo” được những con người này.

Việc xét xử những kẻ phạm tội và đưa ra bản án thích đáng đối với các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia là một điều cân thiết. Tuy nhiên, đi liền với việc xử lý người phạm tội phải gắn chặt với việc đấu tranh với những đối tượng cơ hội, lợi dụng.

Đơn cử như trong việc xét xử các bị cáo là thành viên của tổ chức phản động “Liên minh dân tộc Việt Nam” được tôi đưa ra ở trên, sau khi toà đưa ra bản án, hàng loạt trang truyền thông của các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối; các kênh thông tin của những nước có cái nhìn hằn học với Việt Nam đều đồng loạt “ăn bám” sự kiện. Một mặt, các đối tượng rêu rao Việt Nam vi phạm các quyền của công dân, xét xử không đúng người, đúng tội. Mặt khác, các đối tượng cũng không ngừng hướng lái dư luận theo hướng bôi nhọ Việt Nam.

Chính vì vậy, đi liền vói việc xử lý đối tượng phạm tội, chúng ta cũng cần tính toán đến việc đấu tranh về mặt thông tin. Cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng chia sẻ dữ liệu để người dân có cái nhìn khách quan, toàn diện về sự việc. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đánh giá, dự báo về các hướng lập luận mà các đối tượng chống đối bên ngoài có thể lợi dụng để từ đó phản bác một cách nhanh chóng, kịp thời.

Xử một, chống mười

Thông thường, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị luôn tìm cách tiêm nhiễm vào tư tưởng của những người xung quanh ý thức chống đối. Chính vì vậy, không hiếm trường hợp cả nhà kiếm cơm bằng nghề “phản động” đã xuất hiện. Như Cấn Thị Thêu (một đối tượng cộm cán trong nhóm dân oan Dương Nội), cùng với Thêu, các con của Thêu là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cũng theo chân mẹ kiến cơm bằng nghề “dân oan”. Hay như Lưu Văn Vịnh trong vụ án mà tôi đã dẫn ở trên, vợ của y cũng có xu hướng chống đối theo chồng.

Các đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia có ý thức chống đối rất mãnh liệt. Nguy hiểm hơn, tư tưởng này còn lược lan tràn cả sang những người thân xung quanh của chúng. Đó là chưa kể, các đối tượng phản động thông thường không hoạt động riêng lẻ một mình mà có sự móc nối, cấu kết với những kẻ có cùng ý thức chống đối cả trong nước lẫn nước ngoài. Do đó, khi một đối tượng phạm tội bị đưa ra xử lý thì ngay lập tức có một hệ thống “khóc thuê” lên tiếng. Do đó, khi tuyên án một đối tượng, chúng ta cũng cần phải có phương án đấu tranh với nhiều đối tượng khác có liên quan.

An ninh là phải phòng ngừa. Một khi an ninh không làm tốt công tác phòng ngừa, để các sự việc tiêu cực xảy ra thì khi đó sự ổn định và phát triển của đất nước rất khó được đảm bảo.

Theo Butdanh