Xét xử vụ VN Pharma: Tài liệu mật tòa lưu ý có liên quan đến hồ sơ thuốc giả hay không?

Trên đời có hàng vạn điều ác đang tồn tại, nhưng nhập thuốc “không sử dụng để chữa bệnh cho người” để bán cho người bệnh ung thư uống, thì không ngôn từ nào có thể để lột tả được hết về cái ác này.


Phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma nhập thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư thu hút nhiều quan tâm của dư luận. Nhiều người dân đã đến tòa để xem diễn biến, phòng xử rộng nhất của tòa cũng không còn chỗ trống. Cả trăm người được bố trí ngồi kín khu vực bên ngoài. Phần nào đã nói lên được vụ án này đã gây quá nhiều bức xúc trong xã hội.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, Chánh tòa Hình sự Phạm Lương Toản, Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật. Câu hỏi đặt ra, “tài liệu mật” mà Chủ tọa nói đến có chứa nội dung về nguồn gốc của những lô thuốc giả này không? Có lưu nội dung ai đã gửi những lô thuốc giả chữa bệnh ung thư này về Việt Nam? Hay có nhắc đến lô thuốc giả này được làm từ nguyên liệu gì? Nói là kém chất lượng, vậy kém thế nào, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dùng? Động cơ những kẻ tuồn thuốc giả cho người dân Việt Nam dùng có đơn thuần chỉ là vì tiền, hay động cơ còn gì khác nữa?

Việc nhập thuốc giả để bán cho người dân bệnh ung thư là hành vi không tính người, là sự bất nhân và tột cùng sự khốn nạn. Thiết nghĩ, liên quan đến bê bối này trong ngành Y tế, mọi sự việc đều phải sớm được đưa ra ánh sáng.

Tường Vi