Xét xử phúc thẩm Nguyễn Trung Trực, dấu chấm hết cho ảo tưởng lật đổ chính quyền nhân dân

Toà án nhân dân cấp cao TP. Đà Nẵng sáng nay đã đưa đối tượng Nguyễn Trung Trực ra xét xử phúc thẩm với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nguyễn Trung Trực cúi đầu trước tòa 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12/9/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Nguyễn Trung Trực 12 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đối tượng Nguyễn Trung Trực

Bị cáo Nguyễn Trung Trực (SN 1974), quê quán thôn Thanh Hải, xã Thanh Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) từng bị chính quyền Malaysia trục xuất về nước năm 2012 khi tham gia vào phong trào “Chấn hưng nước Việt”. Sau khi về nước, Trực tham gia vào “Hội anh em dân chủ”– một tổ chức thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân do đối tượng Nguyễn Văn Đài sáng lập. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngày 22/4/2013, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trần Đức Thạch đã thống nhất và thành lập tổ chức lấy tên là “Hội anh em dân chủ” (viết tắt là AEDC). Đến khoảng giữa năm 2015, được sự giới thiệu của Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực được kết nạp vào Hội này. Với vai trò là chi hội trưởng, “phát ngôn nhân” của “Hội Anh Em Dân Chủ” tại miền Trung”, Nguyễn Trung Trực đã tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc nói xấu về đường lối, chính sách của đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam; lôi kéo, kích động người dân biểu tình gây rối an ninh trật tự tại địa phương.

Để thực hiện mục tiêu xóa bỏ chế độ cộng sản, xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, dưới danh nghĩa đấu tranh, cổ súy cho “dân chủ, dân quyền”, “bảo vệ môi trường”, Trực đã tích cực móc nối, đào tạo, phát triển lực lượng, hoàn thiện hệ thống tổ chức, liên hệ với các phần tử phản động lưu vong tìm kiếm tài trợ, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động người dân tụ tập, biểu tình gây rối an ninh trật tự, đả phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam.

Với những chứng cứ được chỉ ra, nhất là lời khai của số thành viên Hội anh em dân chủ đã bị bắt, đứng trước vành móng ngựa, Trực đã cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Xét xử trước đó phiên tòa sơ thẩm tại Quảng Bình đã dành cho Nguyễn Trung Trực một bản án thích đáng với những hoạt động của y.

Quyết định xét xử phúc thẩm Nguyễn Trung Trực

Tương lai của HAEDC từ phiên toà Phúc thẩm Nguyễn Trung Trực 

Ngay khi thông tin về phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Trung Trực được lan truyền, các đối tượng chống đối chính trị, phản động trong và ngoài nước, nhất là số thành viên của cái gọi là “Hội Anh em dân chủ” tỏ ra khá sốt sắng, liên tục đưa ra những nhận định, đánh giá phiến diện về phiên toà sắp tới. Và vẫn chiêu thức cũ, họ một mực tẩy trắng, tô hồng và ca ngợi Nguyễn Trung Trực là “người năng nổ trong nhiều công việc thiện nguyện như cứu trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, và các đập thủy điện xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung” như một cách để biện hộ cho hành vi của Trực đã được Viện kiểm sát và hội đồng xét xử kết luận tại phiên sơ thẩm. Tuy nhiên, sự bao che mù quáng đó chắc chắn không thể tác động đến kết quả. Bản án của Trực được tuyên vào ngày 26/12 sẽ là dấu chấm hết thực sự đối với thành phần cốt cán Hội Anh em dân chủ. Từ nay, không hiểu có kẻ nào lấy danh xưng của hội này để giương oai, giễu võ trước chính quyền. Còn đối với Nguyễn Văn Đài, từ nay gã sẽ đường đường chính chính làm Hội trưởng tổ chức chống đối này ở hải ngoại mà không có ngày trở về cố hương.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng những quyền cơ bản của công dân, cùng phấn đấu xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời không chấp nhận sự dung túng cho những kẻ âm mưu lật đổ chính quyền của nhân dân, chà đạp lên quyền lợi của đất nước, của dân tộc vì những mưu cầu chính trị vị kỷ.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trước đó đã xét xử và tuyên phạt 6 bị cáo: Nguyễn Văn Đài 15 năm tù và phạt quản chế bị cáo Đài 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Phạm Văn Trội 7 năm tù, quản chế 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức cùng bị phạt 12 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Lê Thu Hà 9 năm tù, quản chế 2 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Hiện tại Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà đã bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Trực Ngôn