Vụ GateWay: Bà Quy có phải là con tốt thí như lời đồn?

Sau bao nhiêu ngày chờ đời, phẫn nộ và trông ngóng cuối cùng chiều qua bà Bích Quy đã bị khởi tố và tạm giam 3 tháng trong vụ việc đau lòng ở trường quốc tế GateWay. Tuy nhiên, kết quả này không làm thỏa mãn dư luận, bởi đâu đó người ta vẫn bàn nhau rằng có phải bà Quy chỉ là con tốt thí bởi có quá nhiều tình tiết vẫn chưa được lý giải và trách nhiệm của cô chủ nhiệm và lãnh đạo ngôi trường này ở đâu?

Sự việc này nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận không chỉ bởi sự ra đi ám ảnh của cháu bé mà cũng như vụ án cô gái giao gà ở Điện Biên nó có quá nhiều lời đồn thổi càng khiến những người lãnh đạo ở các vị trí không thể thờ ơ. Thêm nữa, gia đình cháu bé đã thuê tới ba luật sư, cũng cho thấy quyết tâm đi đến cùng vụ việc, càng đòi hỏi việc điều tra phải hết sức tỉ mỉ, khách quan, nếu không dễ bị tòa trả hồ sơ điều tra lại khi xét xử. Áp lực của cơ quan điều tra trong sự việc này phải goị là trên đe dưới búa. Vậy nên việc khởi tố bà Quy tôi nghĩ không phải là một quyết định đường đột, phải đầy đủ chứng cứ pháp lý thì cơ quan chức năng mới dám làm như vậy. Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cũng cho rằng trong cái chết của bé L. có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà), khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy. Hai người này cùng bị VKS xác định đã “vô ý tự tin và cẩu thả”.

Tuy nhiên, rất đáng tiếc những nỗ lực của cơ quan chức năng khi cố gắng tìm ra và quy trách nhiệm đầy đủ với những người có liên quan lại bị bóp méo thành lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Đơn giản tại vì chúng ta sống thường theo cảm xúc, nên dễ bị lấn át lý trí. Đúng là chúng ta đã chờ đợi rất lâu để mong muốn tìm ra sự công bằng đối với 1 đứa trẻ, đúng là chúng ta biết người chịu trách nhiệm không chỉ là bà Quy mà còn rất nhiều người khác. Thế nhưng, luật pháp phải có tính nghiêm minh, chứ không thể xử theo cảm tính, muốn kết tội ai thì phải có bằng chứng. Vậy nên việc xử lý trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và trách nhiệm của nhà trường còn phải đợi kết quả của cơ quan điều tra.

Để lời đồn đại bà Quy là con tốt thì trách nhiệm này cũng nhờ sự “đóng góp” của một số cơ quan truyền thông. Sự việc đang trong giai đoạn gây cấn, vậy mà một số báo có thể giật tít câu view với với cái tội đánh bạc của bà Quy từ 9 năm về trước. Hàng ngày trên đất nước này có bao kẻ đánh bạc, thậm chí là cả cán bộ đánh bạc ngang nhiên mà có ai móc ra đâu, bà Quy đang bị CA bắt giam thì cứ nói cái tội của bà đi, sao lại móc ra cái lỗi lầm trong quá khứ, không có tính hệ thống của người ta? Vậy đấy, cái lối sống hèn khi nhắm vào ai đó làm đối tượng để đập thì cố moi móc để đập thêm đang rất phổ biến trong xã hội.

Đúng là còn rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ như việc, người tiếp nhận trẻ đã kí biên bản nhận 13 em học sinh, điều này có nghĩa rằng họ đã tiếp quản và nhận trách nhiệm đối với học sinh của mình, vậy nên không thể nói thiếu nghiệp vụ chuyên môn được mà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Một điều nữa quan trọng cần làm rõ là bà ngoại cháu bé từng kể rằng lúc gần 16h trong ngày xảy ra sự việc, tức trước khi phát hiện xác của bé trong xe đưa đón, thì bố của cháu nhận được một cuộc điện thoại từ người của trường Gateway hỏi về tiền sử bệnh của cháu. Trường Gateway phát hiện xác trong xe lúc 16h15, mà gần 16h thì có điện thoại gọi vào máy của bố cháu để hỏi về cháu và nói cháu sắp về nhà. Điều này chứng tỏ chuyện gì. Tin tưởng rằng nay mai thôi sự việc sẽ cơ quan điều tra sẽ có câu trả lời cho dư luận.

Biết rằng ai cũng đau đớn và phẫn uất trước sự ra đi của bé thế nhưng dù có sốt ruột đến đâu chúng ta không thể làm quan tòa và làm thay công việc của cơ quan điều tra được. Việc cẩn trọng sẽ giúp tìm ra những “lỗi qui trình” đã dẫn đến việc “quên” đó để xã hội tránh được những tai nạn đáng tiếc sau này. Đây là điều quan trọng nhất để sự ra đi của bé Long không trở nên vô nghĩa với xã hội. Hơn nữa, cũng không để lọt tội phạm nhưng cũng không gây oan sai cho người vô tội.

Chẳng có ai là con tốt thí vì pháp luật vẫn đang và đã được thực thi!

Lữ Khách